Pháp tu nào phù hợp cho Phật tử mới quy y?

Ảnh: VnExpress
Ảnh: VnExpress
0:00 / 0:00
0:00

GNO - Tôi là Phật tử mới quy y nên rất ngỡ ngàng với các sinh hoạt tu học, cách xưng hô với đạo hữu cũng như quý Tăng/Ni trong chùa. Vì không có nhiều thời gian nên tôi chỉ tham dự khóa tu Bát quan trai vào ngày Chủ nhật rồi về. Ở nhà, vì không có phòng thờ riêng nên cũng không đọc kinh và tọa thiền được... Mong quý Báo chỉ bày thêm để tôi có kinh nghiệm tu tập.

(THANH THÚY, thanhthuy.ho...@yahoo.com)

Bạn Thanh Thúy thân mến!

Nếp sống thiền môn có rất nhiều khác biệt so với đời sống thế tục. Tất cả công việc từ công phu, học tập cho đến chấp tác đều theo thời khóa, nôm na là “giờ nào việc nấy” với tinh thần tự giác, ý thức kỷ luật cao. Nét đặc trưng của chùa là thanh tịnh nên hầu như ai cũng “đi nhẹ, nói khẽ”. Ở chùa thường không gọi tên đời mà dùng tên đạo (pháp danh), Phật tử thì gọi nhau là đạo hữu (bạn đạo), người xuất gia thì gọi nhau theo thứ bậc thầy trò huynh đệ. Đa phần Phật tử lúc mới đi chùa hay tham dự khóa tu đều lạ lẫm với nếp sống thiền môn nhưng lâu dần sẽ quen và cảm thấy thân thương, quý kính mọi người.

Bạn đã tranh thủ thời gian cuối tuần tham dự khóa tu Bát quan trai là điều tốt. Ngoài khóa tu Bát quan trai, bạn cần thực hành ăn chay (mỗi tháng ít nhất 2 ngày) và đến chùa tham gia khóa lễ sám hối-cầu an vào những ngày 14, 15 và 30, 1 âm lịch hàng tháng. Những lúc đến chùa, bạn nên tìm cách thỉnh ý các vị xuất gia hoặc đạo hữu có kinh nghiệm để biết thêm cách xưng hô, phép tắc ứng xử và lễ nghi cần thiết khác.

Nhà bạn chưa có phòng thờ riêng nên không thể tụng niệm nhưng vẫn đọc kinh (sách) được. Đọc kinh sách nhà Phật, tư duy và chiêm nghiệm giáo pháp cũng là một cách tu. Luôn nhớ mình là Phật tử đã quy y Phật, quy y Pháp, quy y Tăng và vâng giữ các giới của người Phật tử tại gia mà mình đã phát nguyện thọ trì. Tu tập chính là học tập, tư duy và ứng dụng lời Phật dạy trong đời sống hàng ngày. Hạnh tu của người Phật tử có rất nhiều nhưng tổng quát vẫn là:

“Không làm các điều ác

Chuyên làm các việc lành

Giữ tâm ý trong sạch”.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Buổi thảo luận chủ đề “Nghi lễ Phật giáo” với sự tham dự của gần 1.000 Tăng Ni, Phật tử tại TP.HCM - Ảnh: Quảng Đạo/BGN

Buổi thảo luận về Nghi lễ Phật giáo trong Tuần huân tu và Khóa bồi dưỡng trụ trì năm 2025

GNO - Chiều 24-12, buổi thảo luận chủ đề “Nghi lễ Phật giáo” do Hòa thượng Thích Lệ Trang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Nghi lễ Trung ương, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.HCM chủ trì, trong khuôn khổ Tuần huân tu và Khóa bồi dưỡng trụ trì năm 2025 của Phật giáo TP.HCM diễn ra tại Việt Nam Quốc Tự.
[Podcast] Đại đức Châu Hòa Thái: Tinh thần chánh kiến, chánh ngữ đã tạo nên giá trị cốt lõi của Báo Giác Ngộ

[Podcast] Đại đức Châu Hòa Thái: Tinh thần chánh kiến, chánh ngữ đã tạo nên giá trị cốt lõi của Báo Giác Ngộ

GNO - Đại đức Châu Hoài Thái, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Phó Chánh Văn phòng II T.Ư chia sẻ cùng Podcast: "Thông qua kênh truyền thông chính thống, Báo Giác Ngộ đã giúp cộng đồng Phật giáo Nam tông Khmer được nhìn nhận đúng vị trí, vai trò trong tổng thể sinh động của Phật giáo Việt Nam".
Niệm Phật cầu gia bị

Quảng Ngãi: Ban Trị sự GHPGVN tỉnh họp triển khai tổng kết Phật sự năm 2025 và định hướng nhiệm kỳ mới

GNO - Sáng 24-12, tại Văn phòng Ban Trị sự – chùa Pháp Hóa (phường Nghĩa Lộ, tỉnh Quảng Ngãi), Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức phiên họp thường kỳ nhằm đánh giá toàn diện các hoạt động Phật sự trong năm 2025, đồng thời triển khai những kế hoạch trọng tâm cho giai đoạn sắp tới.

Thông tin hàng ngày