Nói với Sujàta… thời hiện đại!

GN - 10giờ 15 ngày 27-3, chuông báo giờ tan học của Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM đổ dồn. Mọi người tranh thủ xuống lớp để về chùa cho kịp giờ cơm trưa. Hôm ấy, sảnh đường của Học viện đông người, thì ra là có mạnh thường quân cúng dường hàng trăm hộp sữa tươi cho Tăng Ni sinh. 

Tôi được lớp trưởng của mình đưa cho một hộp, tôi mỉm cười đón nhận, theo thói quen tôi đọc bao bì hộp sữa và biết số sữa này nhập khẩu từ Đức, dung tích 1.000ml của hãng sữa EMBORG nổi tiếng. Tôi thầm cảm niệm công đức của người cúng dường, nhưng nụ cười trên môi chợt ngừng lại khi đọc hạn sử dụng in trên hộp sữa này: PRO: 31-MAR-2011; EXP: 31 MAR 2012. Như vậy là chỉ còn khoảng 3 ngày nữa là hết hạn sử dụng (out of date)!

Ảnh Bạn đọc GN 635.jpg

Hộp sữa sắp hết hạn sử dụng đem cúng dường cho chư Tăng Ni sinh - Ảnh: T.Đ.T

Đối với những loại thực phẩm như sữa tươi vốn dễ hư hỏng nếu không bảo quản cẩn thận ở điều kiện nhiệt độ +4 đến +20 độ C và sau khi mở hộp phải giữ lạnh dưới +5 độ (ghi trên nhãn của chính hộp sữa) thì sữa dễ bị hư hỏng thậm chí chuyển thành độc tố gây ảnh hưởng sức khỏe cho người sử dụng. Tôi thầm nghĩ liệu những lốc sữa tươi này có được bảo quản ở nhiệt độ như vậy trong suốt gần 1 năm trời? Tôi thấy xót xa khi nghĩ đến những rủi ro về sức khỏe mà quý thầy, sư cô gặp phải khi uống những hộp sữa gần hết hạn sử dụng như vậy!

Ở đây tôi không muốn nói đến tâm lượng của người cúng dường, tôi chỉ muốn đề cập đến thái độ cúng dường. Về mặt tâm thức, với người xuất gia, việc ăn uống, vật chất không còn quá quan trọng. Ai cúng dường gì thì hoan hỷ thọ nhận mà không chê bai hay lựa chọn. 

Về mặt sinh học, thức ăn chay đơn giản, đạm bạc nên thể trạng yếu, hệ thống miễn dịch của người xuất gia không được tốt hơn người bình thường và có nguy cơ thiếu một số vi khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Thế nên sữa là nguồn thực phẩm hỗ trợ tốt cho sức khỏe của mình. Tuy nhiên nếu nguồn sữa không tốt, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thì nguy cơ ngộ độc thực phẩm hoặc bệnh tật là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Ngày xưa Đức Thế Tôn nhờ bát sữa của nàng Sujàta mà lấy lại sức khỏe để tu tập giác ngộ đạo Vô thượng Bồ-đề. Một bát sữa cúng dường thực sự quý báu như thế! Ngày tôi còn nhỏ, mẹ tôi dạy khi mình cúng dường cho chùa, cho quý thầy, quý sư cô, mình phải chọn những thứ gì ngon nhất và tốt nhất. Khi cúng dường phải cung kính tuyệt đối và đặt hết tâm tư của mình vào việc cúng dường thì mới mang lại lợi ích lớn cho cả người cúng dường và người thọ dụng phẩm vật cúng dường. 

Dân gian mình có câu nói rất hay: “Của cho không bằng cách cho”. Tuy là một hộp sữa nhỏ cũng là tấm lòng của người hiến cúng, làm ấm lòng bởi tình thương. Vậy thì, này người cúng dường sữa ơi, hãy đem tình thương và sự tỉnh thức của mình vào bát sữa. Hãy làm mọi việc bằng tình thương và sự cẩn trọng, bạn nhé!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Cà Mau - nơi cuối cùng cực Nam của Tổ quốc

Hành trình trên đất phương Nam

GNO - “Hành trình đất phương Nam” là tên gọi chương trình do Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM tổ chức cho đội ngũ những người làm báo đoạt giải báo chí năm 2020, 2021, 2022 và cán bộ tuyên giáo, báo chí - xuất bản thành phố.

Thông tin hàng ngày