Phật tử ở tỉnh xin cấp chứng nhận Phật tử tại TP.HCM được không?

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00
GN - Tôi là Phật tử, khi kê khai lý lịch làm căn cước công dân ở mục tôn giáo là Phật giáo, tôi cần xuất trình giấy chứng nhận quy y Tam bảo và giấy chứng nhận Phật tử hay chỉ cần một trong hai loại giấy này?

GN - Hỏi: Tôi là Phật tử, khi kê khai lý lịch làm căn cước công dân ở mục tôn giáo Phật giáo, tôi cần xuất trình giấy chứng nhận quy y Tam bảo và giấy chứng nhận Phật tử hay chỉ cần một trong hai loại giấy này?

Hiện tôi đang sinh sống và làm việc ở TP.HCM nhưng hộ khẩu thường trú ở tỉnh, trước đây tôi cũng quy y Tam bảo ở tỉnh. Vậy nay tôi phải về chùa xưa ở tỉnh để làm giấy chứng nhận Phật tử hay có thể làm ở TP.HCM? Khi làm giấy chứng nhận Phật tử cần phải xuất trình những giấy tờ gì?

Gia đình tôi đều theo đạo Phật từ rất lâu, nay nhiều người lớn tuổi không còn giấy chứng nhận quy y Tam bảo (có trường hợp đã cũ rách, có trường hợp bị thất lạc do nhiều lần đổi chỗ ở, chỗ làm việc), vậy khi đi làm căn cước công dân chúng tôi phải làm sao? Kính xin Tổ tư vấn hoan hỷ giúp đỡ.

(HẠNH THÔNG, hanhtuc15...@gmail.com)

Bạn Hạnh Thông thân mến!

Theo hướng dẫn của Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự (Giác Ngộ online, 19-3-2021, mục điểm nhìn), bạn chỉ cần mang theo một trong 2 loại giấy mà bạn nói, nếu nơi cấp căn cước công dân yêu cầu.

Vấn đề, bạn có hộ khẩu ở tỉnh, đã quy y Tam bảo tại một ngôi chùa cũng ở tỉnh, hiện đang sinh sống và làm việc tại TP.HCM, có thể xin cấp giấy chứng nhận Phật tử tại TP.HCM được không?

Căn cứ Thông báo số 056/TB-BHDPT về việc cấp giấy chứng nhận Phật tử của Ban Hướng dẫn Phật tử Phật giáo TP.HCM gửi đến Ban Trị sự GHPGVN 24 quận huyện; Ban Hướng dẫn Phật tử GHPGVN 24 quận huyện; Chư tôn đức Tăng Ni trụ trì các cơ sở tự viện TP.HCM:

“Để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tôn giáo và thể hiện tính pháp lý của Phật tử, quý Ban Trị sự và Ban Hướng dẫn Phật tử quận/huyện hướng dẫn chư tôn đức Tăng Ni trụ trì các tự viện trên địa bàn thành phố tranh thủ lập danh sách Phật tử đã quy y Tam bảo tại các tự viện, gởi đến Ban Trị sự Phật giáo tại địa phương. Ban Trị sự Phật giáo quận/huyện tập kết, lập danh sách tổng hợp (có chữ ký của Trưởng ban Trị sự Phật giáo quận/huyện) gởi đến văn phòng Ban Hướng dẫn Phật tử thành phố (Việt Nam Quốc Tự, số 242-244, đường 3/2, phường 12, quận 10, TP.Hồ Chí Minh). Trên cơ sở đó, Ban Hướng dẫn Phật tử Phật giáo thành phố sẽ tiến hành cấp chứng nhận Phật tử cho tất cả những Phật tử đã quy y tại các tự viện”.

Như vậy, nếu vì hoàn cảnh bạn không về được nơi ngôi chùa trước đây đã quy y để xin cấp giấy chứng nhận Phật tử, trong tinh thần phương tiện, bạn có thể đến một ngôi chùa gần nơi bạn sinh sống và làm việc tại TP.HCM xin quy y Tam bảo (mặc dù trước đó đã quy y) để được cấp giấy chứng nhận quy y Tam bảo. Sau đó bạn xin quý Tăng/Ni trụ trì hướng dẫn làm các thủ tục xin cấp giấy chứng nhận Phật tử. Quý Tăng/Ni trụ trì sẽ theo hướng dẫn của Thông báo số 056/TB-BHDPT để giúp bạn. Bạn cần điền vào một tờ khai (họ tên, năm sinh, địa chỉ, quy y tại chùa…) và nộp 2 tấm ảnh 2x3 (nền trắng, chụp thẳng) là đủ.

Đối với trường hợp các thành viên trong gia đình bạn đã quy y Tam bảo từ nhiều năm trước, nay những người lớn tuổi không còn giấy chứng nhận quy y Tam bảo (do phái quy y đã cũ rách, có trường hợp bị thất lạc do nhiều lần thay đổi chỗ ở, chỗ làm việc), bạn nên hướng dẫn người nhà nhanh chóng đến ngôi chùa gần nơi ở nhất để xin quy y Tam bảo nhằm được cấp giấy chứng nhận quy y Tam bảo mới. Sau đó, người nhà của bạn có thể sử dụng giấy này đi làm căn cước công dân và khai vào mục tôn giáo là Phật giáo.

Cũng xin thông báo thêm, riêng tại TP.HCM, lãnh đạo Công an TP.HCM khẳng định tự do tôn giáo là quyền của công dân, do vậy, nếu làm căn cước công dân tại TP.HCM, công dân không phải xuất trình bất kỳ giấy tờ gì chứng minh tôn giáo của mình.

Chúc bạn tinh tấn!

Tổ Tư vấn Báo Giác Ngộ (tuvangiacngo@yahoo.com)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chùa Long Hoa trao quà hỗ trợ đồng bào dân tộc

Chùa Long Hoa trao quà hỗ trợ đồng bào dân tộc

GNO - Chùa Long Hoa (Q.8) phối hợp UBND, Uỷ ban MTTQVN Q.8, các mạnh thường quân tổ chức trao 300 phần quà đến các hộ đồng bào dân tộc, hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Q.8 vào ngày 16-4.

Thông tin hàng ngày