Phật giáo hai miền Triều Tiên tổ chức sự kiện chung

GNO - Lãnh đạo Phật giáo của 2 miền Triều Tiên sẽ gặp nhau tại thị trấn biên giới Kaesong của Bắc Triều Tiên trong tuần này để thảo luận về các sự kiện chung đã được lên kế hoạch, ban tổ chức Hàn Quốc hôm 29-9 cho biết.

Các đại biểu đến từ Tông Cheontae của Phật giáo Hàn Quốc sẽ "gặp gỡ với các quan chức từ Liên đoàn Phật giáo của Bắc Triều Tiên vào thứ Bảy tới để thiết lập chi tiết về một vài sự kiện tôn giáo chung", giáo phái này cho biết trong một thông cáo.

vch.jpg

Kế hoạch bao gồm một nghi lễ chào mừng kỷ niệm 10 năm tái thiết chùa Ryongtong ở Kaesong (ảnh) và lễ tưởng niệm ngày viên tịch của người sáng lập Tông Cheontae - một cao tăng thuộc triều đại Goryeo (918-1392), Đại sư Uicheon, giáo phái Phật giáo lớn thứ hai của Hàn Quốc này cho biết thêm.

Hai đơn vị đã tổ chức một lễ tưởng niệm chung tại ngôi chùa này hàng năm kể từ năm 2004 khi dự án 2 năm nhằm trùng tu ngôi chùa được hoàn thành với sự giúp đỡ của Tông Cheontae.

Được cho là ngôi chùa thuộc Tông Cheontae đầu tiên tại Hàn Quốc, chùa Ryongtong đã bị hư hại bởi hỏa hoạn trong thế kỷ 16 và bị tàn phá thêm trong chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

"Chúng tôi đang cân nhắc tổ chức sự kiện đánh dấu sự trùng tu ở Kaesong và mời những người có tôn giáo Bắc Triều Tiên vào miền Nam nhân ngày giỗ của Đại sư Uicheon", thành viên Shin Myun-kwan thuộc Tông Cheontae cho biết.

Những kế hoạch trao đổi tôn giáo được đưa ra tại một thời điểm khi các mối quan hệ liên Triều đang đứng ở ngã ba đường.

Văn Công Hưng (Theo Yonhap)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Trong khu vườn mùa xuân

GNO - Tôi ngồi ngoài hiên nhà nhìn con gái rón rén thò những ngón chân xinh chạm nhẹ vào vạt nắng. Nắng xuân xiên qua hàng rào ấm áp choàng lên mảnh sân lún phún rêu. Tiếng cười trong trẻo của các con đưa tôi quay về miền ký ức của những năm thơ ấu.
Báo Giác Ngộ 1345: Hòa thượng Thích Lệ Trang nói về Phật giáo TP.HCM và việc chọn nhân sự cho nhiệm kỳ mới

Báo Giác Ngộ 1345: Hòa thượng Thích Lệ Trang nói về Phật giáo TP.HCM và việc chọn nhân sự cho nhiệm kỳ mới

GNO - “Làm việc gì chúng tôi cũng đưa lên ‘quỹ đạo’ tu học” - Đó là chia sẻ của Hòa thượng Thích Lệ Trang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.HCM trước thềm Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031. Bài phỏng vấn do H.Diệu thực hiện. Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Toàn cảnh Sắc tứ Cảnh tiên tự

Sắc tứ Cảnh Tiên tự

GNO - Giữa vùng cát trắng Dinh Mười - nơi từng là chiến địa khốc liệt trong lịch sử dân tộc, chùa Cảnh Tiên (境僊寺) được hình thành vào thế kỷ XVII, như một biểu tượng của lòng từ bi và tinh thần hộ quốc an dân của Phật giáo Việt Nam.

Thông tin hàng ngày