Phát hiện thân tái sinh của ngài Drubwang Penor Rinpoche

GNO - Các vị lãnh đạo tại tu viện Namdroling ở Ấn Độ, tu viện chính của dòng truyền thừa Palyul vừa có thông báo cho biết, thân tái sinh của ngài Drubwang Pema Norbu ("Penor") Rinpoche, đã được xác định ở Tây Tạng.

Penor-Rinpoche-and-Yangsi.jpg


Ngài Penor Rinpoche and em bé Yangsi (được xác định là thân tái sinh của ngài)

Theo đó, vị Lama tôn quý nhất của dòng truyền thừa Palyul của Phật giáo Tây Tạng, được tìm thấy thân tái sanh tại một vùng đất thiêng liêng gần thủ phủ Lhasa (Tây Tạng). Việc xác định này dựa trên một "lá thư tiên tri" được gửi bởi một hành giả 100 tuổi Jadral Rinpoche, cũng như tầm nhìn thanh tịnh của riêng vị này. Vị truyền thừa hiện tại của dòng Palyul, ngài Kyabje Karma Kuchen Rinpoche, đã thực hiện cuộc hành trình để chính thức chào đón thân tái sinh mới.

Buổi lễ đăng quang truyền thống dành cho người tái sinh của ngài Penor Rinpoche - trở thành vị truyền thừa đời thứ 13 của dòng Palyul sẽ diễn ra tại tu viện Palyul ở tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc) vào ngày 31-7-2014. Tên của em bé tái sanh là Yangsi và chưa được đề cập gì thêm.

Ngài Drubwang Penor Rinpoche được sinh ra ở miền đông Tây Tạng vào năm 1932 và được công nhận là thân tái sinh của ngài Penor Rinpoche trước đó vào lúc bốn tuổi. Ngài đã nghiên cứu và thực hành tất cả các khía cạnh của kinh điển và thần chú - đã trở thành vị truyền thừa đời thứ 11 của dòng truyền thừa Palyul, một trong sáu "tu viện mẹ" trong truyền thống Phật giáo lâu đời nhất của Tây Tạng, được gọi là dòng truyền thừa Nyingma (phái Mũ Đỏ).

Ngài trông coi hơn 400 tu viện chi nhánh tại Tây Tạng trước năm 1959. Sau khi đến Ấn Độ, ngài Penor Rinpoche đã được chính phủ Ấn Độ cấp cho một vùng đất tại Bylakuppe, thuộc phía nam Ấn Độ. Tại đó, ngài thành lập tu viện Namdroling vào năm 1963 cùng với vài vị sư người Tây Tạng. Kể từ đó, tu viện Namdroling đã phát triển đáng kể.

Hiện nay, tu viện Namdroling tổ chức đào tạo Phật học cho hơn 5.000 Tăng Ni, bao gồm cả việc hướng dẫn tu học tại viện nghiên cứu Nyingma (viện nghiên cứu Triết học Phật giáo lớn nhất bên ngoài Tây Tạng).

Từ những năm 1980, ngài Penor Rinpoche bắt đầu đi hoằng hóa và thành lập hàng chục trung tâm Phật pháp ở châu Á và Bắc Mỹ. Có một giao đoạn trong thập niên 1990, ngài là vị lãnh đạo tối cao của dòng truyền thừa Nyingma. Ngài Penor Rinpoche đã viên tịch tại tu viện Namdroling ở Ấn Độ vào ngày 27-3-2009.

Hoàng Minh Phú (Theo Shambhalasun.com)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày