Phật giáo quận 1: “Nhân sự trẻ kế thừa góp phần củng cố cầu nối gắn kết Đạo pháp và Dân tộc”

Tăng Ni, Phật tử quận 1 đặt vòng hoa tưởng niệm tại tượng đài Quách Thị Trang
Tăng Ni, Phật tử quận 1 đặt vòng hoa tưởng niệm tại tượng đài Quách Thị Trang
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Trong 5 năm vừa qua, Phật giáo quận 1 đã có nhiều điểm sáng đáng ghi nhận, lắng nghe tâm tư, kiến nghị của Tăng Ni, Phật tử, góp ý từ chính quyền sở tại; Làm cầu nối, gắn kết Tăng Ni với Giáo hội, người dân với chính quyền địa phương.

Đó là khẳng định của Thượng tọa Thích Minh Quang, Trưởng ban Trị sự GHPGVN quận 1, trước thềm Đại hội đại biểu Phật giáo quận lần thứ X (nhiệm kỳ 2021-2026), diễn ra ngày 7-5-2021.

Giữ vai trò trung tâm của TP.HCM, theo thống kê từ Ban Trị sự GHPGVN quận 1, tính đến năm 2020, trên địa bàn quận có 27 cơ sở tự viện với 78 Tăng Ni, trong đó có 2 niệm Phật đường, 2 chùa người Hoa. Số lượng tự viện và Tăng Ni có phần hạn chế so với vị thế đã đặt ra cho Phật giáo quận 1 nhiều thách thức, trong đó phải kể đến vấn đề nhân sự và duy trì tự viện trước mật độ phát triển đô thị nhanh chóng hiện nay.

Khuyến khích Tăng Ni trẻ tham gia vào hoạt động Giáo hội

Có thể thấy, giáo dục và đào tạo Tăng Ni có trình độ Phật học cơ bản đến nâng cao kết hợp với trình độ thế học, là một trong những Phật sự quan trọng được Giáo hội đặt ra cho sự phát triển của Phật giáo quận nhà hiện nay.

Nắm bắt được điều này, trong nhiệm kỳ vừa qua, Ban Trị sự GHPGVN quận 1 đã tích cực tạo điều kiện cho Tăng Ni quận nhà, đặc biệt là Tăng Ni trẻ, tham gia vào các khóa học chuyên sâu về công nghệ thông tin, công tác hành chính điện tử, ngoại ngữ… nhằm nâng cao trình độ về thế học. Đồng thời, Ban Giáo dục Phật giáo cũng thường xuyên giới thiệu Tăng Ni vào học các lớp cử nhân, cao đẳng, trung cấp Phật học tại các cơ sở giáo dục Phật giáo trên địa bàn TP.HCM, đảm bảo nguồn nhân lực với đầy đủ đạo hạnh, năng lực cho Phật giáo quận 1 nói riêng và Giáo hội nói chung.

Trong khuôn khổ sinh hoạt, Ban Trị sự Phật giáo quận 1 đã tổ chức các chương trình sinh hoạt giúp Tăng Ni trau dồi giới đức theo quy củ thiền môn như an cư kiết hạ hàng năm, bố-tát hàng tháng… tạo môi trường sinh hoạt chung, không chỉ thắt chặt tình pháp lữ mà còn góp phần giúp Tăng Ni trẻ được lắng nghe sự chỉ dạy trực tiếp từ các bậc cao đức.

Song song đó, Ban Tăng sự kết hợp cùng Ban Văn hóa GHPGVN quận 1 tích cực kêu gọi, khuyến khích Tăng Ni trẻ cùng Phật tử tham gia vào các hoạt động Phật sự của Giáo hội, như tham dự khóa học hành chánh điện tử, tổ chức lễ hội hoa đăng, chương trình văn nghệ trong các ngày lễ lớn của Phật giáo. Phật giáo quận 1 đã mang về nhiều thành tựu đặc sắc như hạng nhất hợp ca và giải đặc biệt xuất sắc ấn tượng về múa, trong hội thi văn nghệ chào mừng Đại lễ Phật đản - Vesak Phật lịch 2564; công tác hành chánh với việc ứng dụng công nghệ thông tin theo đề xuất của Giáo hội cũng đã có nhiều cải thiện đáng kể.

Đại lễ Phật đản của Phật giáo quận 1 tổ chức tại chùa Vạn Thọ
Đại lễ Phật đản của Phật giáo quận 1 tổ chức tại chùa Vạn Thọ

Theo Thượng tọa Thích Minh Quang, lớp Tăng Ni trẻ là những người có cơ hội tiếp cận, thu nạp và nắm bắt xu hướng xã hội hiện đại tốt nhất. Do đó, việc chú trọng đào tạo, vận dụng nguồn lực Tăng Ni trẻ trong công tác nhân sự Giáo hội là việc làm thiết thực để hiện thực hóa tinh thần đạo pháp đồng hành cùng dân tộc.

