Phật giáo phát triển mạnh ở Úc

GN - Đạo Phật đang có những bước đi đáng kinh ngạc tại Úc.

Ở nước Úc hiện đại, cộng đồng đạo Phật vẫn do số đông người châu Á tạo nên, nhưng cũng bất ngờ rằng vẫn có một số lượng lớn Phật tử là những người Úc bản xứ.

Hinh 1_1.jpg


Thủ tướng Úc Tony Abbott tại lễ khánh thành
chùa Nan Tien (thuộc Phật Quang Sơn) tại khu vực Wollongong (Úc)

Ngôn ngữ không phải là vấn đề lớn khi các buổi lễ diễn ra, bao gồm cả tụng kinh, và được thực hiện bằng tiếng mẹ đẻ của cộng đồng Phật tử thuộc ngôi chùa đó.

Nhiều người đến các ngôi chùa cho rằng việc sử dụng một ngôn ngữ không phải tiếng Anh chưa phải là trở ngại lớn. Ngược lại, họ còn hăng hái làm bất cứ điều gì có thể để duy trì các giá trị tâm linh và văn hóa khi bước chân lên xứ sở Kangaroo này.

Hiện nay đã có nhiều nhóm Phật tử tạo ra những cách thức phong phú nhằm giúp đỡ mọi người bằng việc cung cấp thông tin về Phật giáo, về các phong tục, ngôn ngữ. Song song đó là duy trì các tổ chức từ thiện, hỗ trợ về tâm lý học và sinh hoạt tâm linh với những thành viên mới.

Không những thế, tại khu vực Wollongong còn có một trường đại học lớn nhằm mang lại lợi ích giáo dục theo tinh thần Phật giáo. Cơ sở này được xây dựng trên một diện tích rộng rãi, cung cấp các hoạt động cổ xúy giáo dục đạo đức và tâm linh được điều hành bởi một cộng đồng Phật tử năng động và có chuyên môn. Trọng tâm của việc này là đẩy mạnh giáo dục giá trị sống, sinh hoạt tâm linh thánh thiện và đưa con người trở về với những điều đơn giản nhưng mang lại hạnh phúc.

Trong cộng đồng Phật tử châu Á di cư đến Úc, nhiều người có chuyên môn khá cao. Họ đảm nhiệm các công việc kinh doanh, quản lý, nghiên cứu khoa học và giảng dạy. Đã từng có một Phật tử là thanh tra viên cao cấp của Cục Thuế từ bỏ cuộc sống đầy quyền lực để thực tập và sau đó trở thành một nhà sư. Cô nói thông thạo tiếng Hoa, tiếng Việt và tiếng Anh.

Lý giải sự phát triển của Phật giáo Úc, nhiều học giả cho rằng đó là điều tất yếu. Khi một xã hội trở nên phát triển với nhiều hệ lụy làm cho nhiều người lâm vào tình trạng khủng hoảng, nhờ thiền tập Phật giáo và các phương thức cân bằng giúp họ không cảm thấy bị ràng buộc và cũng không phải cam kết để thay đổi tôn giáo như là một phần trong sự thực hành của họ. Nhờ thế Phật giáo trở thành một phần không thể thiếu của cuộc sống hiện tại của nước Úc.

Bảo Thiên - Thùy Khanh (tổng hợp từ ANF)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày