“Phật giáo Nguyên thủy trong kỷ nguyên toàn cầu hóa”

GNO - Đó là chủ đề Hội thảo khoa học vừa khai mạc sáng nay, 18-1-2014, tại Trường ĐH KHXH&NV - ĐHQG TP.HCM (số 10-12, Đinh Tiên Hoàng, P.Đa Kao, Q.1).

Hội thảo do Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam phối hợp đồng tổ chức với Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM nhằm đánh dấu 76 năm Phật giáo Nguyên thủy (1938-2014) hiện hữu, đồng hành, góp phần phát triển đất nước Việt Nam và đạo Phật Việt Nam.

vienquang0108.JPG
Chư tôn đức niệm niệm Phật cầu gia bị

Hội thảo đã tập trung thảo luận, trao đổi liên quan đến các nội dung: Phật giáo Nguyên thủy - Những vấn đề triết học và Phật học; Phật giáo Nguyên thủy - Nhập thế và phát triển; Phật giáo Nguyên thủy ở Việt Nam và Đông Nam Á.

Các chủ đề trên góp phần giới thiệu khái quát về bản chất, lịch sử phát triển và các giá trị phụng sự nhân sinh của Phật giáo Nguyên thủy tại Việt Nam và các nước Đông Nam Á, nơi đạo Phật có mặt như một nền minh triết, một thực tại văn hóa với nhiều giá trị đạo đức và nhân bản.

TT.TS Thích Nhật Từ, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam cho biết: “Sự đóng góp của các nhà nghiên cứu và các nhà Phật học trong Hội thảo lần này là một bước ngoặt có ý nghĩa trong nỗ lực ứng dụng nghiên cứu đa ngành trong tương quan liên ngành với Phật học nhằm so sánh những vấn đề Triết học và Phật học, Phật giáo với Tôn giáo, Phật giáo và cuộc sống…”.

vienquang0109.JPG


HT.Thích Đức Nghiệp (giữa), HT.Thích Trí Quảng và ông Võ Văn Sen tại Hội thảo

vienquang0112.JPG

vienquang0102.JPG
Chư tôn thiền đức và các vị trong BTC, khách mời, đại biểu tham dự

Sau phiên khai mạc và toàn thể tại Hội trường D1 (Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM), các đại biểu chia ra ra làm 3 nhóm để đi sâu vào những tham luận đã được BTC sắp xếp từ trước.

Được biết, Hội thảo lần này diễn ra trong tinh thần hợp tác, hiểu biết giữa các nhà nghiên cứu khoa học xã hội và nhân văn với các nhà Phật học trong bối cảnh đất nước ta đang cần đến sự đoàn kết của mọi thành phần trong xã hội, trong nỗ lực đưa đất nước đi lên theo hướng hiện đại, gìn giữ các giá trị truyền thống để phát triển bền vững.

Trước khi bước vào Hội thảo, BTC cũng đã khai mạc triển lãm tranh với chủ đề “Phật giáo với đất nước và con người Việt Nam” với sự góp mặt của 23 họa sĩ cùng hàng trăm tác phẩm.

vienquang0103.JPG


HT.Thích Giác Toàn cắt băng khai mạc

vienquang0104.JPG
HT.Thích Trí Quảng trao bằng công đức tới các vị có tranh triển lãm

Được biết, toàn bộ số tiền bán tranh tại triển lãm này sẽ được sử dụng cho mục đích từ thiện, dành cho các bệnh nhân ung thư do Quỹ Đạo Phật Ngày Nay phát động.

Cũng trong khuôn khổ của Hội thảo, BTC đã trao 14 suất học bổng cho sinh viên vượt khó học giỏi của Trường ĐH KHXH&NV và Trường ĐH Sư phạm TP.HCM.

Hội thảo kết thúc vào chiều nay trong sự hoan hỷ.

Viên Quang

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Cà Mau - nơi cuối cùng cực Nam của Tổ quốc

Hành trình trên đất phương Nam

GNO - “Hành trình đất phương Nam” là tên gọi chương trình do Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM tổ chức cho đội ngũ những người làm báo đoạt giải báo chí năm 2020, 2021, 2022 và cán bộ tuyên giáo, báo chí - xuất bản thành phố.

Thông tin hàng ngày