Ni sư Thích nữ Tâm Trí, Chủ tịch Hội Phật tử VN tại Nhật Bản được trao Giải thưởng Hòa Bình Niwano

Ông Niwano Hiroshi, Chủ tịch Quỹ Hòa bình Niwano trao Giải thưởng Hòa Bình Niwano đến Ni sư Thích nữ Tâm Trí
Ông Niwano Hiroshi, Chủ tịch Quỹ Hòa bình Niwano trao Giải thưởng Hòa Bình Niwano đến Ni sư Thích nữ Tâm Trí
0:00 / 0:00
0:00

GNO - Ngày 29-3, tại Tokyo, Chủ tịch Niwano Hiroshi đã trao Giải thưởng Hòa Bình Niwano đến Ni sư Thích nữ Tâm Trí, Chủ tịch Hội Phật tử Việt Nam tại Nhật Bản, trụ trì chùa Đại Ân (TP.Honjo, tỉnh Saitama, Nhật Bản).

Ni sư Thích nữ Tâm Trí là tu sĩ người Việt Nam tại Nhật Bản đầu tiên nhận được giải thưởng cao quý này

Ni sư Thích nữ Tâm Trí là tu sĩ người Việt Nam tại Nhật Bản đầu tiên nhận được giải thưởng cao quý này

Giải thưởng Hòa Bình Niwano (Niwano Peace Prize Visionary Award) là một giải thưởng dành cho cá nhân hoặc tập thể có nhiều thành tích đóng góp, nhiều hoạt động mang tính thực nghiệm, tiên phong với nhiều hoạt động thiết thực để xây dựng một xã hội hoà bình và mang lại hạnh phúc cho mọi người thông qua quá trình nghiên cứu, hoạt động vì hòa bình, lấy tinh thần tôn giáo làm nền tảng căn bản, chuyên tâm nỗ lực vào đề tài cụ thể trong đời sống của mọi người xung quanh.

Từ Nhật Bản, nói với Báo Giác Ngộ, Ni sư Thích nữ Tâm Trí xúc động cho biết: "Với một tu sĩ người Việt Nam tại Nhật Bản đầu tiên nhận được giải thưởng cao quý này, tôi thật sự bất ngờ, cảm động và thấy rất vinh dự.

Điều đó cho thấy, sự hoằng pháp, cống hiến và Phật sự hỗ trợ, kết nối yêu thương cộng đồng Việt Nam, cũng phần nào đó lan tỏa trong xã hội Nhật Bản. Qua đó, chúng tôi có cơ hội giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước, Phật giáo, con người, văn hóa của Việt Nam trên xứ sở hoa anh đào này".

Lễ Tết Nguyên đán Giáp Thìn - 2024 tại chùa Thiện Quang (Zenkoji) ở Nagano cho cộng đồng người Việt ở Nhật Bản

Lễ Tết Nguyên đán Giáp Thìn - 2024 tại chùa Thiện Quang (Zenkoji) ở Nagano cho cộng đồng người Việt ở Nhật Bản

Ni sư Thích nữ Tâm Trí sinh năm 1978 tại Việt Nam, sang Nhật du học năm 2000, tốt nghiệp khóa Tiến sĩ Đại học viện của Nhật Bản năm 2014 và hoằng pháp tại đây. Ni sư hiện đang là Hội trưởng Hội Phật tử Việt Nam tại Nhật Bản, trụ trì chùa Đại Ân Tochigi và chùa Đại Ân Honjo Saitama.

Hoạt động Phật sự của Ni sư Tâm Trí được đại diện Quỹ Niwano đánh giá cao vì đã cứu giúp rất nhiều người Việt Nam khó khăn tại Nhật Bản. Đặc biệt, năm 2020, đại dịch Covid-19 bùng phát, chùa Đại Ân càng trở thành nơi nương tựa, là mái nhà chung của người Việt có hoàn cảnh khó khăn.

Suốt hai năm đại dịch, hơn 2.000 người Việt đã về chùa nương tựa, hơn 218 tấn gạo, hàng nghìn tấn lương khô và đếm không xuể bao nhiêu nhu yếu phẩm được kết nối, sẻ chia. Khi đại dịch đi qua, Ni sư Tâm Trí tiếp tục phụng sự cộng đồng, kết nối việc làm cho người Việt, hỗ trợ các vấn đề liên quan pháp lý cho người Việt tại Nhật; tổ chức hỗ trợ người dân tại Nhật bị ảnh hưởng bởi thiên tai, động đất..., để lại nhiều dấu ấn với cộng đồng người dân Nhật Bản.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đức Phật tự thân chứng ngộ và xác nhận rằng tất cả mọi người và mọi loài đều khổ đau bởi sự kiện sanh, già, bệnh, chết và đều mong muốn giải thoát khổ đau. Đó là thông điệp của sự hiểu biết và lòng cảm thông sâu sắc mà Bậc Giác ngộ mong muốn gởi đến cho thế giới loài người

Đức Phật: Nơi quy ngưỡng của tâm thức nhân loại

GNO - Trong muôn vàn những phát biểu trang trọng mà nhân loại trên hành tinh đã dành để bày tỏ lòng kính ngưỡng đối với Đức Phật, có hai nhận định quan trọng nói về cuộc đời giác ngộ của Ngài, có thể giúp chúng ta hiểu lý do vì sao Liên Hiệp Quốc quyết định chọn Vesak làm ngày kỷ niệm và tôn vinh Ngài.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1251 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Lễ rước Phật kính mừng Khánh đản của Đức Thích Ca Mâu Ni lần đầu tiên tại kinh đô Huế

GNO - Đầu thế kỷ trước, khi phong trào chấn hưng Phật giáo Việt Nam phát khởi, những hoạt động để đưa Phật giáo tiếp cận với cộng đồng được bước đầu thiết lập. Trong đó, Đại lễ Phật đản, một lễ lược truyền thống thuần túy tôn giáo, dần được khoác lên mình màu sắc xã hội, để tiếp cận với quần chúng một cách rộng rãi.

Thông tin hàng ngày