Phật tử và người dân Thái Lan mừng năm mới

GNO - Thái Lan và Phật tử ở các nước láng giềng đang tiếp tục với lễ hội Songkran truyền thống bắt đầu vào thứ Tư (13-4).

Ngày Songkran bắt đầu một cách truyền thống với việc cúng dường cho các nhà sư, tiếp theo là nghi thức tắm tượng Phật, diễu hành và các cuộc thi sắc đẹp.

1 thai 1.jpg


Phật tử và người dân Thái Lan hoan hỷ đón năm mới
với nghi thức khất thực của nhà sư
tại đường biên giới Singkhon

Tại tỉnh phía nam Prachuap Khiri Khan, người Thái Lan và Myanmar tổ chức năm mới Phật giáo cùng nhau lần đầu tiên tại đường biên giới Singkhon mới được nâng cấp ở tambon Khlong Wan thuộc huyện Muang. Một đoàn khất thực dài 2km gồm các nhà sư Thái Lan và Myanmar nhận cúng dường từ hàng ngàn người dân tại đó.

Một đường dẫn nước dài 1km cũng được lắp đặt ở đó và phun chất liệu ướt trộn với bột thanaka, một mỹ phẩm phổ biến trong dân Myanmar.

Một đường dẫn nước khác dài 650 được xây dựng trên một con đường ở huyện Muang ở tỉnh biên giới phía nam của tỉnh Pattani nơi có khoảng 10.000 người vui chơi.

Trung tâm của tỉnh phía bắc Phitsanulok không có một đường phun nước nào như trước đây, do hạn hán, và một số lượng nhỏ người dân đã mạo hiểm ra các con đường địa phương để bắn nước.

Tuy nhiên, chính quyền địa phương đã chào mừng năm mới Thái Lan một cách riêng biệt với hoạt động tụng kinh kéo dài từ thứ Ba đến sáng thứ Tư, ngày Songkran.

Các hoạt động nhẹ nhàng cũng đã diễn ra tại trung tâm của tỉnh bị hạn hán Nakhon Ratchasima ở vùng Đông Bắc.

1 thai 2.jpg


Một đường dẫn nước khác dài 650 được xây dựng trên một con đường ở huyện Muang
ở tỉnh biên giới phía nam của tỉnh Pattani nơi có khoảng 10.000 người vui chơi

Ở tỉnh phía đông Sa Kaeo, giáp biên giới Campuchia, chính quyền tổ chức các hoạt động năm mới với người bạn Khmer ở huyện Aranyaprathet. Ở phía tây, du khách tập trung tại huyện Sangkhla Buri của tỉnh Kanchanaburi giáp Myanmar.

Tỉnh phía đông bắc Surin là nơi duy nhất tổ chức một cuộc thi sắc đẹp dành cho phụ nữ cao tuổi từ 60 trở lên.

Văn Công Hưng (Theo Bangkok Post)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Kim quan Trưởng lão Hòa thượng Thích Giác Tường rời Giác linh đường tại pháp viện Minh Đăng Quang đến nơi trà-tỳ trong niềm tiếc thương vô hạn của Tăng Ni, tín đồ Phật tử - Ảnh: Quảng Đạo/BGN

Lễ truy niệm, phụng tống kim quan Trưởng lão Hòa thượng Thích Giác Tường đến nơi trà-tỳ

GNO - 7 giờ sáng nay, 8-5, tại pháp viện Minh Đăng Quang (P.Bình Trưng), chư tôn giáo phẩm Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự, Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, Ban Tổ chức Lễ tang, hệ phái Khất sĩ, môn đồ pháp quyến đã làm Lễ truy niệm, cung tống kim quan Trưởng lão Hòa thượng Thích Giác Tường đến nơi trà-tỳ.

Trong trà có đạo

Trà đạo

NSGN - Thiền vốn là tâm thể lặng sáng sẵn vậy nơi mỗi người, không khác. Nhưng khi truyền vào địa phương nào, các thiền sư tùy vào phong tục tập quán mà uyển chuyển để hướng dẫn, khai thị, vậy nên đặc điểm Thiền tông mỗi nước có khác.
Thượng tọa Thích Thanh Hòa, Ủy viên Hội đồng Trị sự, nguyên Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thái Bình, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hưng Yên - Ảnh: Nguyên Tài/BGN

Hưng Yên: 2 vị giáo phẩm lãnh đạo chủ chốt tự nguyện xin nghỉ dù chưa quá tuổi để nhường cho thế hệ kế thừa

GNO - Đó là chia sẻ với Báo Giác Ngộ của Thượng tọa Thích Thanh Hòa, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hưng Yên (nguyên Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thái Bình cũ) về việc sắp sếp nhân sự trước thềm Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 sắp tới.

Thông tin hàng ngày