Nhân ngày lễ Vu Lan báo hiếu: Đừng vội vàng kết tội “vàng mã”

Khi người thân mất đi, ngoài niềm thương tiếc, ai cũng băn khoăn tự hỏi: không biết “dưới” ấy thế nào? Người thân của mình có bị cô đơn, đói lạnh và thiếu thốn gì không. Có lẽ vì vậy, việc đốt một ít tiền vàng, một vài manh áo giấy trong những ngày lễ, dịp tết đã trở thành cầu nối tâm linh giữa hai cõi âm – dương.

Hình ảnh một mâm cơm để cúng giỗ, mang ý nghĩa nhân văn như để hàm ơn, gửi chút tình cảm, tưởng nhớ tới người đã khuất. Nếu chỉ là những nén nhang, manh áo được đốt từ tấm lòng thành, một việc làm mang ý nghĩa tượng trưng, làm an lòng người sống thì đó là hình ảnh đẹp trong phong tục của người Việt Nam .

Nhân ngày lễ Vu Lan báo hiếu:  Đừng vội vàng kết tội “vàng mã” ảnh 1

Nhà lầu, xe hơi và các mặt hàng “xa xỉ” khác đều đã có mặt ở Hàng Mã để phục vụ nhu cầu khách hàng

Nhưng nhiều người lợi dụng hai chữ “trần sao - âm vậy” đã làm mất đi ý nghĩa tốt đẹp đó. Việc thi nhau mua sắm những tiện nghi bằng giấy, thậm chí sắm cả những phương tiện mà mới nghe đã thấy cực kỳ lố bịch (ngôi nhà nhiều tầng với giấy chứng nhận sổ đỏ âm phủ, vé máy bay từ địa phủ lên thiên đàng, thậm chí là máy điện thoại Iphone 4G…) rồi đốt đi là việc làm tốn kém và thể hiện sự thiếu hiểu biết. Sự biến tướng làm mất đi hình ảnh thiêng liêng về tổ tiên. Cõi tâm linh giờ đây không chỉ còn đơn thuần là tưởng nhớ tổ tiên, là cõi thanh tịnh được tìm về sau những xô bồ của cuộc sống mà còn vì nhiều mục đích. Họ bỏ ra những đồng tiền thật mua những đồng tiền giả, nhà lầu, xe hơi “mô hình” và nhiều tiện nghi bằng giấy khác để cầu xin những giấc mơ đổi đời, những toan tính trong cuộc sống…

Nhân ngày lễ Vu Lan báo hiếu:  Đừng vội vàng kết tội “vàng mã” ảnh 2

Không hiểu ở “dưới” đó nóng cỡ nào mà cần tới cả điều hòa và tủ lạnh "hệt" như thật?

Nhân ngày lễ Vu Lan báo hiếu:  Đừng vội vàng kết tội “vàng mã” ảnh 3

Hì hục đốt cả tiếng đồng hồ không hết chỗ vàng mã

Người Việt Nam trong tâm thức vốn đã coi sự tồn tại của cõi tâm linh vì lẽ đó mới có nhiều những ngày lễ trong năm để tưởng nhớ đến người đã khuất. Tưởng nhớ tới cội nguồn, ông bà, tổ tiên là một đạo lý tốt đẹp của dân tộc, làm cho con người sống tốt hơn nhưng chỉ cần làm quá đi một chút thôi thì những điều tốt đẹp ấy bỗng trở thành một hủ tục và cần được bài trừ. Đừng vội vàng kết tội cho “vàng mã”, có chăng, những hủy hoại văn hóa, lợi dụng vàng mã, coi vàng mã là phương tiện đổi chác mới cần loại trừ.

Nhân ngày lễ Vu Lan báo hiếu:  Đừng vội vàng kết tội “vàng mã” ảnh 4

Các “cụ” sẽ nhận được bao nhiêu từ những lễ vật này?

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày