Nuôi dưỡng tâm hồn bằng những trang sách

Các em học sinh vui mừng đón quý Sư về thăm trường
Các em học sinh vui mừng đón quý Sư về thăm trường
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Thứ Sáu (19-4) là ngày vô cùng đặc biệt của thầy cô giáo và 332 em học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Trí Việt (xã Phú thuận, H.Bình Đại, Bến Tre). Giáo viên và học sinh của trường đều có mặt đông đủ để đón quý Sư về trường tổ chức chung kết, trao giải cuộc thi “Cùng em đọc sách” và khánh thành thư viện cho em.

Đây là lần đầu tiên trường có cuộc thi kể chuyện về sách, cũng là lần đầu tiên trường có thư viện khang trang, sau nhiều năm cả thầy và trò cùng ao ước.

Giáo viên, phụ huynh cùng em đọc sách

Em thi kể chuyện về "Quyển sách em yêu"
Em thi kể chuyện về "Quyển sách em yêu"

“Quyển sách em yêu” là chủ đề của cuộc thi “Cùng em đọc sách”. Tham gia cuộc thi này, các bạn học sinh từ lớp 1 đến lớp 5 sẽ trình bày câu chuyện mà các em cảm thấy thích nhất, tâm đắc nhất từ quyển sách được giáo viên và phụ huynh giới thiệu.

Hồi hộp chờ đợi đến thời khắc mình thuyết trình, em Nguyễn Trần Minh Tâm, học sinh lớp 1/2 bật mí: “Lúc đầu, con nghe cô nói tham gia cuộc thi có giải sẽ có phần thưởng, con rất thích. Nhưng khi đọc quyển sách Rừng có từ đâu thì con muốn kể cho các bạn cùng nghe câu chuyện về rừng và muông thú. Rừng là nhà của các bạn chim, khỉ, nếu không có rừng thì các bạn thú sẽ mất nhà, sẽ chết, rất tội nghiệp. Con muốn kể để bảo vệ rừng và bảo vệ các bạn ấy”. Nghe bạn Minh Tâm kể, Nguyên Khang ngồi bên cạnh hào hứng tiếp lời: “Ngày nào cũng nghe bạn này kể về khu rừng, con nghe riết cũng thấy thương mấy chú chim. Con có về nói chú của con là chú ơi đừng bắt chim nữa”.

Mỗi em tham gia cuộc thi có một quyển sách thú vị khác nhau. Nguyễn Hoàng Việt Trinh, học sinh lớp 2/2 thì muốn giới thiệu sách Giận dữ như sư tử đến các bạn. Em cho biết: “Mẹ đã đọc quyển sách cho em nghe, đọc rất nhiều lần. Quyển sách đã dạy cho em phải biết kiềm nén cảm xúc, hiểu hơn về tác hại của cơn giận dữ, không nói lời tổn thương người khác”. Trúc Vy, học sinh lớp 3/2 giới thiệu quyển sách Không phải lỗi của con và điều em muốn gửi đến các bạn là: “Khi mình không có lỗi thì phải giải thích cho người lớn hiểu, mình chọn cách nói nhỏ nhẹ, như thế sẽ tốt hơn là im lặng”.

Em say mê đọc truyện Phật giáo "Chim Anh vũ" ngay khi được quý Sư trao tặng
Em say mê đọc truyện Phật giáo "Chim Anh vũ" ngay khi được quý Sư trao tặng

Mỗi câu chuyện các bạn học sinh kể ngắn gọn, súc tích, thời gian diễn ra chỉ 5, 10 phút nhưng đều chứa đựng bài học nhân văn, giúp các em có thêm nhiều kỹ năng sống, nâng cao đạo đức và tri thức. Điều khiến Ban Giám khảo bất ngờ hơn hết đó là, khi được hỏi sẽ sử dụng tiền giải thưởng để làm gì, đa số các em đều bày tỏ “về gửi mẹ và mua sách tặng cho các bạn, hoặc góp một phần mua sách tặng thư viện để các bạn cùng đọc”.

Khánh thành thư viện sau bao ngày chờ đợi

Cuộc thi kể chuyện “Quyển sách em yêu” được các em học sinh hào hứng tham gia và lắng nghe, theo dõi không rời mắt khỏi sân khấu. Nhưng giây phút phấn khích nhất với các em là khoảnh khắc “khánh thành thư viện” và được tặng quà. Nhìn hình ảnh các em học sinh như “ong vỡ tổ” ùa vào thư viện sau khi quý thầy, cô và quý Sư, mạnh thường quân thực hiện nghi thức khánh thành, cô Mỹ Hương, Hiệu phó Trường Tiểu học Nguyễn Trí Việt xúc động: “Tại khu vực này hầu như không có tiệm cho thuê sách, truyện. Mỗi lần học sinh muốn đọc thì phải mua, với giá trung bình vài chục ngàn một cuốn. Nhiều em thích đọc nhưng không đủ tiền”. Dễ hiểu vì sao khi được thầy cô thông báo thời gian thư viện mở cửa, các em học sinh ai cũng háo hức trông đợi.

