Phật giáo đang phục hồi ở Mông Cổ

GNO - Phật giáo là một trong những tôn giáo lâu đời nhất trên thế giới, nhưng số phận của tôn giáo này ở Mông Cổ giờ đây đang đè nặng trên vai của thế hệ các nhà sư trẻ Mông Cổ.

MongiliaMonk.jpg

Các tu sĩ trẻ đang mang trên vai trách nhiệm phục hồi Phật giáo Mông Cổ

Có thể nói, các tu viện của đất nước này được điều hành bởi các nhà sư cách đây hàng ngàn năm. Thế hệ đầu tiên là kết quả sau nhiều thập kỷ bị đàn áp tôn giáo, với việc xóa sổ hầu hết các Tăng sĩ Phật giáo.

Sau bốn năm nghiên cứu, Lobsang Tayang, 29 tuổi, hiện đang hướng dẫn cho hai vị sư trẻ, một vị trí mà nhà sư này đạt được sau 20 năm.

“Tôi cảm thấy như tôi chưa có đủ kiến thức”, sư nói, “Tôi đã nghĩ, liệu có đúng không, khi người khác gọi tôi là thầy, khi bản thân tôi vẫn đang học?”

Sư đang đẩy mạnh việc phục hồi đạo Phật tại đây vì Phật giáo bị đàn áp bắt đầu vào những năm 1930. Con số chính thức cho thấy khoảng 17.000 tu sĩ Phật giáo đã bị sát hại. Vào thời điểm đó, hầu hết người Mông Cổ là những tín đồ Phật giáo Kim Cương thừa tương tự như ở Tây Tạng.

MongiliaMonk2.jpg

Các tu sĩ trẻ tại tu viện Phật giáo Amarbayasgalan

Sau quá trình dân chủ tại Mông Cổ vào năm 1990, các tu viện và trường học đã được tái lập bởi những người sống sót, họ - cho đến nay - đã bước vào tuổi thất tuần.

Tu viện của Lobsang Tayang, tên là Amarbayasgalant, là một khu liên hợp giữa những toàn nhà ngổn ngang, nằm sâu trong vùng đồng cỏ bất tận, dài 35 km, tính từ đường gần nhất. Đó từng là nơi ở của khoảng 800 tu sĩ tu tập. Sau khi các cuộc thanh trừng bắt đầu, một nửa tu sĩ của tu viện chạy trốn, trong khi hầu hết những người còn lại bị sát hại.

Giao Hảo (theo Reuters)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày