Ông Bụt của riêng con

Mỗi khi đọc truyện cổ tích, con đều chú ý đến hình ảnh một ông cụ hiền từ, râu tóc bạc phơ hiện lên bất ngờ với câu hỏi ấm áp: “Tại sao con khóc?”.

Đó là Bụt - người luôn xuất hiện kịp thời để an ủi, giúp đỡ những người hiền lành, yếu đuối. Mọi khó khăn, trắc trở đều trở nên tốt đẹp, thuận lợi khi ông Bụt ra tay hóa phép.

WOB.bmp

Ảnh minh họa

Con từng ước Bụt sẽ xuất hiện ngoài đời thực để giúp con thực hiện những điều ước, vượt qua những thử thách trong cuộc sống. Con cứ nuôi mãi hi vọng ấy đến khi nhận ra trong căn nhà thiếu hơi ấm của cha mẹ này, con đang có một ông Bụt của riêng mình.

***

Từ ngày này qua tháng nọ, cha mẹ cứ mải miết với công việc công ty. Lúc con ngủ say cũng là lúc cha mẹ trở về nhà. Cuộc sống của một đứa bé như con sẽ vô vị, trống vắng biết bao nếu như không có ông nội ở cạnh bên.

Từ ngày bà nội mất, ông từ quê lên sống chung với gia đình con. Hai ông cháu trở thành những "đồng minh" thân thiết nhất. Trừ những lúc con đi học, căn nhà lúc nào cũng văng vẳng tiếng ông đọc truyện cho con nghe, tiếng ông giả làm ôtô để con ngồi lên lưng điều khiển, tiếng ông giả làm ông kẹ mỗi khi con không nghe lời…

Có những lúc con bị mấy thằng bé hàng xóm bắt nạt, mếu máo chạy về nhà, ông nội liền ôm con vào lòng an ủi: “Tại sao cháu của nội lại khóc? Ai bắt nạt cháu cưng của nội?”. Lúc ấy, con lại nghĩ đến hình ảnh của ông Bụt trong truyện cổ tích và thôi không mít ướt nữa.

Có hôm, con loay hoay mãi với bài tập thủ công, không thể đan được chiếc rổ nhỏ để ngày mai nộp cho cô giáo. Bị đứt tay, con lại khóc. Ông nội lại ngồi xuống cạnh con, nhẹ nhàng hỏi: “Tại sao con khóc? Cứ mít ướt hoài nhỉ”. Con thút thít kể sự tình, nội cười xòa: “Việc gì chứ đan lát là nghề của nội ở dưới quê đó”.

Thế rồi nội bắt tay vào cứu nguy cho con, đôi mắt không còn nhìn rõ của nội, đôi tay đầy những nếp nhăn của nội vẫn cứ chăm chú chuốt từng lát nan, sợi lạt. Nội còn dạy con đan tỉ mỉ từng bước để làm nên một chiếc rổ xinh xắn. Con tin chắc đó là sản phẩm thủ công tuyệt nhất con từng thấy! Nội chính là ông Bụt của riêng con.

***

Rồi một ngày, nội rời xa con mãi mãi. Ông Bụt của riêng con chỉ sống với con những tháng ngày hữu hạn, nhưng con biết ông đã giúp con thực hiện được bao điều ước. Những khó khăn, thử thách có lẽ đang đợi con phía trước nhưng con sẽ dũng cảm đối diện và cố gắng vượt qua, bởi con luôn tin có một ông Bụt đặc biệt vẫn đang dõi theo mình…

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1180 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Cuộc du hành của Tử thư Tây Tạng

GNO - Đối với những người học Phật, hoặc có sự quan tâm đến kho tàng sách vở và thư tịch phong phú của Phật giáo, Tử thư Tây Tạng là cái tên khá quen thuộc. Tuy vậy, có lẽ không nhiều người trong chúng ta biết được về tiểu sử thú vị và dị thường của nó.
Truyền giới Bồ-tát trong Đại giới đàn Huệ Hưng tại Việt Nam Quốc Tự - Ảnh: Anh Quốc

Chưa phát tâm thọ giới Bồ-tát có ảnh hưởng đến tu học?

GNO - Tôi là Phật tử đã phát nguyện quy y Tam bảo và thọ trì năm giới. Gần đây, những bạn đồng tu khuyên tôi phải nên phát nguyện thọ giới Bồ-tát. Các bạn ấy nói, nếu không thọ giới Bồ-tát thì khi chết đi, tái sinh lại không còn là Phật tử nữa, vì năm giới đã mất.
Tam quan chùa Hồng Ân trong ngày khai hội Lim

Bắc Ninh: Thỉnh chuông trống chùa Hồng Ân khai hội Lim

GNO - Hội Lim là lễ hội lớn nhất ở tỉnh Bắc Ninh. Sau 3 năm tạm dừng vì dịch Covid, năm nay, H.Tiên Du tiếp tục tổ chức hội Lim nhằm phát huy, khơi dậy lòng tự hào về truyền thống văn hóa lâu đời của quê hương Kinh Bắc và quảng bá hình ảnh, con người, quê hương Tiên Du.

Thông tin hàng ngày