Pháp tu nào phù hợp cho Phật tử mới quy y?

Ảnh: VnExpress
Ảnh: VnExpress
0:00 / 0:00
0:00

GNO - Tôi là Phật tử mới quy y nên rất ngỡ ngàng với các sinh hoạt tu học, cách xưng hô với đạo hữu cũng như quý Tăng/Ni trong chùa. Vì không có nhiều thời gian nên tôi chỉ tham dự khóa tu Bát quan trai vào ngày Chủ nhật rồi về. Ở nhà, vì không có phòng thờ riêng nên cũng không đọc kinh và tọa thiền được... Mong quý Báo chỉ bày thêm để tôi có kinh nghiệm tu tập.

(THANH THÚY, thanhthuy.ho...@yahoo.com)

Bạn Thanh Thúy thân mến!

Nếp sống thiền môn có rất nhiều khác biệt so với đời sống thế tục. Tất cả công việc từ công phu, học tập cho đến chấp tác đều theo thời khóa, nôm na là “giờ nào việc nấy” với tinh thần tự giác, ý thức kỷ luật cao. Nét đặc trưng của chùa là thanh tịnh nên hầu như ai cũng “đi nhẹ, nói khẽ”. Ở chùa thường không gọi tên đời mà dùng tên đạo (pháp danh), Phật tử thì gọi nhau là đạo hữu (bạn đạo), người xuất gia thì gọi nhau theo thứ bậc thầy trò huynh đệ. Đa phần Phật tử lúc mới đi chùa hay tham dự khóa tu đều lạ lẫm với nếp sống thiền môn nhưng lâu dần sẽ quen và cảm thấy thân thương, quý kính mọi người.

Bạn đã tranh thủ thời gian cuối tuần tham dự khóa tu Bát quan trai là điều tốt. Ngoài khóa tu Bát quan trai, bạn cần thực hành ăn chay (mỗi tháng ít nhất 2 ngày) và đến chùa tham gia khóa lễ sám hối-cầu an vào những ngày 14, 15 và 30, 1 âm lịch hàng tháng. Những lúc đến chùa, bạn nên tìm cách thỉnh ý các vị xuất gia hoặc đạo hữu có kinh nghiệm để biết thêm cách xưng hô, phép tắc ứng xử và lễ nghi cần thiết khác.

Nhà bạn chưa có phòng thờ riêng nên không thể tụng niệm nhưng vẫn đọc kinh (sách) được. Đọc kinh sách nhà Phật, tư duy và chiêm nghiệm giáo pháp cũng là một cách tu. Luôn nhớ mình là Phật tử đã quy y Phật, quy y Pháp, quy y Tăng và vâng giữ các giới của người Phật tử tại gia mà mình đã phát nguyện thọ trì. Tu tập chính là học tập, tư duy và ứng dụng lời Phật dạy trong đời sống hàng ngày. Hạnh tu của người Phật tử có rất nhiều nhưng tổng quát vẫn là:

“Không làm các điều ác

Chuyên làm các việc lành

Giữ tâm ý trong sạch”.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đắk Lắk: Đại đức Thích Thanh Trực - Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN H.Krông Năng thuận tịch

Đắk Lắk: Đại đức Thích Thanh Trực - Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN H.Krông Năng thuận tịch

GNO - Sáng 25-6, Hòa thượng Thích Châu Quang, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đắk Lắk thay mặt Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh, Ban Trị sự GHPGVN H.Krông Năng, môn đồ pháp quyến, thế quyến báo tin Đại đức Thích Thanh Trực, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN H.Krông Năng thuận tịch.
 Lễ ký kết phối hợp "Chương trình đăng ký hiến tặng mô, tạng - Cho đi là còn mãi" của Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam và GHPGVN - Ảnh: Phúc Thịnh

GHPGVN kêu gọi Tăng Ni, Phật tử hiến mô tạng cứu người

GNO - Đó là chia sẻ của Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự, vào sáng nay, 25-6, tại lễ ký kết phối hợp "Chương trình đăng ký hiến tặng mô, tạng - Cho đi là còn mãi" của Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam và GHPGVN.

Thông tin hàng ngày