Phật giáo có ảnh hưởng sâu sắc đến hội họa đương đại

GNO - Theo tin từ tờ Lion’s Roar, một chương trình triển lãm hội họa nghệ thuật kết hợp tọa đàm nghệ thuật sẽ diễn ra tại Canada trong tháng 10 này, tập trung vào sự ảnh hưởng của Phật giáo đến các tác phẩm của những họa sĩ nổi tiếng người Hoa Kỳ và Canada.

hoi hoa Phat giao.jpg


Các tác phẩm triển lãm trong đợt này

Chương trình diễn ra tại Nhà triển lãm nghệ thuật Greater Victoria, British Columbia (Canada), là dự án khám phá mối quan hệ giữa Phật giáo và nghệ thuật hội họa đương đại với hai câu hỏi lớn được đặt ra là: hội họa đương đại liên quan thế nào đến Phật giáo và Phật giáo gợi cảm hứng cho các tác phẩm hội họa như thế nào về phương diện xã hội.

Chương trình mang tên “Trong giây phút hiện tại: Phật giáo, Hội họa đương đại và Xã hội (tạm dịch từ “In the Present Moment: Buddhism, Contemporary Art and Social Practice”) sẽ mở cửa vào ngày 25-10 tới đây với phần thuyết trình của nhiều họa sĩ, trong đó có: Kay Larson, Suzanne Lacy và Jodie Evans - cùng chia sẻ ảnh hưởng của Phật giáo đến các tác phẩm của mình và của các họa sĩ đương đại khác.

Đại diện dự án, cô Curator Haema Sivanesan bày tỏ mong muốn được hiểu biết sâu hơn về mối quan hệ giữa Phật giáo và hội họa đương đại: “Tôi tin rằng hội họa là một khía cạnh quan trọng của việc biểu đạt giáo lý Phật ở phương Tây. Cùng một thời điểm, các họa sĩ đều thể hiện yếu tố Phật giáo trong các bức vẽ của mình; và theo đó, Phật giáo cũng có tác động sâu sắc đến sự phát triển của hội họa đương đại”.

Sivanesan nói thêm rằng, các diễn giả chính của chương trình cũng có cùng suy nghĩ này.

Tham gia triển lãm có các họa sĩ Hoa Kỳ với các tác phẩm mang màu sắc và dấu ấn Phật giáo như: Mark Tobey, Yoko Ono, Robert Filliou, Allan Kaprow, Pauline Oliveros và Marina Abramovic.

Ngoài ra, triển lãm còn có sự tham gia các họa sĩ nổi tiếng của Canada như: Nobuo Kubota, Jack Wise, Kalsang Dawa, Tomoyo Ihaya, Dylan Thomas và Chrysanne Stathacos.

Tất cả các diễn giả sẽ cùng thảo luận, chia sẻ về bản thân, các họa sĩ khác; về các vấn đề xã hội và tư tưởng Phật giáo được thể hiện, lồng ghép trong các tác phẩm của mình và đồng nghiệp.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh: Phúc Lợi

Từ thơ Sonnet đến thi kệ Phật giáo

GNO - Tôi rất bất ngờ khi thấy trong chương trình Hỏi đáp của Diễn đàn mạng Quora, có câu hỏi: “What are the best examples of Buddhist sonnets?” (Những ví dụ hay nhất về thơ Sonnet Phật giáo là gì?). Phải chăng Sonnet là một loại thơ văn nào đó, và câu hỏi có nghĩa là tìm ví dụ về loại thơ văn như thế trong Phật giáo?
Đại biểu tham dự Hội nghị kỳ 5 - khóa IX GHPGVN

Bế mạc Hội nghị kỳ 5 - khóa IX, Giáo hội tiếp tục nhận ý kiến đóng góp về tu chỉnh Hiến chương GHPGVN

GNO - Sáng nay, 23-1, Hội nghị kỳ 5 - khóa IX GHPGVN thảo luận, tại Văn phòng Ban Thường trực Hội đồng Trị sự phía Nam - thiền viện Quảng Đức (TP.HCM), đại biểu đóng góp ý kiến về tu sửa Hiến chương GHPGVN và thông qua Đề án tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ X, nhiệm kỳ 2026-2031.

Thông tin hàng ngày