Pakistan: Kêu gọi bảo vệ khu di sản Phật giáo

Tu viện Phật giáo cổ ở Tahkt-i Bahi gần Mardan
Tu viện Phật giáo cổ ở Tahkt-i Bahi gần Mardan
(GNO): Các viên chức của Bộ khảo cổ và bảo tàng ở Taxila vừa mới hối thúc UNESCO và Bộ khảo cổ liên bang giải cứu bảo tháp và tu viện Phật giáo cổ ra khỏi các những cuộc khai quật bất hợp pháp.

Lời yêu cầu được đưa ra sau khi hai viên chức của bộ khảo cổ và bảo tàng liên bang ở Taxila phát hiện cuộc khai quật bất hợp pháp cùng với hành vi trộm cắp những cổ vật ra khỏi tu viện này.

Trong bản tường thuật đệ trình cho các viên chức cao cấp của Bộ Văn hóa, các viên chức này nói rằng bảo tháp và tu viện đã bị hư hỏng nặng vì những kẻ đào bới phi pháp sử dụng thiết bị công nghiệp nặng. Và có lẽ những người này đã lấy hai hoặc ba pho tượng Phật nhỏ ra khỏi tu viện.

Các viên chức nói nếu việc khai quật hợp lý thì không những giúp cho chúng ta bảo tồn được di sản văn hóa mà còn phát huy được ngành du lịch trong khu vực vì nơi đây có các nhà nghiên cứu, sinh viên khảo cổ, du khách và học giả nhiều nơi trên thế giới đến để nghiên cứu nền văn minh cổ đại.

Trước đó, cư dân địa phương đã báo cảnh sát về việc khai quật bất hợp pháp và lực lượng cảnh sát đã đến hiện trường nhưng không ngăn chặn được hành vi phi pháp đó. Phó cảnh sát trưởng và đại diện đồn cảnh sát SHO Hazro cũng đến hiện trường và bắt được 15 tên khai quật phi pháp nhưng tất cả đều được trả về tự do sau 2 tiếng vì không đủ bằng chứng. Bản tường thuật nói rằng trạm cảnh sát SHO Hazro đã chỉ đạo các viên chức của ngành khảo cổ sai trái và cũng không nói rõ vị trí khai quật.

Một số người cho rằng cảnh sát đang bảo vệ những kẻ khai quật bất hợp pháp này và yêu cầu giới chức cảnh sát cao cấp vào cuộc để chống lại những viên chức đang có trách nhiệm với khu vực này.

Khi chúng tôi liên lạc, ông Muhammad Bhadur Khan, phó giám đốc bộ khảo cổ và du lịch liên bang đã khẳng định có sự tàn phá hàng loạt của khu thánh tích Phật giáo. Ông nói rằng một bản báo cáo về việc đào bới bất hợp pháp có liên quan đến bọn mafia với cảnh sát đã được đệ trình lên cấp trên và các giới chức cảnh sát. Ông kiên quyết lên án hành vi của những kẻ hành động bất hợp pháp để bảo tồn khu di sản của quốc gia.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chánh điện chùa Vạn Phật

Tết Nguyên tiêu của Phật tử, cộng đồng người Hoa TP.HCM

GNO - Từ lúc 7 giờ sáng ngày 14 Âm lịch, hàng trăm Phật tử người Hoa đã có mặt tại chùa Vạn Phật (Q.5) để chuẩn bị cho các thời kinh, kéo dài đến ngày Rằm tháng Giêng, để đón Tết Nguyên tiêu - truyền thống văn hóa lâu đời của cộng đồng người Hoa tại TP.HCM.

Thông tin hàng ngày