Phật giáo cần có các trung tâm học thuật chất lượng

Đức Dalai Lama
Đức Dalai Lama

GN - Trả lời trước giới truyền thông tuần qua, Đức Dalai Lama kêu gọi cộng đồng Phật giáo thế giới cần hình thành và theo đuổi các mô hình học thuật chất lượng cao cũng như thực hiện đối thoại về tôn giáo.

Theo đó, nhà lãnh đạo tinh thần Phật giáo Tây Tạng đã xuất hiện và chia sẻ về tinh thần này trước khoảng 300 thính chúng tại Trung tâm Phật giáo Deer Park, bang Wisconsin, Mỹ.

“Thật sự sẽ tốt đẹp hơn khi các trung tâm Phật giáo không chỉ là nơi để thực hiện các nghi lễ tâm linh mà là nơi để định hướng cho giáo dục, đào tạo”, ngài nói.

Vị lãnh đạo Phật giáo nổi tiếng thế giới cho biết trong suốt 30 năm qua ngài đã có dịp tham gia nhiều phiên thảo luận với các nhà khoa học hiện đại và nhờ vậy ngài có nhiều cơ hội nghiên cứu sâu hơn về Phật giáo.

Đức Dalai Lama hy vọng rằng việc thành lập các trung tâm học thuật có chất lượng cao của cộng đồng Phật giáo thế giới sẽ mang đến những giá trị tương tự đối với những người chưa biết nhiều về đạo Phật.

Đức Dalai Lama cũng đưa ra ý niệm việc các trung tâm Phật học cần có các sáng kiến trong việc đối thoại tôn giáo bởi theo ngài, những giá trị của Phật giáo cũng có thể tìm thấy ở các tôn giáo khác.

Phật giáo đã thực hiện nhiều hoạt động giao lưu với các tôn giáo và hệ thống giáo dục khác trên thế giới trong nhiều năm qua. Một khóa tu dành cho giới trẻ vừa được tổ chức vào mùa hè năm ngoái tại một trung tâm Phật giáo ở Pháp, tạo cơ duyên cho những người Hồi giáo và Phật tử tại nước này có dịp ngồi lại với nhau trong 1 tuần lễ.

Giới khoa học cũng vừa phát hiện mối liên hệ giữa Phật giáo và ngành khoa học thần kinh. Theo đó, khái niệm Phật giáo có những tác động đến biểu hiện của con người.

Đức Dalai Lama cũng là người tiên phong thúc đẩy việc đưa Phật giáo vào giảng dạy tại các trường học để học sinh có thể tiếp cận được các giá trị của lòng yêu thương.

Bảo Thiên (theo Lion’s Roar)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài đăng trên Giai phẩm Vu lan Phật lịch 2566 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Vô vi cư điện các…

GNO - Vào thượng tuần tháng Sáu, sau khi kết thúc khóa huân tu ở Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM, chúng tôi tiếp tục theo bước Đức Quyền Pháp chủ GHPGVN viếng thăm cố đô Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, các tổ đình Đồng Đắc, Hòa Lạc, Trúc Lâm Thiên Trường (Nam Định)…

Thông tin hàng ngày