Phát hiện di tích Phật giáo tại Jajpur

GNO - Theo Orissa Post, một di tích Phật giáo cổ đã được phát hiện tại Tini Muhani, đầu nguồn của con sông Kelua, thị trấn Dharmasala, huyện Jajpur, bang Odisha, Ấn Độ.

Phát hiện này được thực hiện bởi nhà nghiên cứu Phật giáo Tiến sĩ Nrusingha Charan Sahu trong khi tiến hành nghiên cứu tại lưu vực đảo Brahamani-Kelua do cơ quan văn hóa nhà nước tài trợ.

Dharmasala.jpg


Hiện vật được xác định là đã tồn tại một công trình Phật giáo ở

Jajpur

Di tích đại diện cho một cấu trúc mái vòm gọi là “bảo tháp” và một khu nhà ở (có thể là Tăng xá) được tìm thấy bị bỏ rơi trong dòng nước.

Tiến sĩ Sahu đã tiến hành kiểm tra mái vòm và khu nhà, sau đó ông tuyên bố rằng sa thạch từ Jaraka có thể đã được sử dụng trong việc xây dựng công trình này. Khám phá này cho thấy sự lan rộng của đạo Phật trong khu vực trong thời kỳ cổ đại.

Sahu cho biết Kelua không phải là một con sông được hình thành tự nhiên và vùng Dharmasala đã liên kết với phía tây bằng đường bộ trước khi tạo ra lưu vực đảo Brahamani-Kelua.

Các kiến trúc Phật giáo đã phải đối mặt với sự hủy diệt trong khi sông Brahmani đã từng tàn phá khu vực này trước năm 1825.

Việc khám phá các di tích Phật giáo khác nhau trong thời kỳ này từ làng Uttar Pratap, Narsinghpur, Bedipur, Chainhuda trong khu vực cho thấy sự lan rộng của Phật giáo trong thời cổ đại.

Hơn nữa, sự gắn bó của người dân Jaleshwar, Multeshwar và Rameshwar đối với Phật giáo cũng nói lên rất nhiều về tầm quan trọng của Phật giáo trong khu vực.

Sahu tuyên bố rằng nhiều di tích đã bị cuốn trôi trong dòng sông trong khi nhiều trong số đó vẫn còn bị chôn vùi dưới nước.

Các vật thể phát hiện cần được bảo tồn đúng cách để ném ánh sáng vào quá khứ.

Văn Công Hưng

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Pháp tướng Đại lão Hòa thượng Thích Tịnh Khiết, Hội chủ Tổng hội Phật giáo Việt Nam, Đệ nhất Tăng thống GHPGVN Thống nhất tại tổ đường thiền viện Vạn Hạnh

Đức Pháp chủ GHPGVN quang lâm thiền viện Vạn Hạnh dâng hương tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Tịnh Khiết

GNO - Sáng nay, 10-3 (22 tháng Giêng năm Bính Ngọ), Đức Pháp chủ GHPGVN - Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng quang lâm thiền viện Vạn Hạnh (P.Đức Nhuận, TP.HCM) để dâng hương tưởng niệm nhân Lễ húy nhật Đại lão Hòa thượng Thích Tịnh Khiết, Hội chủ Tổng hội Phật giáo Việt Nam, Đệ nhất Tăng thống GHPGVN Thống nhất.
Kiến tạo phước đức giữa đời thường

Kiến tạo phước đức giữa đời thường

GNO - Trong kho tàng kinh điển Pāli, kinh Phước đức là một bản kinh đặc biệt. Sự đặc biệt của kinh không phải vì ngôn từ huyền bí hay triết lý cao siêu khó nắm bắt, mà bởi sự giản dị, mạch lạc và rất nhẹ nhàng của những lời dạy từ kim khẩu Đức Thế Tôn.
[Video] Xúc động thăm lại liêu phòng của Đại lão Hòa thượng Thích Tịnh Khiết tại tổ đình Ấn Quang

[Video] Xúc động thăm lại liêu phòng của Đại lão Hòa thượng Thích Tịnh Khiết tại tổ đình Ấn Quang

GNO - Nơi đây, hơn nửa thế kỷ trước, trên cương vị Hội chủ Tổng hội Phật giáo Việt Nam, rồi Đệ nhất Tăng thống GHPGVN Thống nhất, Đại lão Hòa thượng Thích Tịnh Khiết từng lưu trú trực tiếp lãnh đạo Phật giáo đi qua những biến cố lớn lao của lịch sử, trong đó có Pháp nạn 1963.

Thông tin hàng ngày