Phát động phong trào lấy lại bình bát của Phật từ Afghanistan

Đức Phật và bình bát - Tranh PG
Đức Phật và bình bát - Tranh PG

GN - Cựu Bộ trưởng, nhà lãnh đạo Đảng Nhân dân, Tiến sĩ Raghuvansh Prasad Singh đã phát động chiến dịch nhằm lấy lại bình bát của Đức Phật Thích Ca vốn đã được đem đến Afghanistan hơn hai ngàn năm trước.

Người dân Vaishali (cử tri của ông Singh) là những người yêu cầu phù hợp nhất trong việc lấy lại bảo vật quốc gia này, bởi Đức Phật đã tặng bình bát của Ngài cho người dân khu vực này khi Ngài nhập Niết-bàn vào khoảng 500 năm trước Tây lịch. Trong suốt 500 năm sau đó, người dân Vaishali đều đặn thực hiện nghi thức cúng dường bình bát của Đức Phật.

Hoàng đế Ca-nị-sắc-ca xâm chiếm Ấn Độ vào thế kỷ thứ I, đã lấy bình bát ấy đem đến Purushpur (Peshawar ngày nay). Dưới thời cựu Tổng thống Afghanistan, ông Mohammed Najibullah (1987-1992), bình bát Đức Phật đã được chuyển đến Viện Bảo tàng Kabul (Afghanistan).

Ông Singh đã chuẩn bị tài liệu lịch sử hỗ trợ cho kế hoạch của mình để trình lên Viện Nghiên cứu khảo cổ và Bộ Ngoại giao Ấn Độ. Cựu Bộ trưởng Ngoại giao, ông SM Krishna, bảo đảm rằng, Chính phủ Ấn Độ sẽ thực hiện từng bước để lấy lại báu vật này.

Hai nhà chiêm bái nổi tiếng người Trung Quốc là ngài Pháp Hiển và ngài Huyền Trang cũng đều có đề cập đến sự tồn tại của bình bát của Đức Phật ở Afghanistan. Các nhà sử học Ấn Độ, kể cả Tiến sĩ Shreedhar Vasudev Sohani và Tiến sĩ Romila Thapar, cũng đã hỗ trợ ý kiến cho rằng bình bát của Phật đã bị hoàng đế Ca-nị-sắc-ca lấy đi, ông Singh cho biết.

Minh Phú (Theo Hindustan Times)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày