Phật giáo Tuva bầu chọn lãnh đạo mới

GNO - Ngài Gelek Natsyk Dorju (Sergek Olegovich Saryglar) vừa được bầu chọn là lãnh đạo Phật giáo cao nhất - Kamby Lama của Cộng hòa Dân chủ Tuva (Liên bang Nga) tại tu viện Tsechenling, thủ đô Kyzyl hôm 4-10 qua.

Theo đó, đây là vị Kamby Lama thứ 9 của đất nước Phật giáo này. Vị Kamby Lama thứ 8, ngài Jampel Lodoy đã viên tịch ở tuổi 45 do những biến chứng sức khỏe liên quan đến Covid-19 vào ngày 23-6. Ngài được chọn vào vị trí lãnh đạo tối cao của Phật giáo Tuva vào cuối tháng 11-2019 và đảm nhận vị trí này trong thời gian 7 tháng, cho đến khi viên tịch.

Kamby Lama 9.jpg

Vị Kamby Lama thứ 9, lãnh đạo cao nhất của Phật giáo Tuva vừa được bầu chọn

Kể từ năm 1997, lãnh đạo Phật giáo cao nhất của Cộng hòa Dân chủ Tuva được bầu chọn bằng hình thức dân chủ, trong nhiệm kỳ 5 năm. Quyết định cho việc tổ chức bầu chọn được đưa ra trong cuộc họp của Hội đồng Ydyk Khural - cơ quan điều hành đại diện cho Kamby Lama.

Cuộc bầu chọn vừa qua có sự tham gia của 98 tu sĩ Phật giáo (trụ trì các tu viện) và đại diện các tổ chức, cộng đồng Phật giáo tại Tuva. Có 4 ứng viên được chọn cho vị trí này, sau đó 2 trong số 4 vị được chọn ra để tiếp tục bình chọn. Kết quả là, ngài Gelek Natsyk Dorju nhận được đa số bình chọn cho vị trí lãnh đạo Phật giáo Tuva. Buổi lễ công nhận Kamby Lama thứ 9 dự kiến tổ chức trong tháng 11 tới đây.

Ngài Pandito Khambo Lama Damba Badmayevich Ayusheev thứ 24 - lãnh đạo Phật giáo Cộng hòa Dân chủ Buryatia, Tăng đoàn Liên bang Nga; ngài Telo Tulku Rinpoche - lãnh đạo Phật giáo Cộng hòa Dân chủ Kalmykia, đại diện Đức Dalai Lama tại Nga và Mông Cổ đã gửi thư chúc mừng đến tân lãnh đạo Phật giáo Tuva sau khi kết quả bầu chọn được công bố.

kamby lama 9-1.jpg

Cúng dường mandala đến vị Kamby Lama thứ 9, sau khi kết quả bầu chọn được công bố

Được biết, ngài Gelek Natsyk Dorju sinh tại Tuva, từng có thời gian tu học 5 năm tại tu viện Ivolginsky (Buryatia) - một trong những tu viện Phật giáo quan trọng nhất của Liên bang Nga. Từ năm học thứ 3, ngài trở thành người đứng đầu Nhóm tu sĩ Tuva tập sự tại tu viện Ivolginsky và là người đại diện cho Kamby Lama của Phật giáo Tuva.

Năm 2015, ngài nhận bằng geshe - tiến sĩ Triết học Phật giáo và hoạt động Phật sự tại tu viện Tschenling trong những năm qua.

Đức Hòa

(theo The Buddhist Door)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Quy y Tăng và quy y Ni

GNO - Bổn sư Tăng/Ni chỉ là người thầy hướng đạo, trợ duyên cho mình quy hướng Tăng-già, chứ không phải mình quy y duy nhất nơi vị Tăng/Ni bổn sư ấy.

Thông tin hàng ngày