Phật tử Malaysia cầu siêu nạn nhân chuyến bay MH17

GNO - Nhiều người đã cùng nhau có mặt tại Kuala Lumpur kể từ thứ Sáu (18-7) để bày tỏ niềm thương tiếc những người đã thiệt mạng trong chuyến bay MH17 của Malaysia Airlines, chỉ 4 tháng sau thảm kịch của chuyến bay MH370.

Hơn 100 Phật tử và công chúng đã lập nên một đài tưởng niệm tại chùa Sri Jayanti ở Jalan Sentul vào sáng hôm qua, 20-7, đồng thời tiến hành 2 tuần cầu nguyện mỗi buổi tối tại chùa.

malay 3.jpg


Đài tưởng niệm tại chùa Sri Jayanti ở Jalan Sentul (Malaysia)

Nghi thức cầu nguyện tương tự cũng sẽ được tổ chức trong khoảng 300 ngôi chùa khác và các hiệp hội Phật giáo trên cả nước trong những ngày tới.

Sự kiện này có sự quang lâm tụng kinh của Hòa thượng Sri Saranankara Nayaka Maha Thera và nghi thức Phật giáo dành cho người chết.

Các nghi thức Phật giáo theo sau buổi cầu nguyện đã được tổ chức tại nhà thờ Hồi giáo và các nhà thờ tại Kuala Lumpur, trong khi một buổi cầu nguyện nến được lên kế hoạch cho buổi tối Chủ nhật tại sân Dataran Merdeka.

Thiết kế đồ họa Rachel Wong, người đã tham dự buổi lễ cầu nguyện Phật giáo với một người bạn cho biết, cô vẫn còn bàng hoàng bởi vụ tai nạn của MH17 ở miền đông Ukraine, và hiện đang ở tại chùa trong tinh thần đoàn kết với đồng bào người Malaysia.

"Một bi kịch như thế này không nên xảy ra, và nó còn quá sớm kể từ khi MH370 biến mất. Bi kịch mới này là một cái gì đó tôi chưa sẵn sàng chấp nhận, nhưng tôi phải bởi vì nó là sự thật", cô nói.

Nhiều người khác, như đầu bếp Nihal Wijeysiviwardenu, tham dự sự kiện cùng với gia đình. Phật tử tại chùa nói ông đã nghỉ làm một ngày để tham dự lễ tưởng niệm.

"Ông chủ của tôi hiểu lý do tại sao tôi cần phải đi", ông Wijeysiviwardenu, 50 tuổi nói. "Chúng tôi không thể làm bất cứ điều gì khác, nhưng chúng tôi có thể cầu nguyện cho họ (những người hành khách trên MH17)".

malay 2.jpg
Nghi thức tâm linh cầu nguyện cho nạn nhân MH17 với sự tham dự của hàng trăm Phật tử

Hòa thượng Sri Saranankara, 60 tuổi, cho biết, 2 thảm họa quá lớn liên quan đến các máy bay của Malaysia Airlines (MAS) là một điều gì đó làm thầy cảm thấy mủi lòng, bởi vì một số nhân viên tình nguyện MAS thường xuyên tham gia các dự án từ thiện của chùa trong 12 năm qua.

"Khi chúng tôi có một chương trình nào đó quan trọng, phi hành đoàn của Malaysia sẽ đến cùng với 30 đến 40 tình nguyện viên vào mọi lúc", thầy nói.

Đối với dự án sinh viên nghèo hàng năm của nhà chùa, các tình nguyện viên MAS không chỉ giúp đóng gói và phân phối cặp học sinh và đồng phục mà còn đóng góp hơn 10.000 cuốn sách mỗi lần như vậy, Hòa thượng Sri Saranankara nhớ lại.

"Chúng tôi không biết liệu có bất kỳ tình nguyện viên nào là thành viên phi hành đoàn trên MH17 hay không, nhưng đã có một tình nguyện viên trên MH370 trước đây", thầy nói.

malay 1.jpg


Trong tiếng kinh cầu nguyện nạn nhân chuyến bay bị bắn hạ ở Ukraine siêu thoát

Vị trưởng lão này kêu gọi cộng đồng quốc tế hãy đến với nhau và thúc đẩy một lệnh ngừng bắn ngay lập tức ở Ukraine để hài cốt của các hành khách có thể được quy tập và trở về với gia đình ngay lập tức.

"Đây là một điều quan trọng - ít nhất là trong thời điểm cuối cùng của đời họ, thân quyến của họ có thể thực hiện các nghi lễ tôn giáo cho họ", thầy nói. "Ít nhất thì người thân có thể có một chút an ủi".

Văn Công Hưng (Theo The Sunday Times)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng - Ảnh: Bảo Toàn

Thiền Tứ niệm xứ và Tứ chánh cần

GNO - Theo luật Phật chế, người xuất gia mỗi năm phải cấm túc an cư ba tháng. Khi Phật tại thế, Ấn Độ chỉ có ba mùa, chư Tăng an cư mùa hạ, tức bốn tháng mùa mưa.

Thông tin hàng ngày