Phật giáo Bình Dương chuẩn bị cho Hội thảo Hoằng pháp toàn quốc 2011

Giác Ngộ - Trong những ngày này, Phật giáo Bình Dương đang tất bật cho công tác tổ chức Hội thảo Hoằng pháp toàn quốc sẽ diễn ra vào đầu tháng 3-2011. Nhiều đầu việc cần phải hoàn tất khi thời gian không còn nhiều.

Với chủ đề chính “Phật giáo với dân tộc”, Hội thảo Hoằng pháp lần này sẽ có nhiều hoạt động phong phú và đa dạng diễn ra trên diện rộng tại bao gồm: Hội thảo, tập huấn hoằng pháp viên, đại lễ cầu an – cầu siêu, hội trại Gia đình Phật tử, khóa tu dành cho thanh thiếu niên, chương trình từ thiện xã hội với sự tham dự của 1000 đại biểu chính thức và 3000 hoằng pháp viên đến từ 63 tỉnh, thành trong cả nước. Riêng đêm khai mạc tại sân vận động tỉnh Bình Dương sẽ có sự tham dự của hơn 30.000 đại biểu và đồng bào Phật tử.

wwwht.JPG
TT. Thích Huệ Thông, đại diện Phật giáo Bình Dương
nhận quyền đăng cai Hội thảo Hoằng pháp toàn quốc 2011 - Ảnh: Bảo Toàn

Trao đổi với Giác Ngộ cuối tuần qua, TT. Thích Huệ Thông - Phó ban Hoằng pháp TƯ, Phó ban Thường trực Ban Trị sự THPG tỉnh Bình Dương cho biết, trong hội thảo lần này, việc đưa ra và giải quyết các vấn đề bức thiết mà Phật giáo phải đối mặt để khẳng định mình cùng đồng hành sự phát triển đi lên của đất nước trong thời kỳ hội nhập, xứng tầm với tôn giáo gắn liền với vận mệnh dân tộc Việt Nam trong hai ngàn năm lịch sử sẽ được Ban tổ chức lưu tâm và đặt lên trên hàng đầu. Có tất cả 9 nội dụng sẽ được thảo luận nhân hội thảo lần này bao gồm: Hoằng pháp với phương châm đạo pháp - dân tộc - Chủ nghĩa xã hội, hoằng pháp với đồng dân tộc, hoằng pháp với thanh thiếu niên, hoằng pháp với thời hội nhập, hoằng pháp với Phật giáo hải ngoại, hoằng pháp với môi trường sinh thái và thay đổi khí hậu, hoằng pháp với việc xây dựng chùa văn hóa và du lịch tâm linh, hoằng pháp với nghi lễ Phật giáo…v.v. “Chúng tôi tin tưởng rằng những đóng góp này sẽ là tiếng nói có giá trị của giới Phật giáo gởi đến các vị lãnh đạo đất nước và được xem như đóng góp của trí tuệ Phật giáo cho sự nghiệp chung của cả dân tộc, TT. Thích Huệ Thông khẳng định.

Để chuẩn bị cho công tác tổ chức Hội thảo trong khi thời gian con quá ngắn, ngay từ đâu tháng 10-2010, thông qua sự hỗ trợ của các ngành chức năng Ban tổ chức đã hoàn tất kế hoạch chi tiết và thủ tục pháp lý để bắt đầu cho các công tác chuyên môn của Hội thảo. Đến nay, sau đúng bốntháng ròng rã chuẩn bị, một số công việc chính cơ bản đã có kết quả như: Xác định được địa điểm chính sẽ diễn ra các hoạt động gồm Hội trường Tượng Phật nhập Niết Bàn chùa Hội Khánh, công viên Văn hóa Thanh Lễ, sân vận động tỉnh Bình Dương; thống nhất các chủ đề sẽ thảo luận tại Hội thảo; vận động và tặng 1.000 chiếc xe đạp và phát thuốc cho đồng bào nghèo tại chùa Hội Khánh; hỗ trợ phẫu thuật tim cho trẻ em nghèo bị bệnh tim bẩm sinh; hỗ trợ mổ mắt; tặng 100 căn nhà đại đoàn kết; tặng xe lăn và các chương trình từ thiện khác trị giá tất cả khoảng hơn 5,5 tỷ đồng..

Để phục vụ tốt cho Hội thảo, Ban tổ chức cần 700 tình nguyện viên phục vụ tại các vị trí khác nhau trong thời gian từ 9 đến 13-3-2011. Chư Tăng Ni, Phật  tử có tấm lòng và yêu thích công tác tình nguyện vui lòng liên lạc Văn phòng Ban Trị sự THPG Bình Dương – ĐT: ĐT: 0650.3824043 để biết thêm chi tiết. Riêng lực lượng 300 tình nguyện viên là sinh viên, thanh niên phục vụ công tác đón tiếp, hướng dẫn các đoàn đại biểu do báo Giác Ngộ đảm trách và đang trong thời gian đăng ký. Bạn trẻ có tinh thần nguyện và có thể đóng góp cho Hội thảo tùy theo điều kiện của mình xin vui lòng liên hệ Điện thoai: 08. 39303120 – Email: hoitraittpg@yahoo.com để biết thêm chi tiết.

Hiện Ban tổ chức đang gấp rút hoàn tất công tác đăng ký đại biểu từ các tỉnh thành và đăng ký tham luận phát biểu tại hội thảo theo từng nhóm chủ đề. Điều khó khăn mà Ban tổ chức đang gặp phải chính là việc bố trí nơi ở cho đại biểu. Vì Bình Dương gần TP.HCM - một trung tâm lớn về du lịch nên số lượng khách sạn lớn trên địa bàn không nhiều và để đảm bảo cho lượng lớn đại biểu cũng như hoằng pháp viên có nơi cư trú ổn định trong suốt thời gian của hội hảo từ ngày 9 đến 13-3-2011 khá nan giải. “Chúng tôi sẽ cố gắng để sắp xếp mọi thứ và sẽ đưa ra nhiều phương án khác nhau để khắc phục khó khăn khách quan này để làm nên một Hội thảo thành công cả chất cũng như lượng”, TT. Thích Huệ Thông tin tưởng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

"Tam thời đồng hiện" của Quang Đức

Mặc sen

GNO - Mặc Hương đã nở sen và tỏa hương vào đời sống mỹ thuật từ khi nhóm họa sĩ Phật tử này hình thành và triển lãm lần đầu vào mùa sen Phật lịch 2551 khi mới chỉ gồm 10 thành viên.

Thông tin hàng ngày