Phật giáo và đời sống người dân Lào

Đối với người dân Lào, Phật giáo là thiêng liêng, là cuộc sống, là tất cả những gì họ có thể gửi gắm vào.

Một ngày cùng theo chân những thầy chùa đi khất thực, cùng người dân đi lễ, bạn sẽ hiểu điều đó thiêng liêng thế nào.

Thường từ 5h sáng, những người phụ nữ trong các gia đình ở Lào đã dây chuẩn bị đồ ăn để phúng cho các sư thầy đi khất thực. Trong khoảng từ 6-7h sáng, họ sẽ ngồi đợi tại trước cửa nhà chờ một cách thành kính cùng những món đồ ăn mình đã chuẩn bị được.

Thông thường, các thầy chùa sẽ chỉ đi qua mỗi nhà 1 lần và các gia đình cũng sẽ chỉ phúng đồ ăn 1 lần trong ngày. Các thầy chùa cũng thường tu ở những ngôi chùa quanh trong khu vực sinh sống của người dân chứ ít khi đi xa khất thực

Phật giáo và đời sống người dân Lào ảnh 3

Các món ăn người dân chuẩn bị thường là xôi, hoa quả và bánh kẹo (đồ chay). Đồ ăn không chỉ để các thầy chùa sử dụng trong ngày mà còn mang ý nghĩa thờ cúng cho người thân ở thế giới bên kia.

Phật giáo và đời sống người dân Lào ảnh 4

Sau khi nhận đồ ăn từ người dân, các sư thầy sẽ niệm phật chúc phúc cho gia đình và người thân của người đã phúng đồ ăn cho nhà chùa. Bản thân người phúng đồ ăn cũng sẽ có những nghi lễ nhằm thể hiện sự chân thành và đón nhận lời chúc phúc của các nhà sư

Ngoài việc phúng viếng vào mỗi buổi sáng, người dân Lào cũng thường xuyên đến lễ chùa, đặc biệt là vào những ngày Lễ, Tết. Thông thường, tháng nào người Lào cũng có lễ, hội và những lễ, hội đó diễn ra chủ yếu tại các ngôi chùa.


Đồ phúng tại chùa mang ý nghĩa biểu trưng chứ không nặng về vật chất. Thông thường đó là nến, hương, tháp hoa, 1 ít hoa quả. Họ thường không phúng đồ ăn mặn, thịt... như ở Việt Nam.

Phật giáo và đời sống người dân Lào ảnh 7

Do mang ý nghĩa linh thiêng trong đời sống của người dân nên các bức tượng phật tại Lào thường uy nghiêm và được làm nên từ những chất liệu quý hiếm như vàng, bạc, đá quý.


Người dân Lào thay vì cầm hương khấn vái, xin phù hộ thì họ cầm nến


Đạo phật ở Lào được coi là quốc đạo và hòa nhập vào cuộc sống của người dân. Ở bất cứ đâu bạn cũng có thể thấy bóng dáng của nhà chùa, đạo phật.


Và ngay cả khi mất đi, người Lào cũng không chôn cất người quá cố mà thường hỏa thiêu sau đó gửi cốt vào chùa.

Phật giáo và đời sống người dân Lào ảnh 11

Chính bởi sự gần gũi giữa đạo và đời như vậy nên người Lào có lối sống rất hiền hòa, trầm lặng. Họ luôn mong muốn hòa bình và yên ổn giống như triết lý của nhà Phật vậy

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trao quyết định, tặng hoa chúc mừng đến chư tôn đức được bổ nhiệm trụ trì

Thanh Hóa: Bổ nhiệm trụ trì 6 tự viện trên địa bàn tỉnh

GNO - Ngày 29-4, tại chùa Đại Bi (phố Mật Sơn, phường Hạc Thành), Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức phiên họp nhằm triển khai các nội dung chuẩn bị cho Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031; đồng thời trao quyết định bổ nhiệm trụ trì 6 tự viện trong tỉnh.
Thượng tọa Thích Quảng Phước, trụ trì chùa Mỹ Thạch, cùng Phật tử trao quà đến anh chị RaLan Hiu và RaLan Nhin tại xã Chư Sê, tỉnh Gia Lai

Chùa Thạch Mỹ (Gia Lai) xây nhà tình thương, tặng quà đến người khó khăn

GNO - Ngày 29-4, nhân Kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Thượng tọa Thích Quảng Phước, Phó ban Trị sự kiêm Trưởng ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh Gia Lai, trụ trì chùa Mỹ Thạch, đã đến thăm và khởi công xây dựng nhà tình thương cho người nghèo tại thôn Tốt Biớch, xã Chư Sê, tỉnh Gia Lai.
Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Lâm Đồng họp triển khai Phật sự tại chùa Pháp Hoa

Lâm Đồng: Ban Trị sự GHPGVN tỉnh họp triển khai thành lập Ban Đại diện Phật giáo liên xã

GNO - Chiều 29-4, tại chùa Pháp Hoa - Văn phòng III (P.Bắc Gia Nghĩa), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Lâm Đồng tổ chức họp triển khai công tác tổ chức Đại lễ Phật đản, An cư kiết hạ và thành lập Ban Đại diện Phật giáo liên phường, xã, nhằm tăng cường sự kết nối giữa Ban Trị sự tỉnh với các cơ sở tự viện trong khu vực.

Thông tin hàng ngày