Trao giải thi kể chuyện về "Quyển sách em yêu"
Trao giải thi kể chuyện về "Quyển sách em yêu"

Khoảnh khắc được chạm tay vào những quyển truyện, em Bùi Như Ngọc, học sinh lớp 4/2 bày tỏ: “Lần đầu tiên con thấy quá nhiều sách, con thích quá. Trường có thư viện thì từ đây về sau con được đọc sách thỏa thích mà không tốn tiền nữa”. Em Dương Nhật Thái, học sinh lớp 2/2 vừa được quý Sư tặng quyển truyện tranh “Chim Anh vũ” liền chạy vào lớp, cất vào cặp ngay. Em nói: “Vừa được cho bánh, sữa với truyện là con đem quyển truyện cất liền, con sợ con chơi một lát lấm lem bìa cuốn truyện. Lần đầu con được cho quyển truyện đẹp vầy”.

Các em học sinh vui một, thầy cô giáo vui gấp mười. “Thư viện sách là ao ước của tập thể giáo viên. Biết được tầm quan trọng của đọc sách, chúng tôi đi vận động nhiều nơi nhưng để xin được một công trình 70 triệu là không dễ. Nên khi nhận được tin của quý Sư sẽ tặng công trình thư viện xanh, chúng tôi rất xúc động. Ngày hôm nay khánh thành công trình, nhìn học trò vào thư viện chọn sách và ra khu vực đọc sách đọc ngay, tôi tin tương lai của các em sẽ tươi sáng hơn nữa”, thầy Phạm Minh Trí, Hiệu trưởng nhà trường trải lòng.

Thư viện xanh khánh thành
Thư viện xanh khánh thành

Niềm vui không chỉ dừng lại ở Trường Tiểu học Nguyễn Trí Việt. Sau khi nghe cô Mỹ Hạnh - Phó phòng Giáo dục huyện Bình Đại bày tỏ khát khao “có sách” của các em học sinh vùng sâu, vùng xa của huyện nhà, Ni sư Huệ Dâng quyết định sẽ phối hợp Phòng Giáo dục triển khai dự án “Cùng em đọc sách” đến tất cả các trường cấp I trong huyện. Thêm nhịp cầu tri thức của Ni giới Trung ương được lan tỏa tại tỉnh Bến Tre từ đây.

“Cùng em đọc sách - là dự án nhỏ khởi thảo từ ước mơ của tôi mong muốn từng đứa trẻ được rèn luyện thói quen đọc sách từ nhỏ. Tôi thường đến vùng sâu, vùng xa từ thiện cho các em học sinh, khi được hỏi các em ‘con có thường đọc sách không’ thì các em đa phần trả lời ‘dạ không’. Tôi thấy xót xa và thiệt thòi cho các em.

Sách có lợi ích như thế nào thì trí thức ai cũng biết. Hiện nay phong trào văn hóa đọc phát động khắp nơi nhưng chỉ số đọc của người Việt vẫn không tăng lên được, vì chúng ta không vun trồng từ cái gốc, không rèn luyện thói quen đọc sách từ nhỏ cho các em. Tôi thấy mình có một phần trách nhiệm trong đó.

Thế nên, tôi chọn học sinh cấp I để triển khai dự án “Cùng em đọc sách”. Đặc biệt, khi trao tặng công trình thư viện sách cho trường nào tôi cũng tâm huyết tổ chức cuộc thi kể về “Quyển sách em yêu” kèm theo. Mục đích để kiến tạo môi trường đọc sách thân thiện và hiệu quả cho các em. Tôi mong muốn cả phụ huynh và giáo viên chung tay hướng các em đến nhận thức đọc sách quan trọng, đọc sách mở tương lai; xem việc đọc sách như là giải trí, thay vì chơi game, sử dụng điện thoại quá nhiều, để tương lai các em tươi sáng hơn”.

Ni sư Thích nữ Huệ Dâng, Phó Trưởng Phân ban Ni giới T.Ư - người khởi xướng dự án “Cùng em đọc sách”

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

[Video] Công chiếu Lễ chính thức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568 tại Việt Nam Quốc Tự

[Video] Công chiếu Lễ chính thức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568 tại Việt Nam Quốc Tự

GNO - Lễ chính thức Đại lễ Phật đản do GHPGVN TP.HCM tổ chức tại Việt Nam Quốc Tự vào lúc 6 giờ sáng rằm tháng Tư (22-5-2024). Đức Pháp chủ GHPGVN - Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng đã quang lâm tham dự và có bức thông điệp gửi đến toàn thể Tăng Ni, Phật tử Việt Nam trong cũng như ngoài nước. 
Trang nghiêm cử hành rước lễ Đản sinh của Đức Phật

Bình Định: Ban Trị sự Phật giáo tỉnh tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568 tại chùa Tỉnh Hội

GNO - Hòa trong không khí hân hoan của người con Phật khắp nơi, sáng 15-4-Giáp Thìn (22-5), chư tôn đức Tăng Ni và Phật tử trong toàn tỉnh đã tham dự Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568 do Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Định tổ chức tại chùa Tỉnh Hội - nơi thiết trí lễ đài chính của Phật giáo tỉnh.

Thông tin hàng ngày