Những người tu sửa tôn tượng chùa Linh Ứng

GN - Những ngày cuối tháng Giêng, lượng du khách và Phật tử thập phương đổ về ngôi chùa Linh Ứng ở bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng) ngày càng đông. Và, ngoài sự ngưỡng vọng chiêm bái hướng về ngôi Tam bảo, về pho tượng Quán Thế Âm Bồ-tát cao đến 67 mét trong sân chùa, nhiều người còn rất lấy làm hoan hỷ khi gặp một cảnh tượng rất hay ở nơi đây. Đó là hình ảnh những người thợ đang leo dây làm đẹp cho tôn tượng đại Bồ-tát..

Tầm mắt của tôi hướng đến những người thợ đang lơ lửng trên cao, sơn, quét lại cho sạch bụi bám trên tôn tượng Quán Thế Âm, mang lại vẻ uy nghiêm vốn có. Trời miền Trung, những ngày này từ 9 giờ sáng đã bắt đầu nắng gắt nhưng khi tôi đến đây, lúc giữa trưa đứng bóng, những tốp thợ trên đỉnh tôn tượng vẫn miệt mài, không quản ngại khó khăn, thời tiết và sự nguy hiểm, rủi ro.

AnhQN (3).jpg

Những người thợ đang đu dây "làm đẹp" cho tôn tượng Quán Thế Âm chùa Linh Ứng

Anh Lê Quang Hải, 36 tuổi, người thợ từ trên tượng cao vừa xuống lấy thêm những công cụ làm việc cho biết: “Khi được nhận làm công việc tu sửa tượng Quán Thế Âm Bồ-tát ở chùa Linh Ứng này, tôi cũng như các bạn thợ khác rất mừng. Công việc của chúng tôi khó nhọc là vậy, chỉ mong góp chút sức mình để tôn tượng được đẹp hơn trong mắt khách hành hương. Chúng tôi luôn bảo nhau khi làm là ngoài việc cẩn thận cho bản thân, còn phải hết sức thận trọng và giữ gìn những chi tiết của tượng và cố gắng làm đẹp nhất có thể”.

Không ít du khách đã tỏ lòng ngưỡng mộ trước công việc tưởng chừng đơn giản của các anh. Họ chụp hình và nói chuyện với nhau về những người đang làm đẹp cho tôn tượng Quán Thế Âm. Chị Phan Thị Nga, một du khách đến từ thủ đô Hà Nội bộc bạch: “Giữa trưa nắng mà treo mình giữa độ cao trên 50 mét thế này để sửa sang tượng Bồ-tát, tôi thật sự quý mến những người thợ này.

Nhờ một phần công sức của họ trong việc xây dựng và tu sửa các tôn tượng mà chúng tôi mới có dịp chiêm ngưỡng, lễ bái được trang nghiêm ở chùa Linh Ứng này”. Chị Nga và nhóm bạn thân cùng đi còn có nhã ý muốn đợi những người thợ ấy xuống, xin chụp với họ vài tấm hình để làm kỷ niệm cho chuyến đi này.

Công việc vệ sinh, tu sửa, “mặc áo mới” cho tôn tượng cao gần 70 mét là một công việc đòi hỏi sự cẩn thận, chăm chút và khá nguy hiểm cho những người thợ. Nhưng có lẽ, tôi tin rằng họ vượt qua những nỗi lo ấy bởi họ còn có một tấm lòng hằng mong bàn tay mình sẽ góp phần làm nên sự trang nghiêm, thanh tịnh của tôn tượng Quán Thế Âm. Điều đó điểm tô thêm ngôi chùa Linh Ứng thiêng liêng này mỗi khi Phật tử, khách hành hương gần xa, cả du khách trong và ngoài nước chiêm bái, ngưỡng vọng.

Trong cái nắng cháy da, chỉ một bộ quần áo lao động mỏng manh, họ chính là một điểm sáng giữa đời thường trong khuôn viên chùa Linh Ứng trong những ngày tháng Giêng…

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày