Phật tử thế giới đón mừng mùa Vesak

GN - Người Phật tử trên khắp hành tinh đang bước vào mùa Vesak thiêng liêng, đón mừng sự kiện Đản sinh, Thành đạo và nhập Niết-bàn của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Đây có thể được xem là lễ hội văn hóa tâm linh trọng đại nhất của tín đồ và những người có cảm tình với đạo Phật trên toàn thế giới.

PGNN947 (2).jpg
Tiểu cảnh do một ngân hàng tại Sri Lanka thực hiện chào mừng Đại lễ Vesak

* Vào giữa tháng 4-2018, Chính phủ Sri Lanka đã ban hành một thông cáo đặc biệt về Đại lễ Vesak cấp nhà nước trên toàn lãnh thổ của quốc gia này. Theo đó, đại lễ chính thức kỷ niệm lần thứ 2.642 ngày Đản sinh, Thành đạo và nhập Niết-bàn của Đức Phật sẽ được trang trọng tổ chức tại chùa Bingiriya Devagiri Rajamaha, thuộc cố đô Kurunegala. Khóa lễ sẽ được tổ chức vào đúng dịp ngày trăng tròn tháng Poya của lịch Sri Lanka, rơi vào 29-4-2018 với sự tham dự của Tổng thống Maithripala Sirisena.

Nội các Sri Lanka quyết định Tuần lễ Vesak được tổ chức từ ngày 26-4 đến ngày 2-5 với nhiều hoạt động tầm cỡ quốc gia và nhiều địa phương khác nhau nhằm xiển dương việc thực tập những lời dạy của Đức Phật. Tinh thần lễ Vesak 2018 tại Sri Lanka được xác định là phải đảm bảo sự phát triển vững bền của quốc gia trên cơ sở cân bằng các mối quan hệ xã hội theo tinh thần Phật giáo.

Ngay sau đó, để giúp cho người dân được trọng thể đón mừng những ngày lễ thiêng liêng, Bộ Thông tin Sri Lanka đã ra thông báo đồng thuận và khuyến khích việc thực hiện trang trí, tiểu cảnh tại tư gia về cuộc đời Đức Phật và các sự kiện lịch sử liên quan đến Ngài.

Đồng thời để hướng về đại lễ, Chính phủ Sri Lanka đã quyết định đóng hết các cửa hàng bán rượu và đồ uống có chất cồn trên toàn quốc vào các ngày 29, 30-4. Cùng thời gian này, các khu giết mổ động vật, các trung tâm cá cược, sòng bạc hợp pháp, câu lạc bộ khiêu vũ và hộp đêm, các cửa hàng thịt phải đóng cửa. Đồng thời, việc bán thịt và rượu tại siêu thị cũng bị cấm.

Đặc biệt, nhằm tăng thêm không khí linh thiêng và tình đoàn kết các quốc gia, Chính phủ Ấn Độ đã gởi xá-lợi của Đức Phật từ quê hương của Ngài đến Sri Lanka tạo cơ duyên cho người dân nơi này được chiêm ngưỡng, đảnh lễ.

Thông cáo chính thức từ cơ quan ngoại giao và Chính phủ Ấn Độ cho hay, xá-lợi Đức Phật được cung thỉnh từ Sarnath (Ấn Độ) và lần đầu tiên trưng bày nhân Đại lễ Vesak tại Sri Lanka.

PGNN947 (3).jpg
Quang cảnh phiên họp kỷ niệm Đại lễ Vesak quốc tế vào ngày 2-5 vừa qua tại trụ sở Liên Hiệp Quốc

* Tại New York (Mỹ), vào ngày 2-5, trong phiên họp chính thức, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã dành một phiên làm việc để kỷ niệm Đại lễ Vesak quốc tế dưới sự chủ trì của Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc Miroslav Lajcak và Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres.

Trong phần phát biểu của mình, Chủ tịch Đại hội đồng LHQ người Slovakia nhấn mạnh tầm quan trọng của các giá trị đạo đức vượt thời gian của Phật giáo đối với các hoạt động của Liên Hiệp Quốc và khẳng định các giá trị này góp phần rất lớn cho việc chuyển hóa xã hội, dẫn dắt con người đi tới một tương lai vững bền.

Riêng Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres thì đề cao tính bất bạo động của Phật giáo. Theo ông, phẩm chất bất bạo động trong Phật giáo như một lời kêu gọi đầy thuyết phục và mạnh mẽ về hòa bình đối với toàn thế giới.

* Cũng từ Mỹ, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo vừa gởi lời chúc mừng đến cộng đồng Phật tử toàn thế giới nhân mùa Vesak 2018.

Thông điệp được phát đi từ thủ đô Washington, Hoa Kỳ. “Thay mặt toàn thể nhân dân Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ, tôi trân trọng chuyển lời chúc nồng nhiệt nhất đến với những ai đang đón mừng Đại lễ Vesak trên khắp thế giới”.

“Mỗi dịp cộng đồng Phật tử trên toàn cầu kỷ niệm ngày Đản sinh và thành kính hướng về những lời dạy của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, chúng ta cần phải dừng lại, quán chiếu, tôn vinh những giá trị phổ quát về hòa bình, lòng khoan dung, tình yêu thương xuất phát từ Phật giáo”, Ngoại trưởng Pompeo nói.

Trong thông điệp, người đứng đầu cơ quan ngoại giao Hoa Kỳ cũng thể hiện sự vinh hạnh khi đất nước cũng có sự hiện diện khá đa dạng và phong phú các cộng đồng Phật tử, hòa cùng niềm vui với người con Phật khắp thế giới, mừng ngày lễ Vesak thiêng liêng.

“Những đóng góp của nền văn hóa và tâm linh Phật giáo như thể làm giàu thêm những giá trị, di sản nhân bản xuyên suốt hai thiên niên kỷ qua”, ông Mike Pompeo nhấn mạnh.

Cuối thông điệp, Ngoại trưởng Mike Pompeo cầu chúc người Phật tử trên toàn thế giới có một mùa Vesak an lành và hỷ lạc.

* Dịp này, vào ngày 1-5, hàng ngàn Phật tử tại Nepal đã vân tập về tòa tháp Phật giáo Boudhanath tại thủ đô Kathmandu để lễ Phật và đón mừng Đại lễ Phật đản. Dọc trên các con đường dẫn đến tháp, người dân mang theo hoa, cờ Phật giáo và nhiều phẩm vật khác dâng lên cúng dường nhân ngày Đản sinh của Đức Phật, cũng gọi là ngày Vesak, ngày Buddha Jayanti.

* Ở phương diện truyền thông, tờ tin nhanh The Indian Express, một trong những nhật báo hàng đầu xuất bản bằng tiếng Anh của Ấn Độ đã cho đăng tải hàng loạt mẫu thiết kế về hình ảnh và những câu nói của Đức Phật theo dạng điện tử, xuất hiện trên trang thông tin chính thức của tờ báo. Việc làm này cho phép độc giả có thể truy cập, chọn và lưu trữ trên điện thoại di động thông minh cá nhân để có thể gởi đến những người thân yêu và gia đình bằng SMS, danh thiếp điện tử, WhatsApp, Facebook kèm lời cầu chúc mùa Vesak trọn niềm vui và may mắn.

* Trong khi đó, đối với nhiều nước, phần lớn là các quốc gia theo thuyền thống Phật giáo Đại thừa, ngày lễ Phật đản chính thức sẽ rơi vào 29-5-2018.

Bảo Thiên tổng hợp

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày