Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan tặng quà Trung thu cho trẻ em được nuôi dưỡng tại chùa Bồ Đề - Hà Nội

Nhân dịp Tết Trung thu, sáng 17-9, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã tới thăm, tặng quà Trung tâm Nuôi dưỡng trẻ em hoàn cảnh khó khăn tại chùa Bồ Đề, quận Long Biên (Hà Nội). Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Hoàng Mạnh Hiển, đại diện lãnh đạo Sở Lao động-Thương binh-Xã hội, chính quyền địa phương và Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Tới thăm nơi ăn ở, sinh hoạt và chia quà cho các em nhỏ tại Trung tâm nằm trong khuôn viên nhà chùa, Phó Chủ tịch nước căn dặn: Dù không may mắn có cha mẹ chăm sóc như các bạn, nhưng được sống giữa tình yêu thương của nhà chùa, nếu các cháu cố gắng phấn đấu tốt hơn thì sau này có cơ hội thành đạt hơn các bạn có đầy đủ cha mẹ mà không chịu phấn đấu. Đảng, Nhà nước, thành phố và chính quyền địa phương luôn dành cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn sự quan tâm đặc biệt.

Cảm ơn tấm lòng và những việc làm của Giáo hội Phật giáo, nhà chùa và sư thầy Đàm Lan đã cùng với Nhà nước chung tay chăm lo cho các đối tượng trẻ em hoàn cảnh khó khăn, người già không nơi nương tựa, Phó Chủ tịch nước mong muốn Giáo hội tiếp tục phát huy truyền thống nhân ái của đạo Phật, nhân rộng mô hình của chùa Bồ Đề. Chính quyền thành phố Hà Nội và các ngành chức năng cần quan tâm tạo điều kiện để chùa Bồ Đề xây dựng phát triển mở rộng Trung tâm nuôi dưỡng trẻ em hoàn cảnh khó khăn, đáp ứng yêu cầu mới.

Sư thầy Đàm Lan, trụ trì chùa Bồ Đề cho biết: đi vào hoạt động từ năm 1989, mặc dù điều kiện cơ sở vật chất chật hẹp, Trung tâm nuôi dưỡng trẻ em của nhà chùa đã chăm nuôi giúp hơn 150 em nhỏ vượt qua khó khăn trưởng thành, có công ăn việc làm và xây dựng gia đình. Hiện nay, tại chùa đang nuôi dưỡng 105 em (trong đó có 50 trẻ sơ sinh) thuộc nhiều đối tượng như trẻ bị bỏ rơi, có bố mẹ nhiễm HIV, tàn tật, trẻ em nghèo, lang thang cơ nhỡ và một số cụ già không nơi nương tựa. Nguyện vọng của nhà chùa là được các cấp chính quyền quan tâm, ủng hộ xây dựng Trung tâm tại địa điểm mới ở huyện Sóc Sơn (khoảng 4 ha) để có điều kiện chăm sóc các cháu được tốt hơn. Bên cạnh đó cũng cần có cơ sở dạy nghề cho các cháu không có khả năng học văn hóa để các cháu ổn định cuộc sống về lâu dài.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh: Phùng Anh Quốc

Tụng giới Bồ-tát tại gia

GNO - Tôi có duyên lành thọ giới Bồ-tát tại gia vào năm 2015. Sau khi thọ giới, tôi và các Phật tử (cùng thọ giới Bồ-tát) vào mỗi nửa tháng đều tập trung về chùa để tụng giới. Tiếc rằng, việc này không duy trì được lâu, hiện chúng tôi không còn tập trung về chùa để tụng giới nữa. 
Hòa thượng Thích Lệ Trang thuyết giảng về vai trò trụ trì và nghi lễ thiền gia tại thiền viện Quảng Đức - Ảnh: Bảo Toàn/BGN

Hòa thượng Thích Lệ Trang: Nghiên cứu và giữ gìn quy củ thiền gia là giữ gìn văn hóa dân tộc Việt Nam

GNO - Sáng nay, 13-7, tại Văn phòng II Trung ương - thiền viện Quảng Đức (P.Xuân Hòa, TP.HCM), Hòa thượng Thích Lệ Trang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Nghi lễ Trung ương, Trưởng ban Trị sự Phật giáo TP.HCM cùng chư tôn đức Ban Thường trực Ban Trị sự đến thăm trường hạ thiền viện Quảng Đức.

Thông tin hàng ngày