Phật đản, Lâm-tỳ-ni đón lượng khách đông hơn

GN - Đông đảo du khách đã đến viếng thăm và đảnh lễ Đức Phật tại vườn Lâm-tỳ-ni, nơi cách nay hơn 2.500 năm Ngài đã thị hiện.

Hiện tại, quần thể Lâm-tỳ-ni tọa lạc tại nước Nepal và khu vực được xem là nơi ghi dấu tích chính thức về sự kiện Đản sinh là chùa Maya Devi. Mùa này hoa khoe sắc thắm khắp cả một vùng rộng lớn như chia vui với dòng người đổ về thánh tích.

Lamtyni.JPG


Dòng người trở về thánh tích Lâm-tỳ-ni nhân mùa Phật đản 2016

Theo ước tính, không chỉ có Phật tử mà những người thuộc các truyền thống tôn giáo khác cũng đến thăm viếng Lâm-tỳ-ni. Nhiều khách hành hương đã kết những tràng hoa thơm vừa trang trí cho đẹp mắt vừa dâng lên cúng Phật nhân dịp đặc biệt và thiêng liêng đối với người Phật tử, ngày Phật đản.

Hoa được đăt dọc bờ hồ bên cạnh cây bồ-đề thiêng, đối diện với chùa Maya Devi. Đây là hồ nước mà nhiều người cho rằng sau khi hạ sinh, hoàng hậu Ma Da đã tắm cho Thái tử Tất Đạt Đa.

Dịp này, dưới cội bồ-đề, chư Tăng đến từ các quốc gia khác nhau luân phiên tụng niệm và cầu nguyện cho hòa bình thế giới bằng các nghi thức và ngôn ngữ của từng quốc gia.

Lâm-tỳ-ni là một trong 4 nơi hành hương nổi tiếng và cũng là những nơi quan trọng gắn liền với đời sống của Đức Phật. Năm 1997, UNESCO chính thức liệt kê Lâm-tỳ-ni trở thành di sản văn hóa thế giới để tiếp tục khai quật, trùng tu và tôn tạo. Tại đây, hiện giờ chỉ có thể xây dựng các tu viện Phật giáo mà không cho xây dựng các nhà hàng, khách sạn, cửa hàng. Việc xây dựng tu viện cũng được chia thành hai khu, phía Đông dành cho Phật giáo Nam tông, phía Tây là các tu viện của Phật giáo Bắc tông.

Gia Trúc (theo The Huffington Post)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1185 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Như ong đến với hoa

GNO - Trong một ca khúc, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn bộc bạch: “Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng. Để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi...”. Sống mà như thế thì thương và quý cuộc đời biết bao!
Ảnh minh họa

Chiều đông

GNO - Chiều xuống nhanh, mới 5 giờ chiều mà đã xâm xẩm tối. Mạ tôi sai mấy đứa con ra đụn rơm lôi cho đầy hai trác rơm. Lôi rơm là một công việc đơn giản nhưng hơi mệt bởi vì lôi từng nhúm rơm khô nhỏ, dận cho đầy hai cái trác đan bằng tre thì rã cả tay.

Thông tin hàng ngày