Nhặt về từ nhau những giá trị sống thiện lành

GNO - Ở đó, dù bản thân được tham gia với tư cách là tình nguyện viên (TNV) nhưng các bạn lại học được ở họ nghị lực vươn lên trên số phận và sống tốt với chính mình ở hiện tại...

1tn.jpg


Các bạn TNV hỗ trợ VĐV khuyết tật ngồi xe lăn di chuyển xuống các bậc cao

Có mặt tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao Tân Bình (TP.HCM) trong những ngày tập luyện của các vận động viên (VĐV) khuyết tật ở giải thể thao người khuyết tật toàn quốc năm 2016 diễn ra từ ngày 7-7 đến 15-7, chúng tôi thấy ai cũng háo hức: cả TNV và VĐV - người này hỏi thăm tình hình người kia, người nhờ hướng dẫn hoặc chỉ là câu hỏi có khỏe không, lập gia đình chưa… như những người thân lâu ngày mới gặp.

Cuộc trò chuyện của tôi với anh Châu Thành Toàn, phụ trách tình nguyện viên của Giải thể thao người khuyết tật 2016 luôn bị đứt quãng bởi những câu hỏi như vậy.

Anh cho biết năm nay tuyển 150 bạn TNV trong danh sách đăng ký hơn 600 bạn, các bạn được chia ra 7 đội hình tương ứng với 7 môn thi đấu tại giải thể thao để hỗ trợ các VĐV khuyết tật thi đấu: có thể phụ đẩy xe lăn, nhặt dĩa, nhặt bóng, hướng dẫn địa điểm... và nhiều việc không tên nữa.

“Trước khi bước vào công việc TNV chính thức các bạn được tập huấn và chủ yếu nói về đạo đức, nói về ăn đẹp, nói đẹp, làm đẹp, về TNV, nội dung những nguyên tắc khi tham gia vào giải. Làm TNV cho thể thao người khuyết tật khác với các chương trình khác, mình phải tiếp xúc với những người kém may mắn nhưng họ có nghị lực, nên phải khéo léo và biết thương họ”, anh Châu Thành Toàn bộc bạch.

Trong cuộc nói chuyện với anh, chúng tôi cũng ngạc nhiên khi biết đây là lần thứ 13 anh tham gia hoạt động tình nguyện này, anh kể rành rẽ năm nào tham gia, ở đâu, có sự kiện gì liên quan, rồi anh chia sẻ: “Thể thao khuyết tật cho tôi niềm tin, nghị lực và tình yêu thương trong cuộc sống, giúp tôi tự tin hơn, làm tốt công việc của mình đang làm hơn. Khi làm TNV chúng ta giúp đỡ họ, góp một phần để họ bước lên bục vinh quang cao nhất, chiến thắng bản thân và vượt qua cự ly của chính họ”.

Đồng quan điểm như trên, bạn Nguyễn Thảo Quyên, hiện là sinh viên năm nhất ngành Công tác xã hội - Trường  Đại học KHXH&NV (ĐHQG TP.HCM), bày tỏ: “Đã từng tham gia nhiều chương trình tình nguyện tại bệnh viện, nhưng đây là lần đầu làm TNV cho người khuyết tật. Ở đây tôi học được ở họ nghị lực vượt qua chính bản thân mình, có những người họ có thể tự làm không cần phụ, dù chân họ phải chống gậy đi, tự đẩy xe lăn. Đặc biệt dù bị tật nhưng họ có thể thi đấu những môn thể thao mà bản thân em chưa làm được như họ”.

Cũng tham gia nhiều chương trình và cũng là lần đầu làm TNV cho người khuyết tật, bạn Ngô Thái Nguyên Chương, sinh viên năm 2, Trường Đại học Kinh tế - Luật, thẳng thắn chia sẻ: “Mấy ngày đầu tham gia TNV tôi cảm thấy không thích cho lắm nhưng sau khi tiếp xúc với VĐV khuyết tật, giúp đỡ họ, thương họ và học ở họ tính tự lập, tự tin, vượt qua những khó khăn của cơ thể và cảm thấy vui với công việc tình nguyện này”.

Tương tự, bạn Nguyễn Thị Thu Thủy, sinh viên năm nhất Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM cho biết, hiện vẫn còn thi mấy môn nữa mới kết thúc học kỳ và được nghỉ hè, nhưng vẫn sắp xếp tham gia. “Qua mấy ngày làm TNV em thấy rất cảm phục người ta, họ sống lạc quan”, Thu Thủy xúc động.

Nói về những TNV, các VĐV khuyết tật chúng tôi gặp đều cùng nhận xét giống nhau - họ rất nhiệt tình. Chị Hoa, VĐV môn bóng bàn của đoàn Hà Nội tham dự lần thứ 6 giải đấu này nói, “các bạn TNV nhiệt tình lắm, giúp bọn mình nhặt bóng, hướng dẫn đường, nói chung rất nhiệt tình”.

Còn chú Nguyễn Ngọc Hùng, VĐV bơi lội đến từ Cần Thơ đã 14 lần tham gia giải hoan hỷ kể với PV: “Các bạn TNV phục vụ rất nhiệt tình, chu đáo, khi tôi thi đấu hoặc các VĐV khác thi đều hỗ trợ - giúp đỡ tối đa để chúng tôi thi tốt nhất”.

VĐV cầu lông Nguyễn Thị Hồng Tươi (đoàn TP.HCM) góp thêm: TNV rất thân thiện, giúp đỡ thân tình, hay hỏi thăm VĐV - đặc biệt là khi thi đấu các bạn cổ vũ rất nhiệt tình...

2tn.jpg
TNV nhặt bóng cho các VĐV khuyết tật trong một hiệp thi đấu


Giải thể thao Người khuyết tật toàn quốc năm 2016 diễn ra từ ngày 8-7 đến 14-7, có trên 1.000 VĐV từ 31 đoàn ở khắp các tỉnh, thành trên cả nước về tham dự.

Các VĐV sẽ tranh tài ở 7 môn thi gồm: điền kinh, bơi lội, bóng bàn, cử tạ, cầu lông, cờ vua và boccia với tổng số 680 bộ huy chương được tổ chức tại hai địa điểm là Nhà thi đấu Tân Bình (448 Hoàng Văn Thụ, phường 4, Q.Tân Bình) và Sân vận động Thống Nhất (13 Đào Duy Từ, phường 6, Q.10, TP.HCM).

Bài, ảnh: Như Danh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

GNO - Mời chư Tăng Ni, Phật tử và bạn đọc cùng Giác Ngộ số Tân Niên ra ngày 3-2 “xông đất” 3 ngôi chùa ở ba miền là Bảo Lâm (Huế), Phật Tích (Bắc Ninh) và Định Thành (TP.HCM) để gặp và lắng nghe lời chia sẻ đầu năm của 3 vị giáo phẩm ở các vai trò khác nhau trong Giáo hội.

Thông tin hàng ngày