Nhặt rác, nhặt cuộc đời

(Nhân đọc bài Nhặt rác Sài thành)


GNO - Không chỉ bây giờ mà từ rất lâu trên thế giới và nước ta, rác được xem là vấn đề nan giải của tất cả mọi người, mọi giới.

Rác không phải ngẫu nhiên xuất hiện và tất nhiên không phải ngẫu nhiên biến mất theo ý muốn của chúng ta mà nó phải được thu gom và xử lý phù hợp như vốn nơi nó thuộc về.

Chính vì thế, để bảo vệ cuộc sống của mọi giới, mọi loài, trong đó có cuộc sống của chúng ta, mỗi người trên thế giới phải có ý thức rõ ràng trong vấn đề tạo ra rác và ứng xử với rác.

Saithanh.JPG
Các bạn trẻ Nhặt rác Sài thành kiên nhẫn truyền thông điệp sống xanh, sống sạch - Ảnh: Như Danh


Ai đó đã từng nói rằng, "rác của người này là kho báu của người kia", điều này quả đúng như vậy vì rác có chức năng tái sử dụng. Trên thế giới, đặc biệt là những nước nghèo tài nguyên, người ta quan niệm rác là tiền, là sự sống của nền kinh tế, do vậy, bằng mọi cách và mọi giá hãy tận dụng và tái sử dụng rác đến tỉ lệ cao nhất có thể.

Nhật Bản là một quốc gia như thế, bằng chứng là nhiều đoàn tình nguyện, đủ mọi thành phần và lứa tuổi sẵn sàng đi đến tận hang cùng ngõ hẻm, từ đồng bằng đến núi cao chỉ để nhặt rác vốn không do họ gây ra. Hạnh phúc thay còn có những người như vậy! Thậm chí, ở đất nước nghèo tài nguyên như họ còn tồn tại một nền kinh tế tái chế, kinh tế xanh khổng lồ liên quan đến rác vì rác là tài nguyên quý.

Nhặt rác, nhặt cuộc đời, điều này cũng đồng nghĩa với việc nhặt sự sống của chúng sinh tồn tại hiện hữu trong thế giới này. Điều gì sẽ xảy ra khi xung quanh chúng ta đầy rác, thế giới ngập tràn trong rác vì lối sống hưởng thụ gấp gáp và tạm bợ này? Điều gì đến với con cháu chúng ta và mọi giới khi chúng ta đã, đang và sẽ tạo ra rác từng ngày, từng giờ?

Chưa bao giờ thế giới lại nhiều rác đến vậy! Rác được tạo nên từ những thói quen mua sắm bất tận, thậm chí là không biết dùng nó được mấy lần khi đem về nhà... Rác tạo từ các hoạt động của con người và vận động của thiên nhiên, nhưng dù nguyên nhân nào thì chúng ta hãy hạn chế việc tạo ra rác đến mức thấp nhất trước khi quá muộn…

Hãy chung tay hành động vì một Trái đất xanh - sạch - đẹp hơn trước khi bị rác "đè" các bạn nhé!


Nguyễn Minh Hiếu

(Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam)

Giác Ngộ mong muốn nhận được những tin, bài, hình ảnh Phật sự cũng như phản hồi về tin, bài đã đăng trên Giác Ngộ, Giác Ngộ Online... Bài vở xin vui lòng gửi về: bandocgiacngo@gmail.com.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày