Nhà sư... phòng chống HIV

Nhiều năm qua, mỗi khi có dịp đến tu viện Vĩnh Đức (Q.2, TP.HCM), các Phật tử luôn bắt gặp hình ảnh thầy Thích Hạnh Tín tất bật bên chiếc máy vi tính tại thư viện. Nhiều người vô tình nhìn vào màn hình máy vi tính đã phải giật mình vì nội dung văn bản mà vị sư trẻ đang soạn thảo có những đoạn nhạy cảm: Như thế nào là dùng bao cao su đúng cách? Những bệnh nào lây lan qua đường tình dục?...

Nhà sư... phòng chống HIV ảnh 1

Thầy Thích Hạnh Tín trong một buổi truyền thông cho con em các Phật tử - Ảnh: M.T

Tổ chức Bắc Âu trợ giúp Việt Nam (NAV) là một tổ chức phi chính phủ Na Uy. Mục đích của chương trình NAV là góp phần xóa đói giảm nghèo nhằm cải thiện điều kiện sống cho nhóm người nghèo.

Bên cạnh đó, NAV cũng xây dựng các kế hoạch dài hạn liên quan đến phòng chống HIV/AIDS, phát triển nông thôn, văn hóa...

Đó là những lúc thầy đang soạn thảo nội dung các câu hỏi cho buổi truyền thông phổ biến kiến thức về phòng chống sự lây lan của HIV/AIDS.

Cơ duyên gắn kết vị sư trẻ với sứ mệnh rất đời là khi Tổ chức NAV đến triển khai chương trình giúp tăng cường khả năng tôn giáo trong phòng chống HIV/AIDS tại Học viện Phật giáo VN ở TP.HCM năm 2007.

Lúc ấy, thầy Hạnh Tín đang là sinh viên năm 2 của học viện và đang tham gia giảng dạy trong Ban Hoằng pháp trẻ TP.HCM. Chứng kiến khả năng ăn nói khéo léo và sự dạn dĩ, năng nổ của vị sư trẻ này bộc lộ rõ nét trong giao tiếp hằng ngày nên NAV đặt thẳng vấn đề mời thầy tham gia với vai trò thư ký cho ban điều phối của họ tại miền Nam. Và thầy đã lập tức gật đầu.

Sau những buổi tập huấn kỹ năng từ cấp TP đến cấp trung ương, được cung cấp kiến thức chuyên sâu cần thiết từ các chuyên gia đến từ Na Uy, được đi thực tế chứng kiến cuộc sống khốn khổ của những người bị nhiễm HIV,... thầy Tín cùng các đồng môn hiểu được thực tế đầy thương tâm của những người kém may mắn trong xã hội mà bấy lâu sống trong môi trường tu hành các thầy không hề biết.

Thầy cùng các bạn mình nhanh chóng bắt tay thực hiện các buổi truyền thông đầu tiên ngay sau đó.

Với vai trò là thư ký của tổ chức này tại miền Nam, trước mỗi buổi truyền thông, thầy Tín phải chuẩn bị lên bản kế hoạch cho các thành viên và họp các nhóm, phân chia công tác và liên hệ địa điểm...

Thầy nhớ lại giai đoạn ấy: “Lúc đầu mình cũng phân vân lắm! Việc tiếp xúc những kiến thức nhạy cảm nhất đối với người tu hành là một thách thức không hề đơn giản. Vì vậy mà có khi lo lắng vì mình không biết có hoàn thành tốt công việc không”.

Có lần đang nói về việc dùng bao cao su đúng cách mới phòng được lây nhiễm HIV thì bất ngờ một nam thanh niên hỏi: “Thưa thầy, thầy có sử dụng đúng cách như vậy bao giờ chưa?”. Lúc đó, cả hội trường cười ồ, còn thầy chỉ biết đứng gãi đầu cười trừ.

“Từ thực tế công việc đã cho mình những cảm nhận rằng bản thân mình đang làm một công việc có ý nghĩa. Ý nghĩa không chỉ cho tổ chức từ thiện NAV mà còn đem tới nhiều lợi ích cho mọi người” - thầy bộc bạch.

Lý do này khiến thầy vượt qua rất nhiều khó khăn, thực hiện thành công cả ngàn buổi truyền thông hiệu quả.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày