Nhà sư kêu gọi giúp đỡ chống khai thác gỗ lậu

GNO - Một nhà sư 76 tuổi, là trụ trì và là người duy nhất sống trong một ngôi chùa trong rừng chứa hơn một nghìn cây quý giá cũng là một phần của dự án hoàng gia nhằm thúc đẩy bảo tồn, đang kêu gọi giúp đỡ trong cuộc chiến với những kẻ khai thác gỗ xuyên quốc gia.

monkappeal.jpg

Giới chức Thái Lan bắt giữ những vụ khai thác gỗ lậu

Sau khi nhận được nhiều lời đe doạ về cái chết, Luang Pu Kittiphong Kittisophon, trụ trì của chùa Wat Pa Kham Sawang ở Nakham thuộc huyện Si Songkhram, đã chính thức kiến nghị lên chính quyền địa phương để giúp bảo vệ rừng xung quanh ngôi chùa của mình, trong đó có hơn một nghìn cây gỗ hồng sắc Xiêm được cho là từ 200 đến 300 năm tuổi. Vị sư trụ trì đã kêu gọi thống đốc tỉnh Somchai Witdamrong vào cuộc, nói rằng gần một trăm cây đã bị đốn hạ bất hợp pháp và bị đem đi bởi băng đảng này trong năm qua.

Trước đây, vị sư trụ trì đã phản ánh với các phương tiện truyền thông địa phương về các mối đe dọa đối với mình bởi băng đảng hối thúc sư, người duy nhất của ngôi chùa, rời đi để chúng có thể đốn được càng nhiều cây càng tốt.

Gần đây nhất, vào giữa đêm thứ Tư tuần trước (21-3), có ai đó đã bắn một phát súng ngay bên cạnh túp lều của sư như một cảnh báo mạnh mẽ hơn từ băng đảng. Sau khi thỉnh nguyện, ông Somchai, cùng với các viên chức cảnh sát và bảo vệ rừng địa phương, đã viếng thăm ngôi chùa để thảo luận các biện pháp giúp đỡ nhà sư và cộng đồng bảo vệ rừng quý và cam kết đẩy mạnh nỗ lực truy lùng băng đảng.

Nhà sư cho biết rằng khu rừng năm ngoái đã trở thành một phần của dự án bảo vệ rừng do Công chúa Maha Chakri Sirindhorn thực hiện.

Sau khi phát hiện các hoạt động khai thác gỗ bất hợp pháp, sư nói ông đã thông báo cho cảnh sát địa phương nhiều lần nhưng chưa có nỗ lực đáng kể nào để đối phó với thủ phạm.

Sau đó, sư quay sang giới truyền thông địa phương ngay trước khi mối đe dọa mới nhất nhằm chống lại sư, sư cho biết.

Ông Somchai cho biết chính quyền đang đàm phán với cộng đồng lân cận về tầm quan trọng của việc đóng vai trò tích cực trong nỗ lực bảo vệ rừng. Hơn nữa, người dân địa phương đang được khuyến khích làm việc cùng với chính quyền để chia sẻ bất kỳ thông tin mới về băng đảng, thống đốc cho biết.

Văn Công Hưng (theo Bangkok Post)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Cà Mau - nơi cuối cùng cực Nam của Tổ quốc

Hành trình trên đất phương Nam

GNO - “Hành trình đất phương Nam” là tên gọi chương trình do Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM tổ chức cho đội ngũ những người làm báo đoạt giải báo chí năm 2020, 2021, 2022 và cán bộ tuyên giáo, báo chí - xuất bản thành phố.

Thông tin hàng ngày