“Ngoài việc chuyên tu để thúc liễm thân tâm, Phật giáo hiện nay đòi hỏi nhiều hơn ở Tăng Ni trong việc lan tỏa tinh thần và giáo lý Phật giáo đến gần với cộng đồng. Như vậy, Tăng Ni không chỉ cần trau dồi kiến thức về Phật học mà còn cần có sự linh hoạt, ứng dụng thích hợp tinh thần và giáo pháp vào thực tiễn đời sống, đặc biệt là trong thời buổi công nghệ phát triển mạnh mẽ như hiện nay”, Thượng tọa Thích Minh Quang nhấn mạnh.

Phật giáo là cầu nối gắn kết người dân và chính quyền

Bên cạnh những hạn chế về số lượng Tăng Ni, cơ sở tự viện, do thực trạng quy hoạch đô thị khắc nghiệt ở những quận trung tâm, Phật giáo quận 1 hiện đã và đang hoàn thành xuất sắc sứ mệnh đưa Phật giáo tiếp cận xã hội hiện đại với nhiều điểm sáng đáng ghi nhận.

Thượng tọa Thích Minh Quang cho biết, với việc tích cực vận động, hỗ trợ người dân, cùng tinh thần đoàn kết của Tăng Ni, Phật tử, Phật giáo quận 1 trong nhiệm kỳ vừa qua đã giữ được nguyên vẹn số lượng các cơ sở tự viện trên địa bàn. Tuy nhiên vẫn còn 9 cơ sở tự viện chưa có bổ nhiệm trụ trì, một số cơ sở còn lại còn vướng nhiều vấn đề tranh chấp.

“Đây cũng sẽ là vấn đề mà Ban Trị sự GHPGVN quận 1 chú trọng khắc phục trong nhiệm kỳ mới, nhằm tạo nên sự thống nhất và môi trường sinh hoạt tôn giáo vững chắc cho Tăng Ni, Phật tử trên địa bàn quận”, Thượng tọa Thích Minh Quang khẳng định.

Được biết, dưới sự chỉ đạo của Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, sự hỗ trợ thiết thực từ các cấp chính quyền, cùng sự đồng lòng của Tăng Ni, Phật tử quận nhà, Phật giáo quận 1 đã tổ chức thành công các ngày lễ lớn, hoàn thành các công tác Phật sự được giao phó. Đặc biệt có thể kể đến công tác từ thiện xã hội, nhất là trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp thời gian qua.

Theo đó, Ban Trị sự GHPGVN quận 1 đã phối hợp cùng Ủy ban MTTQVN quận 1 tổ chức ngày hội buffet chay gây quỹ “Vì người nghèo”; tham gia ngày "Vì môi trường xanh - sạch - đẹp" do Mặt trận quận phát động, qua đó hướng dẫn Phật tử thực hiện phóng sanh trên kênh Nhiêu Lộc; kêu gọi đóng góp, hỗ trợ chăm lo cho bà con nghèo có hoàn cảnh khó khăn trong và sau dịch; cùng với nhiều hoạt động từ thiện tại tổ đình Vạn Thọ như chữa bệnh, tổ chức lớp học tình thương, lớp võ… hoàn toàn miễn phí cho mọi đối tượng.

Bên cạnh đó, Ban Trị sự GHPGVN quận 1 cũng đã phối hợp cùng chính quyền sở tại tổ chức nhiều buổi tọa đàm, phổ biến, trao đổi thảo luận giữa cơ quan, ban ngành và Phật tử nói riêng, người dân địa phương nói chung. Đây có thể được xem là cầu nối, giúp đưa ý kiến người dân đến gần hơn với chính quyền và các dự thảo, nghị quyết… từ các cấp lãnh đạo tiếp cận chân thật nhất đến với người dân. Qua đó, góp phần thắt chặt hơn mối liên kết, sự đồng lòng trong mọi sinh hoạt địa phương.

Thượng tọa Thích Minh Quang

Thượng tọa Thích Minh Quang

“Trong nhiệm kỳ sắp tới, với những nhiệm vụ mới được đề ra, Ban Trị sự GHPGVN quận 1 bên cạnh việc giữ gìn các giá trị Phật giáo truyền thống vốn có, sẽ tiếp tục lên kế hoạch tăng cường các phương thức sinh hoạt nhằm kết nối Tăng Ni trẻ với Giáo hội, cũng như tạo nên nhiều hoạt động phù hợp hơn với giới trẻ.

Đặc biệt, trong nhiệm kỳ 2021-2026, Ban Trị sự GHPGVN quận 1 mong rằng sẽ có điều kiện thuận lợi mở lớp Sơ cấp Phật học đầu tiên trên địa bàn quận, hướng đến việc bồi dưỡng và chiêu mộ nguồn lực Tăng Ni trẻ cho công tác Phật sự quận nhà. Đồng thời, trong thời gian sắp tới, quận cũng sẽ tích cực tìm kiếm cơ sở tự viện tạo trụ sở văn phòng hành chính điện tử độc lập theo đề xuất của Giáo hội”.

Thượng tọa Thích Minh Quang -Trưởng Ban Trị sự GHPGVN quận 1

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày