Phật giáo và đời sống người dân Lào

Đối với người dân Lào, Phật giáo là thiêng liêng, là cuộc sống, là tất cả những gì họ có thể gửi gắm vào.

Một ngày cùng theo chân những thầy chùa đi khất thực, cùng người dân đi lễ, bạn sẽ hiểu điều đó thiêng liêng thế nào.

Phật giáo và đời sống người dân Lào ảnh 1

Thường từ 5h sáng, những người phụ nữ trong các gia đình ở Lào đã dây chuẩn bị đồ ăn để phúng cho các sư thầy đi khất thực. Trong khoảng từ 6-7h sáng, họ sẽ ngồi đợi tại trước cửa nhà chờ một cách thành kính cùng những món đồ ăn mình đã chuẩn bị được.

Phật giáo và đời sống người dân Lào ảnh 2

Thông thường, các thầy chùa sẽ chỉ đi qua mỗi nhà 1 lần và các gia đình cũng sẽ chỉ phúng đồ ăn 1 lần trong ngày. Các thầy chùa cũng thường tu ở những ngôi chùa quanh trong khu vực sinh sống của người dân chứ ít khi đi xa khất thực

Phật giáo và đời sống người dân Lào ảnh 3

Các món ăn người dân chuẩn bị thường là xôi, hoa quả và bánh kẹo (đồ chay). Đồ ăn không chỉ để các thầy chùa sử dụng trong ngày mà còn mang ý nghĩa thờ cúng cho người thân ở thế giới bên kia.

Phật giáo và đời sống người dân Lào ảnh 4

Sau khi nhận đồ ăn từ người dân, các sư thầy sẽ niệm phật chúc phúc cho gia đình và người thân của người đã phúng đồ ăn cho nhà chùa. Bản thân người phúng đồ ăn cũng sẽ có những nghi lễ nhằm thể hiện sự chân thành và đón nhận lời chúc phúc của các nhà sư

Phật giáo và đời sống người dân Lào ảnh 5

Ngoài việc phúng viếng vào mỗi buổi sáng, người dân Lào cũng thường xuyên đến lễ chùa, đặc biệt là vào những ngày Lễ, Tết. Thông thường, tháng nào người Lào cũng có lễ, hội và những lễ, hội đó diễn ra chủ yếu tại các ngôi chùa.

Phật giáo và đời sống người dân Lào ảnh 6


Đồ phúng tại chùa mang ý nghĩa biểu trưng chứ không nặng về vật chất. Thông thường đó là nến, hương, tháp hoa, 1 ít hoa quả. Họ thường không phúng đồ ăn mặn, thịt... như ở Việt Nam.

Phật giáo và đời sống người dân Lào ảnh 7

Do mang ý nghĩa linh thiêng trong đời sống của người dân nên các bức tượng phật tại Lào thường uy nghiêm và được làm nên từ những chất liệu quý hiếm như vàng, bạc, đá quý.


Phật giáo và đời sống người dân Lào ảnh 8

Người dân Lào thay vì cầm hương khấn vái, xin phù hộ thì họ cầm nến

Phật giáo và đời sống người dân Lào ảnh 9


Đạo phật ở Lào được coi là quốc đạo và hòa nhập vào cuộc sống của người dân. Ở bất cứ đâu bạn cũng có thể thấy bóng dáng của nhà chùa, đạo phật.

Phật giáo và đời sống người dân Lào ảnh 10


Và ngay cả khi mất đi, người Lào cũng không chôn cất người quá cố mà thường hỏa thiêu sau đó gửi cốt vào chùa.

Phật giáo và đời sống người dân Lào ảnh 11

Chính bởi sự gần gũi giữa đạo và đời như vậy nên người Lào có lối sống rất hiền hòa, trầm lặng. Họ luôn mong muốn hòa bình và yên ổn giống như triết lý của nhà Phật vậy

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Cà Mau - nơi cuối cùng cực Nam của Tổ quốc

Hành trình trên đất phương Nam

GNO - “Hành trình đất phương Nam” là tên gọi chương trình do Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM tổ chức cho đội ngũ những người làm báo đoạt giải báo chí năm 2020, 2021, 2022 và cán bộ tuyên giáo, báo chí - xuất bản thành phố.

Thông tin hàng ngày