Nhật Bản: Người dân hướng về truyền thống dân tộc để có thêm sức mạnh

Giác Ngộ - Khi hàng chục nghìn người thiệt mạng trong thảm họa thiên tai như vụ động đất, sóng thần hôm 11/3 vừa qua, người dân Nhật Bản đã hướng về những nghi thức, sinh hoạt tôn giáo để xoa dịu nỗi khổ niềm đau.

Họ sẽ dựa vào những truyền thống văn hóa Phật giáo đặc trưng và tín ngưỡng Shinto (Thần đạo) của cổ nhân. Hiện tại, 90 % dân số Nhật Bản theo Phật giáo và đạo Shinto hoặc kết hợp cả hai, đặc biệt nhiều thanh thiếu niên đô thị lại có khuynh hướng không theo một tín ngưỡng tôn giáo nào.

wwwN.jpg

Duncan Williams, học giả khoa Phật giáo Nhật Bản thuộc trường Đại học California, người sống sót sau trận động đất 11-3 vừa qua, cho hay, hầu hết những người dân Nhật bản sống sót lúc này đều đang đăng ảnh tìm kiếm người thân bị mất tích, như người Mỹ đã làm sau vụ khủng bố 11-9-2001. Đối với những gia đình đã tìm được xác người thân thì họ đều tổ chức buổi lễ hỏa tảng, tưởng niệm và cầu siêu thân nhân.

Bảy ngày sau biến cố động đất và sóng thần, tất cả tự viện gần khu vực xảy ra thảm họa đều bắt đầu thiết lễ cầu siêu cho những người thiệt mạng.

Một người dân Nhật Bản cho biết, những người theo đạo Thiên Chúa và Do Thái ở phương Tây thường tổ chức lễ cầu nguyện cho người quá cố và cho thân quyến của người đã mất, những nghi thức cầu nguyện cũng được tiến hành ở khắp nơi trên đất nước Nhật Bản cũng như ở Thái Lan, Đài Loan, những nơi có cùng truyền thống Phật giáo với Nhật Bản.

Phật giáo dùng mọi phương tiện để làm vơi đi nỗi khổ, niềm đau cả thể xác lẫn tinh thần. Điều đó thể hiện qua tinh thần từ bi cứu nhân độ thế trong đạo Phật. Sau khi tụng kinh và cầu nguyện trong khóa lễ cầu siêu, chư Tăng và mọi người đều hồi hướng công đức và thiện nghiệp này cho những hương linh tử nạn và người thân.

Theo ông Nelson, Phật giáo Nhật Bản có nét tương đồng với nhiều tôn giáo phương Tây ở chỗ, các vị thần đều được người ta khẩn cầu và có thể can thiệp vào các vấn đề thế giới trần tục này; và cũng có nhiều hình thức cầu xin các vị thần, cầu xin điều kỳ diệu sẽ xảy ra.

Và quan niệm cho rằng các vị thần trừng phạt con người còn được đề cập đến trên báo chí Nhật Bản hôm 21-3. Ông Nelson cho hay, trên hai trang web của hai tờ nhật báo chính của Nhật Bản có trích dẫn việc chính phủ nước này miêu tả “thảm họa sóng thần như thể là sự trừng phạt của chúa trời đối với lòng tham của người Nhật.”

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh: Tuệ Đăng

Bình an giữa tâm bão

GNO - Một khi có những sự hiểu biết đúng đắn và pháp tu - điều trị thích hợp, chúng ta không sợ hãi sự xâm nhập của bất kỳ loại virus hay ác ma nào!

Thông tin hàng ngày