Phật giáo quận Phú Nhuận: Tăng Ni đoàn kết chung lo phát triển Phật sự

Bảy đóa sen trên kênh Nhiêu Lộc
Bảy đóa sen trên kênh Nhiêu Lộc
0:00 / 0:00
0:00

GN - Trước thềm Đại hội đại biểu Phật giáo quận Phú Nhuận lần thứ X, nhiệm kỳ 2021-2026, diễn ra vào ngày 9-5, Thượng tọa Thích Minh Nhựt, Trưởng ban Trị sự GHPGVN quận Phú Nhuận, Trưởng ban Tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo quận đã có những chia sẻ về thành tựu Phật giáo quận nhà trong nhiệm kỳ qua và phương hướng hoạt động trong nhiệm kỳ tới.

Phật giáo quận Phú Nhuận: Tăng Ni đoàn kết chung lo phát triển Phật sự ảnh 1

Thượng tọa Thích Minh Nhựt

Nhiều kỳ vọng chưa được hiện thực hóa

Để phát huy tinh thần “Phật giáo nhập thế”, theo Thượng tọa Thích Minh Nhựt, trong nhiệm kỳ qua, Ban Trị sự GHPGVN quận Phú Nhuận luôn động viên Tăng Ni, Phật tử hoàn thành tốt các công tác ích nước lợi dân, bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ môi trường sinh thái, góp phần tạo môi trường sống trong lành... Đồng thời, ngoài bổn phận phụng sự đạo pháp, Tăng Ni trong quận còn vận dụng giáo lý vào cuộc sống, tham gia công tác dân cử, đoàn thể, đem lại lợi ích cho nhân dân. Tất cả những điều kể trên được minh chứng bằng việc làm cụ thể chứ không chỉ là những báo cáo suông.

“Để có được những thành tựu đó, chúng tôi nghĩ một phần quan trọng là bởi công đức của các bậc tiền nhiệm như: Trưởng lão Hòa thượng Thích Như Niệm, Hòa thượng Thích Huệ Minh, Hòa thượng Thích Thanh Hùng… Nhờ vào giới đức và đạo hạnh cao trọng, quý ngài đã tập hợp, phát huy được tinh thần đoàn kết và hòa hợp của Tăng Ni, Phật tử các tự viện toàn quận”, Thượng tọa Trưởng ban Trị sự Phật giáo quận Phú Nhuận nhận định.

Những năm qua, trong công tác từ thiện xã hội, Ban Trị sự GHPGVN quận Phú Nhuận đã kết hợp với các tự viện nỗ lực vận động tài chính, nhu yếu phẩm để ủy lạo, trao tặng đồng bào nghèo trên địa bàn quận và vùng sâu vùng xa trong các dịp đón Tết cổ truyền, Tết Trung thu…; vận động xây dựng cầu, đường bê-tông, cấp học bổng cho học sinh nghèo hiếu học, viện phí mổ mắt và cấp phát thuốc trị bệnh miễn phí cho bệnh nhân nghèo, khoan giếng, xây dựng nhà tình thương tại các tỉnh miền Tây, miền Trung và Tây Nguyên….

“Có thể nói Phú Nhuận là một trong những quận đi đầu về công tác xã hội tại thành phố. Hiện nay, mô hình và cách làm của Phật giáo quận cũng tương đối mới mẻ, có thể kể đến như việc trồng rừng ở huyện Cần Giờ; ủng hộ cho các chiến sĩ tham gia gìn giữ hòa bình của tổ chức Liên Hiệp Quốc của Quan Âm tu viện; xây trường học và tặng nhiều cầu bê-tông cho các vùng khó khăn của chùa Pháp Hoa, chùa Giác Tâm, tổ đình Kim Sơn. Đây là những mô hình thực tế, đóng góp thiết thực cho công tác xây dựng và phát triển đất nước trong tương lai”, Thượng tọa Thích Minh Nhựt nhấn mạnh.

Phật giáo quận Phú Nhuận: Tăng Ni đoàn kết chung lo phát triển Phật sự ảnh 2
Lễ khai kinh và thắp sáng bảy đóa sen trên kênh Nhiêu Lộc mùa Phật đản 2019

