Những “bóng đời” của nhiếp ảnh gia Trần Thế Phong

Một trong những tác phẩm tại triển lãm “Bóng” của nhiếp ảnh gia Trần Thế Phong
Một trong những tác phẩm tại triển lãm “Bóng” của nhiếp ảnh gia Trần Thế Phong
0:00 / 0:00
0:00
GNO - 69 bức ảnh về những chiếc Bóng, trích trong sách ảnh cùng tên được nhiếp ảnh gia Trần Thế Phong trân trọng giới thiệu đến người yêu mến từ ngày 7-4 đến 13-4, tại Hội Mỹ thuật TP.HCM (218A Pasteur, Q.3).

Chỉ với những sát-na bấm máy đúng thời điểm, các tác phẩm ảnh chủ đề Bóng của Trần Thế Phong đã đưa người xem chạm đến nhiều cung bậc của cảm xúc. Qua Bóng, người xem thấy và cảm thụ được những phận đời, phận người trong cuộc mưu sinh đầy nhọc nhằn nhưng vẫn ánh lên sức sống, niềm tin yêu cuộc đời.

Nhiếp ảnh gia Trần Thế Phong chia sẻ về tập sách ảnh “Bóng” tại buổi khai mạc triển lãm tối 7-4

Nhiếp ảnh gia Trần Thế Phong chia sẻ về tập sách ảnh “Bóng” tại buổi khai mạc triển lãm tối 7-4

Nói về sách ảnh lần này, Trần Thế Phong tâm tình: “Những hình ảnh mộc mạc, chân chất trong cuộc sống thường nhật… đã mang đến cho tôi nhiều cảm xúc, cuốn hút tôi theo đuổi, săn tìm những khoảnh khắc bất chợt, rất đời, theo cái chất riêng. Bóng tạo nên nét độc đáo, tương phản từ các hình bóng đa dạng, để soi rọi lại được chính mình. Bóng tôn thêm vẻ đẹp và ý nghĩa của cuộc sống”.

Bóng không chỉ có ảnh của những nhân duyên mà tôi đã găp, mà còn có ảnh của chính tôi. Tôi soi bóng chính mình để nhìn lại hành trình mình đã đi qua, để nhớ và thêm trân trọng hơn những vốn liếng mà bản thân được ban tặng trong cuộc đời”, nhiếp ảnh gia Trần Thế Phong trải lòng.

Triển lãm thu hút sự quan tâm đặc biệt của truyền thông báo chí và công chúng

Triển lãm thu hút sự quan tâm đặc biệt của truyền thông báo chí và công chúng

Hơn 33 năm trong sự nghiệp, nhiếp ảnh gia Trần Thế Phong đã cho ra đời nhiều sách ảnh gần gũi với cuộc sống. Bóng là sách ảnh mới nhất, trước đó đã có: Sài Gòn Covid-19, Cười, Hướng về miền Trung, Nhịp sống Sài Gòn, Chân dung, Mưu sinh, 45 ngày tại Thụy Sĩ, Ánh sáng cuộc sống, Vượt qua bóng tối, Đọc báo, Gánh, Nghệ sĩ đường phố, Những nẻo đường tuổi thơ, Bão Chanchu…

Nhiếp ảnh gia Trần Thế Phong đã có hơn 200 giải thưởng về ảnh nghệ thuật và báo chí trong và ngoài nước, 15 lần giải thưởng ảnh báo chí thành phố và quốc gia, 12 lần giải thưởng xuất sắc của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, vinh dự nhận giải thưởng Grand-Prix (Japan), 3 lần nhận huy chương vàng Trierenberg Super Circuit (Áo), 5 lần nhận huy chương Asahi Shimbun (Japan).

Với bạn đọc báo Giác Ngộ, nhiếp ảnh gia Trần Thế Phong không mấy xa lạ. Anh là một trong những cộng tác viên thân thiết của báo. Giải báo chí TP lần thứ 40 - năm 2022, báo Giác Ngộ đạt hai giải thưởng, trong đó phóng sự ảnh Nhiệm vụ thiêng liêng” của Trần Thế Phong đạt giải Ba của nhóm 1 - thể loại tin, ảnh báo chí.

Một số hình ảnh trong triển lãm:

Những tác phẩm của Trần Thế Phong tại triển lãm
Những tác phẩm của Trần Thế Phong tại triển lãm

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đắk Lắk: Đại đức Thích Thanh Trực - Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN H.Krông Năng thuận tịch

Đắk Lắk: Đại đức Thích Thanh Trực - Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN H.Krông Năng thuận tịch

GNO - Sáng 25-6, Hòa thượng Thích Châu Quang, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đắk Lắk thay mặt Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh, Ban Trị sự GHPGVN H.Krông Năng, môn đồ pháp quyến, thế quyến báo tin Đại đức Thích Thanh Trực, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN H.Krông Năng thuận tịch.
 Lễ ký kết phối hợp "Chương trình đăng ký hiến tặng mô, tạng - Cho đi là còn mãi" của Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam và GHPGVN - Ảnh: Phúc Thịnh

GHPGVN kêu gọi Tăng Ni, Phật tử hiến mô tạng cứu người

GNO - Đó là chia sẻ của Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự, vào sáng nay, 25-6, tại lễ ký kết phối hợp "Chương trình đăng ký hiến tặng mô, tạng - Cho đi là còn mãi" của Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam và GHPGVN.

Thông tin hàng ngày