Phật giáo hai miền Triều Tiên tổ chức sự kiện chung

GNO - Lãnh đạo Phật giáo của 2 miền Triều Tiên sẽ gặp nhau tại thị trấn biên giới Kaesong của Bắc Triều Tiên trong tuần này để thảo luận về các sự kiện chung đã được lên kế hoạch, ban tổ chức Hàn Quốc hôm 29-9 cho biết.

Các đại biểu đến từ Tông Cheontae của Phật giáo Hàn Quốc sẽ "gặp gỡ với các quan chức từ Liên đoàn Phật giáo của Bắc Triều Tiên vào thứ Bảy tới để thiết lập chi tiết về một vài sự kiện tôn giáo chung", giáo phái này cho biết trong một thông cáo.

vch.jpg

Kế hoạch bao gồm một nghi lễ chào mừng kỷ niệm 10 năm tái thiết chùa Ryongtong ở Kaesong (ảnh) và lễ tưởng niệm ngày viên tịch của người sáng lập Tông Cheontae - một cao tăng thuộc triều đại Goryeo (918-1392), Đại sư Uicheon, giáo phái Phật giáo lớn thứ hai của Hàn Quốc này cho biết thêm.

Hai đơn vị đã tổ chức một lễ tưởng niệm chung tại ngôi chùa này hàng năm kể từ năm 2004 khi dự án 2 năm nhằm trùng tu ngôi chùa được hoàn thành với sự giúp đỡ của Tông Cheontae.

Được cho là ngôi chùa thuộc Tông Cheontae đầu tiên tại Hàn Quốc, chùa Ryongtong đã bị hư hại bởi hỏa hoạn trong thế kỷ 16 và bị tàn phá thêm trong chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

"Chúng tôi đang cân nhắc tổ chức sự kiện đánh dấu sự trùng tu ở Kaesong và mời những người có tôn giáo Bắc Triều Tiên vào miền Nam nhân ngày giỗ của Đại sư Uicheon", thành viên Shin Myun-kwan thuộc Tông Cheontae cho biết.

Những kế hoạch trao đổi tôn giáo được đưa ra tại một thời điểm khi các mối quan hệ liên Triều đang đứng ở ngã ba đường.

Văn Công Hưng (Theo Yonhap)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hành trình xuyên Việt cùng Gốm Bụt

Hành trình xuyên Việt cùng Gốm Bụt

GNO - Nguyễn Trường Sơn (sinh năm 1983) vừa có một hành trình đi bộ xuyên Việt để trải nghiệm cuộc sống và đem câu chuyện “Gốm Bụt” lan tỏa. Đó là hành trình kỳ diệu với Sơn và những người dõi theo.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1176 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Mẹ kể con nghe chuyện chùa Việt

GNO - Những câu từ giản dị, trong trẻo qua bộ sách Mẹ kể con nghe chuyện chùa Việt của tác giả Trăng Yên Tử - Sư cô Thích nữ Mai An đã đưa các em nhỏ vào miền yêu thương đầy ắp niềm vui.

Thông tin hàng ngày