Theo đánh giá của Thượng tọa Thích Minh Nhựt, nhiệm kỳ vừa qua là một nhiệm kỳ nhiều thành tựu của Phật giáo quận Phú Nhuận. Tuy nhiên, bên cạnh đó, công tác điều hành, phối hợp trong hoạt động của Phật giáo quận nhà vẫn còn những mặt tồn tại. Nhiều vấn đề trọng tâm vẫn chưa được thực hiện, là ưu tư và trăn trở của chư tôn đức tiền nhiệm. Đặc biệt đáng lưu tâm đó là việc GHPGVN quận Phú Nhuận cần một cơ sở cố định để làm văn phòng Ban Trị sự, giúp thuận tiện cho việc giải quyết những vấn đề liên quan đến Phật giáo trên địa bàn; quy định những ngày làm việc trong tuần của Ban Trị sự để Tăng Ni và chính quyền tiện liên hệ, công tác khi cần thiết. Ngoài ra, một văn phòng cố định sẽ giúp lưu giữ những tài liệu, thư tịch của Ban Trị sự cũng như những kỷ vật lưu niệm của thế hệ tiền nhiệm. Đây là vấn đề đã được đưa vào Nghị quyết nhiệm kỳ IX của Phật giáo quận Phú Nhuận nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được.

Cần người tài đức để điều hành Phật sự

Nói về nhân sự trong nhiệm kỳ mới, Thượng tọa Thích Minh Nhựt cho biết người được Tăng sai làm việc, ngoài tài còn cần đức để có thể nhiếp chúng và khiến Phật tử quy kính. Nếu có được sự đồng thuận và nhất trí cao từ tập thể, Phật sự dù khó đến đâu cũng có thể thành tựu.

“Trong suốt nhiệm kỳ, với tư cách là người đảm nhận trọng trách Tăng sai, chúng tôi luôn giữ vững tinh thần đoàn kết, hòa hợp để cùng làm việc và tu tập với Tăng Ni cũng như Phật tử, qua đó phát huy được tinh thần vì đạo vì đời. Tăng Ni quận luôn hưởng ứng các Phật sự mà Ban Trị sự thành phố kêu gọi, tạo nên những hiệu ứng tốt trong xã hội. Hy vọng, những điều này sẽ tiếp tục được phát huy tốt hơn trong nhiệm kỳ tới, để Phật giáo quận nhà luôn vững mạnh, các Phật sự chung đều thành tựu viên mãn”, Thượng tọa Trưởng ban Trị sự Phật giáo quận Phú Nhuận bày tỏ.

Nói về hướng đi sắp tới, một trong những ưu tiên của Ban Trị sự GHPGVN quận Phú Nhuận đó là kiến nghị giải quyết các đơn từ nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho Tăng Ni tu học, giải quyết các công tác Phật sự còn tồn đọng trong nhiệm kỳ trước; đề xuất lên Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM bổ nhiệm trụ trì các tự viện; tích cực vận động thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, tang, lễ hội và xây dựng gia đình văn hóa tại khu dân cư... Và điều cần làm hơn hết là quyết tâm để có một văn phòng làm việc cố định của Ban Trị sự Phật giáo quận, như chỉ đạo của Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Đệ nhất Phó Pháp chủ, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.HCM.

Phật giáo quận Phú Nhuận: Tăng Ni đoàn kết chung lo phát triển Phật sự ảnh 3
Ban Trị sự GHPGVN quận Phú Nhuận trong chuyến từ thiện ở miền Trung năm 2020

Ban Trị sự GHPGVN quận Phú Nhuận cũng mong muốn chư tôn đức Tăng Ni tham gia trong nhiệm kỳ này, cần tích cực vì công việc chung, thể hiện được tầm nhìn và có những tham mưu tốt để Phật giáo quận phát triển. Bên cạnh đó, Tăng Ni trẻ cũng cần chú trọng đến tác phong đạo đức của người tu sĩ trong lúc tham gia công tác Phật sự. Tăng Ni trẻ có tâm có tầm thì chắc chắn sẽ phát triển năng lực, cũng như tạo được niềm tin của chư tôn đức về tương lai Phật giáo, được xây dựng trên nền tảng đạo đức và trí tuệ.

Toàn quận Phú Nhuận hiện có 40 cơ sở tự viện, trong đó có 22 chùa Tăng, 16 chùa Ni, 1 chùa người Hoa và 1 niệm Phật đường; hơn 15 đạo tràng với hơn 2.000 Phật tử tu học. Có 354 vị Tăng Ni, 3 đơn vị Gia đình Phật tử: Giác Ngạn, Đức Hạnh và Đức Phương. Tổng kinh phí đóng góp vào công tác từ thiện trong nhiệm kỳ IX là hơn 143 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hành trình thử thách Vượt bậc dành cho các anh chị Huynh trưởng tại núi La Bàn (BR-VT) - Ảnh: Trân Châu

Ngày vui

GNO - Hồi hộp và ngập tràn niềm vui là cảm xúc chung của tất cả thành viên tham gia khi được đóng con dấu đầu tiên vào sổ tinh tấn, trong hành trình thi Vượt bậc cuối năm do Gia đình Phật tử Xá Lợi (TP.HCM) tổ chức.

Thông tin hàng ngày