Phật tử tri ân cha mẹ nhân dịp năm mới

GN - Khoảng 150 gia đình gồm cha mẹ và con cái đã trải qua một lễ hội tri ân nhân dịp năm mới Nguyên đán kết thúc. Nghi thức diễn ra vào đúng ngày 15 âm lịch, không chỉ có nhạc mà có cả những chén trà niệm ân.

Đó được gọi là lễ hiến trà truyền thống, tổ chức tại Trung tâm Phật giáo Nalanda, khu Sri Serdang, Malaysia, khiến nhiều người lần đầu tham dự đã xúc động đến rơi nước mắt.

trian.JPG
Em Wong Chen Ling phục vụ cha mẹ như một sự tri ân trong khi cha em nhìn em với nụ cười trìu mến

Cô May Tan, 46 tuổi, làm việc như một nhân viên kinh doanh của công ty gas và dầu, xúc động chia sẻ: “Đây thực sự là giây phút mà bạn có thể cảm nhận được rằng những đứa con của bạn đã trưởng thành”.

 “Tôi nghĩ rằng, mỗi người tham dự cũng sẽ có cảm nhận giống như tôi nếu họ đến được với buổi lễ và chứng kiến những gì đã diễn ra”.

Con gái của cô Tan, Regina Gan, 14 tuổi, đã hiện diện trong buổi lễ, quỳ gối và rót trà dâng lên cha mẹ, ông bà, một trong những nghi thức tốt đẹp được tổ chức mỗi dịp năm mới tại Trung tâm Phật giáo Nalanda.

 “Những gì tôi muốn nói với bố mẹ là tôi cảm ơn rất nhiều về những công khó đã nuôi dưỡng tôi đến ngày hôm nay. Tôi cũng cảm thấy có lỗi về những lần sai trái làm bố mẹ buồn lòng”, Gan tâm sự.

Vợ chồng doanh nhân Ravi Chandra Kumar, 52 tuổi, có mặt tại buổi lễ và cũng trải qua những cảm giác khó tả. Ông nói:

“Ngày nay rất hiếm để thấy những người trẻ thể hiện lòng tri ân với những gì mà bố mẹ làm cho chúng. Tôi hy vọng rằng, họ sẽ thấu hiểu, cảm nhận và mang những giá trị tinh thần của buổi lễ vào đời sống hàng ngày để truyền thống tốt đẹp được duy trì”.

Bên cạnh việc dâng trà, những người con cũng dâng bánh và nói lên các tâm tư, cảm xúc của mình. Buổi lễ kết thúc bằng những câu hỏi liên quan đến việc những người con biết về hiện trạng cha mẹ họ như thế nào và cuối cùng là những cái ôm thật chặt.

Hội trưởng Hội Phật giáo, Tiến sĩ Tan Ho Soon cho biết lễ dâng trà tri ân được tổ chức là cách thức làm cho giới trẻ hiểu rằng lễ hội năm mới Nguyên đán không chỉ là sinh hoạt thiên về đời sống vật chất.

 “Nó không chỉ đơn giản là việc mặc bộ đồ mới, tham gia các buổi cơm tối sum họp gia đình. Nó còn là việc giữ gìn truyền thống gia đình và đề cao những giá trị của tình yêu thương”, ông Tan Ho Soon nhấn mạnh.

Tâm Nhiên (theo The Star)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1171 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Tâm tông

GNO - Nguyệt Quang, Di Lặc tuyệt vời/ Phổ Hiền mười hạnh rạng ngời tâm tông.

Thông tin hàng ngày