Pháp tu nào phù hợp cho Phật tử mới quy y?

Ảnh: VnExpress
Ảnh: VnExpress
0:00 / 0:00
0:00

GNO - Tôi là Phật tử mới quy y nên rất ngỡ ngàng với các sinh hoạt tu học, cách xưng hô với đạo hữu cũng như quý Tăng/Ni trong chùa. Vì không có nhiều thời gian nên tôi chỉ tham dự khóa tu Bát quan trai vào ngày Chủ nhật rồi về. Ở nhà, vì không có phòng thờ riêng nên cũng không đọc kinh và tọa thiền được... Mong quý Báo chỉ bày thêm để tôi có kinh nghiệm tu tập.

(THANH THÚY, thanhthuy.ho...@yahoo.com)

Bạn Thanh Thúy thân mến!

Nếp sống thiền môn có rất nhiều khác biệt so với đời sống thế tục. Tất cả công việc từ công phu, học tập cho đến chấp tác đều theo thời khóa, nôm na là “giờ nào việc nấy” với tinh thần tự giác, ý thức kỷ luật cao. Nét đặc trưng của chùa là thanh tịnh nên hầu như ai cũng “đi nhẹ, nói khẽ”. Ở chùa thường không gọi tên đời mà dùng tên đạo (pháp danh), Phật tử thì gọi nhau là đạo hữu (bạn đạo), người xuất gia thì gọi nhau theo thứ bậc thầy trò huynh đệ. Đa phần Phật tử lúc mới đi chùa hay tham dự khóa tu đều lạ lẫm với nếp sống thiền môn nhưng lâu dần sẽ quen và cảm thấy thân thương, quý kính mọi người.

Bạn đã tranh thủ thời gian cuối tuần tham dự khóa tu Bát quan trai là điều tốt. Ngoài khóa tu Bát quan trai, bạn cần thực hành ăn chay (mỗi tháng ít nhất 2 ngày) và đến chùa tham gia khóa lễ sám hối-cầu an vào những ngày 14, 15 và 30, 1 âm lịch hàng tháng. Những lúc đến chùa, bạn nên tìm cách thỉnh ý các vị xuất gia hoặc đạo hữu có kinh nghiệm để biết thêm cách xưng hô, phép tắc ứng xử và lễ nghi cần thiết khác.

Nhà bạn chưa có phòng thờ riêng nên không thể tụng niệm nhưng vẫn đọc kinh (sách) được. Đọc kinh sách nhà Phật, tư duy và chiêm nghiệm giáo pháp cũng là một cách tu. Luôn nhớ mình là Phật tử đã quy y Phật, quy y Pháp, quy y Tăng và vâng giữ các giới của người Phật tử tại gia mà mình đã phát nguyện thọ trì. Tu tập chính là học tập, tư duy và ứng dụng lời Phật dạy trong đời sống hàng ngày. Hạnh tu của người Phật tử có rất nhiều nhưng tổng quát vẫn là:

“Không làm các điều ác

Chuyên làm các việc lành

Giữ tâm ý trong sạch”.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trao quyết định, tặng hoa chúc mừng đến chư tôn đức được bổ nhiệm trụ trì

Thanh Hóa: Bổ nhiệm trụ trì 6 tự viện trên địa bàn tỉnh

GNO - Ngày 29-4, tại chùa Đại Bi (phố Mật Sơn, phường Hạc Thành), Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức phiên họp nhằm triển khai các nội dung chuẩn bị cho Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031; đồng thời trao quyết định bổ nhiệm trụ trì 6 tự viện trong tỉnh.
Thượng tọa Thích Quảng Phước, trụ trì chùa Mỹ Thạch, cùng Phật tử trao quà đến anh chị RaLan Hiu và RaLan Nhin tại xã Chư Sê, tỉnh Gia Lai

Chùa Thạch Mỹ (Gia Lai) xây nhà tình thương, tặng quà đến người khó khăn

GNO - Ngày 29-4, nhân Kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Thượng tọa Thích Quảng Phước, Phó ban Trị sự kiêm Trưởng ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh Gia Lai, trụ trì chùa Mỹ Thạch, đã đến thăm và khởi công xây dựng nhà tình thương cho người nghèo tại thôn Tốt Biớch, xã Chư Sê, tỉnh Gia Lai.
Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Lâm Đồng họp triển khai Phật sự tại chùa Pháp Hoa

Lâm Đồng: Ban Trị sự GHPGVN tỉnh họp triển khai thành lập Ban Đại diện Phật giáo liên xã

GNO - Chiều 29-4, tại chùa Pháp Hoa - Văn phòng III (P.Bắc Gia Nghĩa), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Lâm Đồng tổ chức họp triển khai công tác tổ chức Đại lễ Phật đản, An cư kiết hạ và thành lập Ban Đại diện Phật giáo liên phường, xã, nhằm tăng cường sự kết nối giữa Ban Trị sự tỉnh với các cơ sở tự viện trong khu vực.

Thông tin hàng ngày