Phát hiện di tích Phật giáo trước Công nguyên

GNO - Một đầu mối do các cư dân của Vaikuntapuram, nằm ở thủ phủ vùng Amaravati (Ấn Độ), đã dẫn nhà khảo cổ học kỳ cựu E. Siva Nagi Reddy đến tàn tích Phật giáo của thế kỷ 1 trước Công nguyên trên một đỉnh đồi trong làng.

Dựa trên những thông tin của dân làng rằng một vài mảnh gạch vụn và mảnh vỡ của những chiếc chậu bằng đất nung đã được tìm thấy trên đỉnh đồi, tiến sĩ Reddy, giám đốc điều hành của Trung tâm Văn hóa Vijayawada bắt tay vào một cuộc thăm dò kỹ lưỡng khu vực.

vch.jpg


Theo tiến sĩ Reddy - ngôi tháp gạch của Phật giáo đã được xây dựng trên những tảng đá này

Được hỗ trợ bởi dân làng Bhogineni Nageswara Rao, Subhakar Medasani và Chaitanya Ravela, ông đã tiến hành một tìm kiếm kỹ lưỡng trên ngọn đồi có 3 ụ đất hình thành từ gạch vụn và gốm màu đỏ. Những ụ đất được hình thành trên những tảng đá lớn - trên đó một ngôi tháp gạch đã được xây dựng lên.

"Những viên gạch được sử dụng trong xây dựng bảo tháp và tịnh xá có kích thước 60x30x8 cm và 58x28x7 cm, thuộc về thời đại Satavahana (thế kỷ 1 trước Công nguyên). Một số lượng lớn các mảnh đất nung và gạch ngói dùng lót các điện thờ và tịnh xá cũng đã được tìm thấy", tiến sĩ Reddy giải thích.

Khai quật tiết lộ thêm rằng nước uống cho các tu sĩ Phật giáo phụ thuộc chủ yếu vào hai bồn chứa rộng nửa mẫu Anh và hai bể chứa nước bằng đá cắt.

Dân làng cho biết cách đây vài năm, những kẻ săn kho báu đã đào tại trung tâm của ngôi tháp và tìm thấy một hòm xá-lợi với một chiếc lá bằng vàng mà sau này đã được bàn giao cho Bảo tàng huyện Guntur.

"Các tàn tích Phật giáo như bảo tháp, điện thờ và tịnh xá tìm thấy trên đồi Vaikunthapuram cho thấy rằng Phật giáo đã tồn tại từ thế kỷ 1 trước Công nguyên đến thế kỷ thứ 5, nhưng sau đó khu vực này chịu ảnh hưởng của Saivism (một trong các nhánh lớn của Ấn Độ giáo) trong thời đại Vishnukundin và dưới Vaishnavites (một trong các nhánh lớn khác của Ấn Độ giáo) giữa thế kỷ 13 và 17. Điều này thể hiện rõ ở sự tồn tại của 2 ngôi đền Venkateswara - một tại chân đồi và một trên đỉnh đồi", tiến sĩ Reddy nói.

Ông cho biết 1 hang đá cắt thế kỷ 1 trước Công nguyên trên đỉnh đồi có tôn trí tượng Venkateswara trong thế kỷ 17.

Người dân nói Cơ quan Khảo cổ học bang Pradesh Deepak Joe Andhra đã kiểm tra địa điểm này trước đây.

Văn Công Hưng (Theo The Hindu)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Quang cảnh buổi lễ

Quảng Ngãi: Lễ tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo cùng chư Ni tiền bối hữu công tại chùa Tịnh Nghiêm

GNO - Trong hai ngày 10 và 11-2 âm lịch (nhằm ngày 28, 29-3-2026), tại chùa Tịnh Nghiêm - Văn phòng Phân ban Ni giới tỉnh Quảng Ngãi (P.Nghĩa Lộ), Phân ban Ni giới GHPGVN tỉnh đã trang nghiêm tổ chức Lễ tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo - Kiều Đàm Di cùng chư Ni tiền bối hữu công.
Ảnh: Shutterstock

Sống theo hạnh Phật

GNO - Hạnh Phật (Buddha-cariyā) rất cao quý và rất an ổn mà bất cứ người nào phát nguyện theo đuổi thì đều trở nên thanh cao và hưởng được phúc lạc lớn.
1.500 phần quà được chùa Tuyền Lâm và Phật tử Như Phú trao đến đồng bào vùng sâu Tây Nguyên trong chuyến thiện nguyện từ ngày 24 đến 28-3-2026

Chùa Tuyền Lâm (P.Bình Tây, TP.HCM) trao 1.500 phần quà đến đồng bào vùng sâu ở Tây Nguyên

GNO - Từ ngày 24 đến 28-3-2026, chùa Tuyền Lâm (P.Bình Tây, TP.HCM) cùng Phật tử Như Phú (Phó Tổng Giám đốc Công ty nhựa Long Thành) tổ chức chuyến thăm, tặng quà đến đồng bào dân tộc thiểu số tại các vùng sâu, vùng xa, khu vực biên giới, các trại phong, cơ sở bảo trợ tâm thần và trẻ em mồ côi ở Tây Nguyên.
Cô Lisi Ha Vinh - vợ Tiến sĩ Hà Vĩnh Thọ, đồng sáng lập Quỹ Eurasia giới thiệu về sách “Nghệ thuật và khoa học của sự chuyển hóa và biểu hiện” - Ảnh: Nhã An

Nghệ thuật chuyển hóa biểu hiện qua tác phẩm của Tiến sĩ Hà Vĩnh Thọ

GNO - Những giai điệu âm nhạc được khởi lên kết nối mọi người tại buổi giao lưu ra mắt sách “Nghệ thuật và khoa học của sự chuyển hóa và biểu hiện” của Tiến sĩ Hà Vĩnh Thọ - nguyên Giám đốc Trung tâm Tổng Hạnh phúc Quốc gia Bhutan - đã mang đến những ý nghĩa sâu sắc về sự tự do, tình yêu và biểu hiện.

Thông tin hàng ngày