Nữ sĩ Tâm Tấn từ trần, thượng thọ 100 tuổi

GNO - Thông tin từ gia đình cho Tòa soạn Báo Giác Ngộ biết, nữ sĩ Tâm Tấn đã từ trần vào lúc 13g45’ ngày 13-7-2020 (nhằm ngày 23-5-Canh Tý) tại tư gia ở TP.Nha Trang.

Tam Tan (3).jpg
Chân dung nữ sĩ Phật tử Tâm Tấn, 1951 - Ảnh: Tôn Thất Dung

Nữ sĩ Tâm Tấn sinh năm Tân Dậu (1921), nhũ danh Nguyễn Thị Nuôi, nguyên quán tỉnh Quảng Nam. Tâm Tấn là pháp danh, bà sáng tác thi ca với nhiều bút hiệu: Trinh Nữ, Trinh Tiên, Tâm Tấn, Lan Xuân, Diễm Bút, Tần Ngọc...

Lễ nhập liệm cử hành lúc 6g30’ ngày 14-7-2020; Linh cữu quàn tại số 69 đường Nguyễn Thái Học, phường Vạn Thạnh, TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Di quan vào 6g30’ ngày 17-7-2020, hỏa táng tại Nghĩa trang phía Bắc TP.Nha Trang.

Sinh thời, nữ sĩ Phật tử Tâm Tấn đã cộng tác với nhiều tạp chí Phật giáo nổi tiếng trong giai đoạn chấn hưng Phật giáo và sau đó, được Tăng Ni quý mến vì tâm đức và tài văn chương, tinh thần phụng sự.

Được biết, gia đình còn lưu giữ một số thư tay của chư vị cao Tăng như Trưởng lão HT.Thích Trí Quang lúc phụ trách Tổng Thư ký tòa soạn tạp chí Viên Âm của Hội Việt Nam Phật học; Trưởng lão HT.Thích Trí Thủ, chủ trương tạp chí Bát Nhã… mời cộng tác, liên lạc trao đổi bài vở.

Tam Tan (5).jpg
Tam Tan (4).jpg

Thư của HT.Thích Trí Quang, Tổng Thư ký Tòa soạn, chủ bút tạp chí Viên Âm

Tam Tan (2).jpg

Tam Tan (1).jpg

Thư tay của HT.Thích Trí Thủ trao đổi bài vở với nữ sĩ Tâm Tấn

Sự nghiệp sáng tác của nữ sĩ Phật tử Tâm Tấn khá nhiều, có thể kể đến một số tuyển tập, như: Tình Thơ (in chung,1944); Hương Đạo hạnh (1974), Cuối đời lọc những tinh sương (2004); Thơ văn đăng Trong Khuê Phòng, Tiểu Thuyết Thứ Năm, Đàn Bà, Tam Bảo, Giác Ngộ, Liên Hoa, Tự Do, Tiếng Dội…

Thơ của bà cũng đã được tuyển chọn vào Hương Bình thi phẩm, Tuyển tập thi ca Việt Nam: Từ thế kỷ thứ mười một đến thế kỷ thứ hai mươi, Nữ sĩ Việt Nam…

Nữ sĩ Tâm Tấn là thân mẫu của nhà văn Tâm Không Vĩnh Hữu, cộng tác viên có nhiều tác phẩm, bài viết đăng trên các ấn phẩm của Báo Giác Ngộ cũng như nhiều trang thông tin điện tử Phật giáo trong và ngoài nước.

Hoàng Độ

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Quang cảnh buổi họp mặt đầu năm của Câu lạc bộ Phóng viên - Cộng tác viên Báo Giác Ngộ vào chiều 1-3 - Ảnh: Thịnh Lã

Câu lạc bộ Phóng viên - Cộng tác viên Báo Giác Ngộ sẽ tổ chức khóa bồi dưỡng kỹ năng báo chí

GNO - Đó là một trong những kế hoạch trọng tâm mà Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ Phóng viên - Cộng tác viên Báo Giác Ngộ trình bày trong buổi họp mặt triển khai chương trình hoạt động của câu lạc bộ trong năm 2024, tại Trụ sở tòa soạn Báo Giác Ngộ (85 Nguyễn Đình Chiểu, Q.3, TP.HCM) vào chiều 1-3.

Thông tin hàng ngày