Vô tình làm hư tượng Bồ-tát có phạm tội nghịch?

Tôn tượng Bồ-tát Quán Thế Âm
Tôn tượng Bồ-tát Quán Thế Âm
0:00 / 0:00
0:00

GN - Vừa qua, trong lúc lau tượng Bồ-tát Quán Thế Âm, tôi vì sơ ý lỡ tay làm sứt mẻ một phần nhỏ thân tượng Ngài. Xin hỏi tôi phạm tội ngũ nghịch (làm thân Phật chảy máu) không?Hóagiải bằngcách nào?

(DUY PRO, duyninja23...@gmail.com)

Bạn Duy Pro thân mến!

Khi cố tình hủy hoại đập phá tượng Phật, Bồ-tát thì mới phạm vào tội ngũ nghịch, còn vì sơ suất mà ảnh hưởng đến tôn tượng thì không phạm. Đối với trường hợp của bạn, băn khoăn trước những bất cẩn, sơ sót của mình là điều nên có, vì đã có chút lỗi nhỏ với Bồ-tát.

Để khắc phục lỗi lầm này, việc đầu tiên bạn cần đến các cơ sở làm tượng Phật để phục chế lại tôn tượng Bồ-tát thật hảo tướng trang nghiêm. Sau đó, bạn thỉnh Phật về tôn trí vị trí cũ, sắm sửa hoa trái hương đèn dâng cúng và lễ bái Bồ-tát. Bạn hãy thành tâm phát lồ (nói ra những gì mình đã vô ý lầm lỗi) trước Bồ-tát và cầu xin sám hối. Sám hối xong thì mọi việc trong cuộc sống hay tu tập đều bình thường.

Chúc các bạn tinh tấn!

Tổ Tư vấn Báo Giác Ngộ (tuvangiacngo@yahoo.com)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

[Podcast] Trưởng lão Hòa thượng Viên Minh nói gì về Báo Giác Ngộ trong nửa thế kỷ qua?

[Podcast] Trưởng lão Hòa thượng Viên Minh nói gì về Báo Giác Ngộ trong nửa thế kỷ qua?

GNO - "Báo Giác Ngộ ngoài việc truyền thông những sinh hoạt của GHPGVN, cũng như Phật giáo quốc tế, chuyển tải giáo lý đến quần chúng, thì việc cải tiến trong tổ chức của tờ báo cũng ngày càng phát triển tốt đẹp, đặc biệt là phần chuyển đổi số.", Trưởng lão Hòa thượng Viên Minh, Phó Pháp chủ GHPGVN nhận định.
Thượng tọa Thích Tâm Hải và phái đoàn Báo Giác Ngộ đảnh lễ trước bảo tháp Trưởng lão Hòa thượng Thích Minh Nguyệt trong khuôn viên tổ đình Thiên Thai (xã Long Điền) - Ảnh: Tâm Quý/BGN

Báo Giác Ngộ tưởng niệm chư vị lãnh đạo tiền bối đã viên tịch nhân kỷ niệm 50 năm ngày ra số đầu tiên

GNO - Sáng nay, 13-12-2025, hướng đến Kỷ niệm 50 năm Báo Giác Ngộ ra số đầu tiên (1-1-1976 – 1-1-2026), Thượng tọa Thích Tâm Hải, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Tổng Biên tập Báo Giác Ngộ cùng đại diện các phòng, ban thuộc báo đến thắp hương tưởng niệm chư vị tiền bối lãnh đạo Báo Giác Ngộ đã viên tịch.
[Podcast] MC Trúc Giang: Được đồng hành cùng Báo Giác Ngộ là một phước duyên

[Podcast] MC Trúc Giang: Được đồng hành cùng Báo Giác Ngộ là một phước duyên

GNO - Chia sẻ cùng chương trình Podcast hướng đến Kỷ niệm 50 năm Báo Giác Ngộ ra số đầu tiên (1-1-1976 – 1-1-2026), MC Trúc Giang cho biết bản thân rất vui và vinh dự khi được đồng hành dẫn chương trình, đọc lời bình cho các tin, bài của báo hơn 6 năm qua. Với Trúc Giang, đây là một phước duyên mà cô rất trân trọng.

Thông tin hàng ngày