Nhật ký tiếp sức mùa thi 2009

 Ngày…tháng…năm….

Báo Giác Ngộ, ngày đầu tiên ra quân chương trình tiếp sức mùa thi 2009.  Một chương trình có nhiều nét đặc thù mà không một đoàn thể nào giống cả vì  nó mang nét riêng của những con Phật làm công tác cộng đồng...

Chương trình tiếp sức mùa thi do Báo Giác Ngộ tổ chức có những hoạt động mới mang đậm hơi thở của Phật giáo, thấm đượm tinh thần đạo đến với đời như: Các thí sinh được hướng dẫn về ở chùa, ăn chay miễn phí và là chương trình có tổ chức buổi lễ cầu nguyện giúp các bạn thí sinh củng cố niềm tin, sự vững chãi nơi tâm hồn trước khi bước vào phòng thi… Tuổi trẻ thì luôn thích những cái mới và thích trải nghiệm những cái mới vì vậy các hoạt động này khiến chúng tôi háo hức, tham gia rất sôi nổi.

tiepsucmuathi_01.JPG
 
Những nụ cười rạng rỡ trên môi
những con người đầy nhiệt huyết của tuổi trẻ
tiepsucmuathi_02.JPG

Đội cơ động tình nguyện chở thí sinh và người nhà về chùa

tiepsucmuathi_03.JPG

Tầm tả trong cơn mưa chiều 30-6

tiepsucmuathi_04.JPG

Làm thủ tục tại bàn hướng dẫn

tiepsucmuathi_05.JPG
tiepsucmuathi_06.JPG

Lực lượng ra quân lần này khá đông với 200 tình nguyện viên (TNV) là sinh viên của các trường đại học trong thành phố và đặc biệt cùng tham gia là hơn 60 anh chị em huynh trưởng và đoàn sinh Gia đình Phật tử. Khi mang trên người chiếc áo xanh tình nguyện, chúng tôi – những tình nguyện viên, ai cũng hiểu rằng mỗi người đều nhận trách nhiệm rất lớn lao đã được Ban biên tập tin tưởng giao cho.

Với tiêu chí “Giác Ngộ đồng hành cùng các bạn” những chiếc áo xanh hi vọng, màu xanh của yêu thương, của trái tim tình nguyện đã ngươc xuôi trên các nẻo đường của phố thị Sài Gòn để hướng dẫn đón tiếp các em mới từ các tỉnh lần đầu tiên đặt chân lân một thành phố náo nhiệt và sôi động này, giúp các em có được một chổ nghỉ, nơi yên tỉnh để ôn tập trước khi vào phòng thi.

tiepsucmuathi_07.JPG

"Thiên thần Giác Ngộ" quét lá sau cơn mưa

tiepsucmuathi_08.JPG
tiepsucmuathi_09.JPG

Trao đổi khi chưa có thí sinh để tiếp sức

tiepsucmuathi_10.JPG

Tâm tình dưới mưa (giữa TNV Giác Ngộ và TNV Thành đoàn)

tiepsucmuathi_11.JPG

Niềm vui của những người làm công tác TNV sau những mệt nhọc

tiepsucmuathi_12.JPG
tiepsucmuathi_13.JPG

Tại khu vực bến xe Miền Đông, một điểm nóng nhất, ngày dầu tiên chúng tôi cập bến trời nắng gay gắt. Thí sinh thì ít mà TNV thì nhiều đã làm ái ngại nhiều người lần đầu ra quân, nhưng cái nắng cũng không làm giảm được sự nhiệt huyết tuổi trẻ họ. Cuối giờ chiều, lần lượt thí sinh tìm đến và bắt đầu xoay vòng làm cho chúng tôi những người điều phối chương trình tại khu vực này cũng phải lăng xăng tay gói, lưng mang đưa thí sinh về chùa. Một buổi tối kết thúc với đầy niềm vui quanh những câu chuyện của anh điều phối viên và những tiếng cười cất lên xua tan đi bao cái mệt nhọc mà phụ huynh, thí sinh nhận được từ chúng tôi.

Có nhiều TNV đưa thí sinh đến chùa, tìm mãi mới ra được ngôi chùa mình cần. Đang háo hức khi đã tìm đúng chùa thì mới biết chùa chỉ nhận nữ trong khi mình lại đang dẫn thí sinh nam, khuôn mặt đờ đẫn phải liên lạc về Ban điều phối nhờ sự hướng dẫn, khi đến chùa tiếp theo thì phải đi bộ cả một quãng đường dài. Nhưng ói ăm thay, lúc thí sinh được chùa tiếp nhận rồi chúng tôi hý hửng cất bước ra về thì mới biết đã hết xe buýt, thế là ban điều phối phải điều xe đến cứu … TNV.

tiepsucmuathi_14.JPG
tiepsucmuathi_15.JPG

"Xếp" hàng lắng nghe

tiepsucmuathi_16.JPG
tiepsucmuathi_17.JPG

Ngồi ở mọi góc độ ngay cả gần...nhà vệ sinh!!

tiepsucmuathi_18.JPG

Ngồi bệt xuống đất theo kiểu "chồm hổm khi nước ngâp"

tiepsucmuathi_19.JPG

Tâm tình trong cơn mưa

tiepsucmuathi_20.JPG

Và cũng lãng mạng hứng mưa

tiepsucmuathi_21.JPG

Âm thầm ăn cơm cơm chay

tiepsucmuathi_22.JPG

Ngồi nhìn bóng đêm khi trời đã tạnh cơn mưa

tiepsucmuathi_23.JPG

Túi xách và mũ bảo hiểm cùng sánh vai nhau !

Bước sang ngày mới….

Chúng tôi ra bến lúc 5giờ sáng nhưng đã có rất nhiều thí sinh đang đợi từ rất sớm, một cô ở Lâm Đồng, một chú ở Đăk Lăk, một em ở Bình Thuận...làm chúng tôi rối cả lên với lực lượng trực ca 1  ít mà thí sinh lại đông, chuông điện thoại luôn trong tình trạng cao điểm.

Khác với cái nắng gây gắt của ngày đầu hôm nay chúng tôi được tưới bởi một cơn mưa lớn làm phải ăn cơm chan lẫn nước mưa. Mưa kéo dài nên ai cũng ước sũng, run rẩy nhưng có hề chi. Chúng tôi đã cùng cất những bài ca tình nguyện để sưởi ấm cho nhau. Cứ thế mà sau một cơn mưa đã có hơn 50 trường hợp thí sinh được chúng tôi giúp đỡ.

Một ngày nắng, một ngày mưa tạo nên biết bao vui buồn xoay quanh câu chuyện tình nguyện của hôm nay và sẽ được kể cho nhau nghe sau những ngày kết thúc chiến dịch.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Xây Tịnh độ ngay bây giờ và ở đây - Ảnh: FB Chí Giác Thông

Niệm Phật, xây Tịnh độ giữa nhân gian

GNO - Với người đệ tử Phật theo truyền thống Bắc tông, hồng danh Đức Phật A Di Đà - giáo chủ cõi Tây phương Cực lạc không xa lạ, mỗi lần gặp nhau đều cung kính cúi chào với Phật hiệu: “Nam mô A Di Đà Phật” .

Thông tin hàng ngày