Phật giáo VN tham dự diễn đàn nhân dân ASEAN

GNO - Từ ngày 21 tới 23-3, phái đoàn Phật giáo Việt Nam do HT.Thích Thiện Tâm, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó ban Phật giáo Quốc tế T.Ư dẫn đầu đã tham dự Diễn đàn Nhân dân Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (APF) với chủ đề "Thúc đẩy đoàn kết của người dân ASEAN, hướng tới hòa bình bền vững, phát triển, công bằng và dân chủ hóa" - khai mạc tại Trung tâm Hội nghị ở Yangon, Myanmar.

hinh 1 (1).jpg


Đại biểu các nước tham dự diễn đàn - HT.Thích Thiện Tâm (thứ 3 từ trái qua)

Đây là lần đầu tiên Diễn đàn APF được tổ chức tại Myanmar - nước đang giữ chức Chủ tịch ASEAN. Diễn đàn thu hút gần 3.000 đại biểu đến từ 10 nước thành viên ASEAN, với một loạt chương trình, sự kiện, hội thảo bàn về các vấn đề của ASEAN.

Theo đó, năm phiên họp, 35 cuộc hội thảo xoay quanh năm nhóm chủ đề về hòa bình, công bằng, nhân quyền và dân chủ hóa, phát triển và các vấn đề ASEAN đã diễn ra.

Ngoài việc tham dự 5 phiên họp toàn thể, HT.Thích Thiện Tâm còn được đoàn cử tham gia 3 phiên thảo luận chuyên đề về: Sự khủng hoảng dân chủ tại các nước ASEAN; Những vấn đề liên quan đến dân tộc thiểu số và tự do tôn giáo.

hinh 1 (2).jpg


Diễn đàn diễn ra từ 21 tới 23-3

Tại phiên thảo luận về tự do tôn giáo, Hòa thượng đã bác bỏ ý kiến của 2 đại biểu từ Campuchia (1 cư sĩ và 1 nhà sư) nói Việt Nam vi phạm quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo đối với đồng bào dân tộc Khmer tại miền Nam Việt Nam. Hòa thượng khẳng định những cáo buộc về sự vi phạm quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo tại Việt Nam là hoàn toàn đi ngược với thực tế; Hòa thượng cũng đã khái quát tình hình tu học tại các chùa Khmer đang được nhà nước và giáo hội quan tâm giúp đỡ ngày càng phát triển tốt đẹp.

Bên lề APF năm nay còn có các sự kiện như triển lãm, chiếu phim, hội chợ hàng thủ công từ các nhóm dân tộc thiểu số đại diện cho các cộng đồng trong ASEAN.

Vũ Giang - Ảnh: CTV

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Chuyện bên hoa cỏ lau

GNO - Sáng nay, Ni sư Tiến Liên ghé thăm. Quen nhau trong lớp Zoom Phật pháp, cùng đồng cảm tâm tình làm thầy Ni có nhiều đệ tử trẻ, xây dựng một thế hệ tương lai truyền thừa.

Thông tin hàng ngày