Phòng chống bệnh cảm bằng thực phẩm

GNO - Tây phương có câu “Bạn là biểu hiện của những gì được thu nạp vào cơ thể” (tạm dịch từ tiếng Anh “You are what you eat”) nên có thể hiểu là nếu chúng ta dung nạp vào cơ thể những loại thực phẩm khỏe mạnh, chúng ta sẽ được khỏe mạnh.

Trên thực tế, chúng ta thường bỏ qua vai trò to lớn của chế độ dinh dưỡng tốt (thực phẩm tốt và có lợi) đối với hệ miễn dịch của cơ thể. Các vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa từ thực phẩm giúp cơ thể khỏe mạnh và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Đây là chia sẻ của Karen Ansel, người phát ngôn của Học viện Dinh dưỡng Hoa Kỳ (The Academy of Nutrition and Dietetics).

thi la.jpg
Rau thì là có công năng là thuốc long đờm tự nhiên,
giúp làm thông thoáng lồng ngực và làm dịu những cơn ho

Đối với bệnh cảm cũng vậy, thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hệ miễn dịch đối phó lại bệnh cảm cúm nhờ các dưỡng chất và những thành phần quan trọng có trong các loại thực phẩm như tỏi, thì là, các loại rau có màu xanh sậm, nấm, yến mạch, sô-cô-la, các loại trái cây họ nhà cam chanh, trà và sữa.

Cụ thể như sau:

1 - Tỏi

Loại thực phẩm có vị hăng cay này không chỉ đơn thuần là một loại gia vị trong nấu nướng. Tỏi chứa allicin, một hợp chất sulfur giúp sản xuất ra các chất chống oxy hóa khi phân hủy.

Một nghiên cứu năm 2001 đăng trên tờ Advances in Therapy cho thấy những ai dùng tỏi bổ sung suốt 12 tuần trong khoảng thời gian từ tháng 11 đến tháng 2 (khoảng thời gian dễ làm phát sinh cảm lạnh) ít bị cảm lạnh hơn. Và những người bị cảm lạnh, dùng tỏi bổ sung lại khỏi bệnh nhanh hơn.

Lượng chất oxy hóa được cung cấp cao nhất khi ăn tỏi tươi. Bên cạnh đó còn có thể dùng các trích xuất tinh dầu tỏi.

2 - Thì là

Cũng giống như hồi, thì là có công năng là thuốc long đờm tự nhiên, giúp làm thông thoáng lồng ngực và làm dịu những cơn ho.

Thì là có thể dùng tươi hoặc cho vào các món ăn. Trà từ hạt thì là và mật ong là thức uống trị cảm lạnh hiệu quả.

3 - Rau có lá xanh sậm

Các loại rau màu xanh sậm có chứa nhiều dưỡng chất. Những loại rau lá xanh có vị đắng giúp làm thông thoáng lồng ngực tắt nghẽn, giảm sổ mũi và ho. Một nghiên cứu năm 2011 ở Anh cho thấy vật thử được nuôi bằng các loại rau màu xanh sậm có nhiều tế bào bạch cầu kháng viêm ở đường ruột hơn các vật thử có chế độ ăn khác.

4 - Nấm

Ngoài các chất chống oxy hóa giúp tăng cường miễn dịch, nấm còn chứa potassium, vitamin B và chất xơ. Một số loại nấm còn chứa lentinan, một loại dưỡng chất được cho là có khả năng chống lại ung thư và cung cấp vitamin D cho cơ thể.

5 - Yến mạch

Trong yến mạch có chứa beta-glucan, một loại chất xơ có tác dụng làm giảm cholesterol và tăng cường đề kháng cho cơ thể. Nhiều thí nghiệm trên vật thử cho thấy beta-glucan giúp ngăn chặn các viêm nhiễm đường hô hấp trên và hấp thụ beta-glucan có thể thay thế hoạt động của bạch cầu ở người.

6 - Sô-cô-la đen

Sô-cô-la đen ngoài chứa các chất chống oxy hóa mạnh như polyphenols còn chứa sắt. Hãy dùng sô-cô-la đen ít đường có thành phần 70% ca-cao trở lên là tốt nhất.

7 - Các loại trái cây họ cam, chanh

Các loại trái cây như cam, chanh, bưởi, tắc chứa nhiều vitamin C cần thiết cho cơ thể tăng miễn dịch chống lại bệnh cảm. Hãy bổ sung vitamin C hàng ngày, nhất là trong mùa cảm cúm.

8 - Trà

Trà chứa nhóm chất chống oxy hóa catechins, giúp chống lại bệnh cảm lạnh. Một nghiên cứu năm 2011 tại Nhật Bản cho thấy dùng viên bổ sung catechins trong 7 tháng giúp giảm 75% khả năng mắc bệnh cảm. Một số nghiên cứu khác còn kết luận catechins giúp tăng cường đề kháng chung cho cơ thể, thúc đẩy trao đổi chất, phòng chống ung thư và bệnh tim.

9  - Sữa

Vitamin D cần thiết cho xương chắc khỏe, phòng ngừa bệnh tim và tăng cường miễn dịch khi tế bào da được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Vitamin D có nhiều trong sữa, nước cam và ngũ cốc.

Hấp thụ đủ vitamin D mỗi ngày giúp chống lại cảm lạnh. Một nghiên cứu năm 2009 của Bệnh viện Đa khoa Massachusetts kết luận, mức vitamin D thấp dẫn tới nguy cơ cao đối với các bệnh đường hô hấp trên. Nghiên cứu sau đó, năm 2012 cho thấy vitamin D bổ sung cũng giúp trẻ chống lại cảm lạnh vào mùa đông.

Đức Hòa (Theo The Health)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

GNO - Mời chư Tăng Ni, Phật tử và bạn đọc cùng Giác Ngộ số Tân Niên ra ngày 3-2 “xông đất” 3 ngôi chùa ở ba miền là Bảo Lâm (Huế), Phật Tích (Bắc Ninh) và Định Thành (TP.HCM) để gặp và lắng nghe lời chia sẻ đầu năm của 3 vị giáo phẩm ở các vai trò khác nhau trong Giáo hội.

Thông tin hàng ngày