Phát hiện di tích Phật giáo tại Jajpur

GNO - Theo Orissa Post, một di tích Phật giáo cổ đã được phát hiện tại Tini Muhani, đầu nguồn của con sông Kelua, thị trấn Dharmasala, huyện Jajpur, bang Odisha, Ấn Độ.

Phát hiện này được thực hiện bởi nhà nghiên cứu Phật giáo Tiến sĩ Nrusingha Charan Sahu trong khi tiến hành nghiên cứu tại lưu vực đảo Brahamani-Kelua do cơ quan văn hóa nhà nước tài trợ.

Dharmasala.jpg


Hiện vật được xác định là đã tồn tại một công trình Phật giáo ở

Jajpur

Di tích đại diện cho một cấu trúc mái vòm gọi là “bảo tháp” và một khu nhà ở (có thể là Tăng xá) được tìm thấy bị bỏ rơi trong dòng nước.

Tiến sĩ Sahu đã tiến hành kiểm tra mái vòm và khu nhà, sau đó ông tuyên bố rằng sa thạch từ Jaraka có thể đã được sử dụng trong việc xây dựng công trình này. Khám phá này cho thấy sự lan rộng của đạo Phật trong khu vực trong thời kỳ cổ đại.

Sahu cho biết Kelua không phải là một con sông được hình thành tự nhiên và vùng Dharmasala đã liên kết với phía tây bằng đường bộ trước khi tạo ra lưu vực đảo Brahamani-Kelua.

Các kiến trúc Phật giáo đã phải đối mặt với sự hủy diệt trong khi sông Brahmani đã từng tàn phá khu vực này trước năm 1825.

Việc khám phá các di tích Phật giáo khác nhau trong thời kỳ này từ làng Uttar Pratap, Narsinghpur, Bedipur, Chainhuda trong khu vực cho thấy sự lan rộng của Phật giáo trong thời cổ đại.

Hơn nữa, sự gắn bó của người dân Jaleshwar, Multeshwar và Rameshwar đối với Phật giáo cũng nói lên rất nhiều về tầm quan trọng của Phật giáo trong khu vực.

Sahu tuyên bố rằng nhiều di tích đã bị cuốn trôi trong dòng sông trong khi nhiều trong số đó vẫn còn bị chôn vùi dưới nước.

Các vật thể phát hiện cần được bảo tồn đúng cách để ném ánh sáng vào quá khứ.

Văn Công Hưng

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Phiên họp bất thường diễn ra tại trụ sở Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai - chùa Tỉnh Hội, P.Trần Biên

Đồng Nai: Ban Trị sự tỉnh kỷ luật Đại đức Thích Quảng Thạch, thôi tham gia Ban Quản trị chùa Khánh Lâm

GNO - Sáng 10-12, tại trụ sở Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai (chùa Tỉnh Hội, P.Trần Biên), Ban Trị sự tỉnh đã tổ chức phiên họp bất thường để xem xét và thống nhất ban hành quyết định kỷ luật đối với Đại đức Thích Quảng Thạch, Ủy viên Ban Quản trị chùa Khánh Lâm (xã Dầu Giây).
Mở rộng lòng từ: 3 cha con nghèo bị bệnh và bị nạn

Mở rộng lòng từ: 3 cha con nghèo bị bệnh và bị nạn

GNO - (MRLT 1323 - 2025) Ông Nguyễn Văn Mạnh sinh năm 1954, cư ngụ tại Lô D8, khu dân cư Phú Thuận, ấp Phú Thuận, xã Tân Dương, tỉnh Đồng Tháp hàng ngày phải thức dậy sớm đi lượm ve chai và mua ít đồ nhựa phế thải về bán lại kiếm lời để nuôi hai con trai bị bệnh và bị tai nạn.

Thông tin hàng ngày