Phật tử Việt long trọng tổ chức Vu lan tại Bangkok

GNO - Kiều bào và du học sinh Việt Nam tại Bangkok (Thái Lan) cùng các vùng lân cận đã về chùa Quảng Phước (Wat Anamnikayaram) ở số 27 đường Praccharat, Bangsue, Bangkok tham dự Đại lễ Vu lan - Báo hiếu PL.2559 vào sáng qua, 23-8.

bangkok02.JPG


Chư tôn đức chứng minh buổi lễ

Buổi lễ được phối hợp tổ chức bởi Hội Tăng Ni sinh Việt Nam tại MCU - Thái Lan, Hội Việt kiều Bangkok, Hội Văn hóa Thái - Việt và Trung tâm Ngôn ngữ và Kiến thức Việt.

Đây là lần thứ 9 lễ Vu lan được tổ chức luân phiên tại các chùa Việt (có 7 chùa do người Việt xây dựng tại Bangkok), do vậy các khâu đã được chuẩn bị chu toàn.

Đến chứng minh buổi lễ có HT.Thích Kính Chiếu, Tăng trưởng Tông An Nam Phật giáo tại Thái Lan; HT.Thích Tịnh Liên, Phó Tăng trưởng Tông An Nam Phật giáo tại Thái Lan.

Đại diện khách mời có Giáo sư Lea Dilokwithiarat, Chủ tịch Hội Văn hóa Thái - Việt, Phật tử Đỗ Thúy Hà, Giám đốc Trung tâm Ngôn ngữ và Kiến thức Việt, cùng đông đảo đồng bào Phật tử và du học sinh tại Thái.

bangkok03.JPG
bangkok05.JPG


Nghi thức dâng hoa và phẩm vật cúng dường

Phát biểu tại buổi lễ, HT.Thích Tịnh Liên bộc bạch tâm tư về sự phát triển của Hội gắn liền với văn hóa Việt Nam và đồng bào gốc Việt, qua đó nhấn mạnh về tinh thần hiếu hạnh của người Việt và cũng chính là nền tảng đạo đức của người Việt dù sống ở cộng đồng nào.

Đại diện cho đồng bào Phật tử và quan khách đến dự lễ, Giáo sư Lea Dilokwithiarat rất vui mừng được tham dự một buổi lễ trọng đại như hôm nay và đề cao tầm ảnh hưởng của lễ hội Vu lan - Báo hiếu không những trong cộng đồng kiều bào mà còn lan tỏa đến người dân Thái và tất cả những ai có cha có mẹ trên thế gian này. Đồng thời, Giáo sư bày tỏ lòng biết ơn với Hòa thượng Trưởng Tông An Nam đã dày công duy trì văn hóa Việt, bởi đây là cơ hội để người Việt gặp gỡ giao lưu và trao đổi công việc cũng như đời sống tâm linh trên xứ người.

Chiều cùng ngày, chư Tăng Ni du học sinh đã tổ chức vấn đáp xoay quanh chủ đề hiếu thuận theo tinh thần Phật dạy để giúp các bạn trẻ hiểu sâu sắc hơn về chữ “hiếu” trong đạo Phật.

Khép lại buổi lễ là nghi thức kỳ siêu cho cửu huyền thất tổ thông qua thời khóa Mông sơn thí thực.

bangkok06.JPG
Buổi lễ diễn ra trang nghiêm

bangkok09.JPG bangkok10.JPG
Giây phút cài hoa xúc động

bangkok01.JPG
Buổi lễ diễn ra trong niềm thành kính, biết ơn sâu sắc

bangkok14.JPG
Buổi lễ kết thúc, Phật tử và chư Tăng chụp hình lưu niệm

Tin, ảnh: Mộc Chiêu
(từ Bangkok)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng - Ảnh: Bảo Toàn

Thiền Tứ niệm xứ và Tứ chánh cần

GNO - Theo luật Phật chế, người xuất gia mỗi năm phải cấm túc an cư ba tháng. Khi Phật tại thế, Ấn Độ chỉ có ba mùa, chư Tăng an cư mùa hạ, tức bốn tháng mùa mưa.

Thông tin hàng ngày