Phật giáo Tuva có lãnh đạo mới

GNO - Vị Kamby Lama thứ 8, người đứng đầu Tăng đoàn của Cộng hòa Tuva vừa được bầu chọn hồi giữa tháng 12 tại Nhà Nghệ thuật Dân tộc, trụ sở Bộ Văn hóa tại thủ đô Kyzyl - tin từ The Buddhist Door cho biết. Người được chọn vào vị trí lãnh đạo Phật giáo tối cao này là thầy Jampel Lodoy, hiện trụ trì chùa Ustuu-Khuree. Sự bầu chọn được tiến hành theo nguyên tắc dân chủ, người được chọn trong nhiệm kỳ mới sẽ là lãnh đạo Phật giáo cao nhất của Cộng hòa Tuva trong 5 năm. Vị Kamby Lama thứ 7 là thầy Lobsan Chamzy (Bayir-ool Serenovich Shyyrap) cũng tham gia vào cuộc bầu chọn năm nay.
Phat giao Tuva.jpg
Ông Sholban Kara-ool phát biểu tại lễ công nhận Kamby Lama thứ 8
Buổi lễ công nhận Kamby Lama thứ 8 có sự tham dự của các lãnh đạo chính trị nước này, các đại diện đến từ Giáo hội chính thống Nga, hội người Shaman giáo, các vị Lạt-ma Mông Cổ và Phật tử khắp đất nước Tuva. Buổi lễ bắt đầu bằng nghi thức cầu nguyện, sau đó là truyền trao các biểu tượng lãnh đạo tinh thần cấp cao như: vòng đội đầu hoa sen, kinh điển, tượng Phật, tháp và các mandala. Ông Sholban Kara-ool, người đứng đầu chính phủ Tuva đã đến tham dự buổi lễ và bày tỏ hy vọng rằng: Vị lãnh đạo Phật giáo mới của Tuva sẽ đánh thức lòng từ bi, những điều tốt đẹp và sự thấu hiểu lẫn nhau trong cộng đồng người dân cả nước. Ông Kara-ool mô tả vị Lạt-ma vừa được bình chọn là “người có đầy đủ kinh nghiệm, nền tảng giáo dục và có khát vọng để lan tỏa Phật pháp khắp đất nước và cũng là người hiểu biết sâu sắc sứ mệnh được giao phó”. Phát biểu tại buổi lễ, lãnh đạo chính phủ gọi thầy Kamby Lama là “người bảo vệ ‘giao ước’ của Phật giáo, có nhiệm vụ ‘chăm sóc’ sự giác ngộ tâm linh cho tín đồ”. “Tôi nghĩ rằng ngài Kamby Lama sẽ bắt đầu các hoạt động của mình bằng một nguồn năng lượng tinh mới với cái nhìn mới mẻ. Chúng ta đang làm việc để hoàn thành công trình xây dựng khu phức hợp Phật giáo do Đức Dalai Lama cúng dường. Chúng ta phải sẵn sàng hợp tác cùng nhau để hoàn thành nhiệm vụ quan trọng này”, ông nhấn mạnh - theo В Центре Азии. Thầy Jampel Lodoy (Apysh-ool Sat) sinh năm 1975, trong một gia đình nông dân nuôi gia súc tại một ngôi làng ở Hondergey, huyện Dzun-Khemchiksky thuộc khu tự trị. Năm 1992, thầy bắt đầu học Phật tại tu viện Gandan Puntsogling (Kyzyl) - cùng năm Đức Dalai Lama đến thăm Tuva. Tiếp đó, ngài lưu học ở tu viện Gunzechoinei Datsan (St. Petersburg, Nga) và tu viện Drepung Gomang (bang Karnataka, tây nam Ấn Độ). Tại Ấn Độ, thầy Jampel Lodoy hoàn thành chương trình học 9 năm chuyên ngành triết học. Sau đó, thầy trở về Tuva hoạt động Phật sự từ năm 2005 - 2010. Trong thời gian này, mối quan hệ giữa các vị lãnh đạo Phật giáo Cộng hòa Kalmykia, Buryatia và Phật giáo Tuva bắt đầu được thiết lập, khởi đầu cho các công trình phức hợp Phật giáo lớn với sự phối hợp của chính quyền sở tại và các nước. Sau đó, thầy Jampel Lodoy trở thành trụ trì chùa Ustuu-Khuree. Chùa nằm ở thị trấn Chadan, được xây dựng vào năm 1905 theo phong cách kiến trúc Tây Tạng nhưng bị đánh sập vào năm 1930 và bị phá hủy hoàn toàn vào năm 1937. Năm 1999, chính phủ Nga công nhận giá trị lịch sử và kiến trúc của ngôi chùa nên đã quyết định tái thiết ngôi chùa này. Trong năm đó, lễ hội âm nhạc dân tộc Ustuu-Khuree được khởi xướng trong ý tưởng tái thiết đài tưởng niệm bị phá hủy. Lễ hội này đánh dấu sự kiện văn hóa lớn của đất nước Tuva hiện đại.
Phat giao Tuva 1.jpg
Nghi thức chúc phúc tại buổi lễ

Cộng hòa Tuva nằm ở trung tâm châu Á, thuộc miền nam Siberi; có biên giới với Cộng hòa Altai, Khakassia, Krasnoyarsk, Irkutsk và Buryatia (Nga) và phía nam giáp Mông Cổ với một phần lớn diện tích là núi rừng và thảo nguyên.

Trần Trọng Hiếu

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày