Phật giáo phản đối việc thu hồi đất tôn giáo

GN - Trong vài năm gần đây, tại Bangladesh đã diễn ra nhiều cuộc tấn công đốt phá tàn bạo tại những ngôi làng vô tội và bình yên của cộng đồng Phật giáo, phá hủy, lấn chiếm các tòa nhà tôn giáo, các tu viện Phật giáo cổ xưa. Những tội ác dã man ấy chỉ là một trong nhiều tội ác đã được thực hiện nhắm vào những Phật tử yêu hòa bình vô tội và những cộng đồng dân tộc thiểu số khác trong thời gian qua. Hàng ngàn Phật tử ở Bangladesh và trên thế giới đã lên tiếng phản đối làn sóng bạo lực này.
Bangladesh.jpg
Chư Tăng và Phật tử Bangladesh biểu tình phản đối chính phủ

Trong hai tháng gần đây, một số cuộc biểu tình phản đối Chính phủ Bangladesh về việc chính quyền muốn chiếm dụng 25 mẫu đất tại khu vực Taracha ở huyện Bandarban đã diễn ra. Tu sĩ Phật giáo và người dân địa phương từ Rowangchari và Bandarban đã tu họp lại với nhau và cùng tuần hành cả một quãng đường dài trong thị trấn để biểu tình phản đối chính sách di chuyển Đội biên phòng Bangladesh nhằm chiếm dụng đất.

Nhóm người biểu tình kêu gọi chính phủ không giao khu đất ấy cho Đội biên phòng, bởi ở đó có một số công trình kiến trúc lịch sử, bao gồm chùa Ram Jadi, trung tâm thiền, tu viện Ram Mahabijoy và tu viện Ram Naung Daw Jadi. Các công trình kiến trúc Phật giáo là những nơi tuyệt vời ở huyện Bandarban và cũng có thể thu hút nhiều khách du lịch.

Sự mâu thuẫn này đã được khơi ngòi vào tháng 4-2014, khi chính quyền địa phương cố gắng để thiết lập một đồn biên phòng Bangladesh. Những người Phật tử cho rằng, đấy là kế hoạch phối hợp có ý đồ để chiếm dụng đất của những người Phật tử và những địa điểm tôn giáo, buộc các Phật tử phải di chuyển ra khỏi vùng đất của họ.

Tại cuộc diễu hành biểu tình phản đối chính phủ, Shai Thoai Ching Marma - Chủ tịch Liên minh Taracha, Bacho Mong Marma - Thư ký Ban quản lý chùa Jadi Ram, và Mong Shai Prue Marma cùng một số người khác cho biết, người Phật tử sẽ rất đau buồn nếu kế hoạch lập đồn biên phòng Bangladesh để thu hồi đất được thực hiện. Sau đó, họ đã gửi một bản ghi nhớ đến Thủ tướng Chính phủ.

Hôm 2-5, một cuộc biểu tình tương tự đã diễn ra tại thành phố Chittagong do Diễn đàn Thanh niên Dân chủ, Hội Sinh viên Hills và Liên đoàn Phụ nữ của Hills cùng phối hợp tổ chức. Đấy là một cuộc biểu tình lớn, tập trung ở phía trước Chittagong Press Club.

Thể hiện tinh thần đoàn kết trong cuộc biểu tình, Tỳ-kheo Jinabodhi, giáo sư của Đại học Chittagong, cho biết: “Từ một số huyện và các vùng khác nhau, người Hồi giáo đã đến vùng đồi Chittagong lấn chiếm đất của người dân bản địa, phá hủy các tổ chức tôn giáo, giết hại và thực hiện kế hoạch hủy diệt Phật giáo với sự giúp đỡ của các lực lượng quốc gia”.

Nguyên Quý (theo Buddhist Door)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày