Phú Thọ: Pháp hội quán đỉnh Liên Hoa Sinh & Văn Thù Sư Lợi tại chùa Hoàng Long

(GNO-Phú Thọ): Ngày 16/3 vừa qua, Ngài Gyalwang Drukpa và Tăng đoàn dòng truyền thừa Drukpa đã quang lâm chùa Hoàng Long, tỉnh Phú Thọ, vùng đất tổ Hùng Vương của các triều đại vua Hùng đã lập nên đất nước Việt Nam.
phapvuong-1.jpg

Vào 9h sáng, Ngài Drukpa và Tăng đoàn  bắt đầu rời tại Hà Nội và mưa vẫn lất phất rơi suốt chặng hành trình. Sau hơn hai tiếng đồng hồ, đoàn xe của Pháp Vương tới chùa. Trước sự ngạc nhiên của chúng tôi, đã có hàng đoàn xe nối đuôi nhau xếp hàng dọc suốt hai cây số trên con đường nhỏ dẫn vào chùa. Thời tiết lúc này đã không còn rơi nặng hạt nữa mà chỉ lất phất bay. Nhưng con đường thì ngập đầy bùn đất. Hàng nghìn chư vị Tăng Ni và Phật tử đã đến từ sáng sớm chờ được cung đón Ngài .

phapvuong-2.jpg
phapvuong-3.jpg

Sau khi mọi người nghỉ ngơi và thọ trai, Pháp hội bắt đầu khoảng lúc 1h chiều. Mặc dù trời mưa làm nền đất của ngôi chùa đơn sơ trở nên sình lầy nhưng không ngăn nổi tấm lòng nhiệt thành của những người con Phật. Khoảng 10 nghìn người đứng chật kín trên bãi đất rộng phía trước khu đàn tràng được thiết lập trang nghiêm.

Ngài Drukpa đăng tòa trong sự trang nghiêm của chư vị tôn túc Tăng Ni, đại diện chính quyền, nhân dân, Phật tử địa phương và thiện hữu tri thức xa gần. Lúc này, trời quang mây tạnh. Ngài Drukpa bắt đầu khai đàn bằng lời cảm ơn trân trọng tới chính quyền đã tạo điều kiện để Pháp hội được tổ chức tại Việt Nam . Ngài tán thán tín tâm của Phật tử Việt Nam . Ngài cũng bày tỏ niềm tin sâu sắc của Ngài đối với mối Pháp duyên trân quý giữa đất nước Việt Nam , vùng đất tổ vua Hùng và Truyền thừa Drukpa.

phapvuong-4.jpg
phapvuong-5.jpg

Ngài Drukpa  bắt đầu Pháp hội với pháp quán đỉnh Liên Hoa Sinh. Tất cả đại chúng cùng tụng đọc theo kim khẩu của Pháp vương. Ngài khuyến dạy đại chúng thường xuyên tụng đọc bảy lời cầu nguyện Đức Liên Hoa Sinh mười ngàn biến, hai mươi ngàn biến, trăm ngàn biến hay hơn nữa, nhờ đó có công năng tiêu trừ bệnh tật, các tội chướng. Ngài cũng giảng về câu tâm chú của Đức Đạo sư Liên Hoa Sinh là tinh túy tâm giác ngộ của Ngài. Nhờ trì niệm thần chú ‘Om Ah Hung Benza Guru Padma Siddhi Hung’, chúng ta sẽ thiết lập được mối liên hệ với tâm giác ngộ của Đức Liên Hoa Sinh. Tiếp đến, Ngài khẩu truyền tâm chú ‘Om Mani Padme Hung Hrih’ của Đức Quan Âm và tâm chú ‘Om Ami Dewa Hrih’ của Đức A Di Đà. Ba câu thần chú là biểu trưng cho thân, khẩu, ý giác ngộ của chư Phật và cũng là biểu trưng thân, khẩu, ý giác ngộ sẵn có nơi mỗi người. Thay vì phóng tâm hướng ngoại chạy theo những vọng tưởng điên đảo, hành giả nhất tâm thiền định trì chú tịnh hóa thân khẩu ý của mình và dung nhập với thân khẩu ý giác ngộ của chư Phật, chư Bồ Tát.

phapvuong-8.jpg
phapvuong-6.jpg

Pháp quán đỉnh thứ hai Ngài Drukpa ban truyền là quán đỉnh Văn Thù Sư Lợi. Đức Văn Thù Sư Lợi thể hiện phương diện trí tuệ đại giác ngộ vô thượng của chư Phật. Ngài thị hiện muôn vàn hóa thân như Bản Tôn Chackrasamvara, Yamataka. Đặc biệt, Ngài thường thị hiện trong hình tướng các bậc đại đạo sư, ví dụ như Ngài Long Thọ Bồ Tát. Nhờ tụng niệm tâm chú ‘Om A Ra Pa Tsa Na Dhi’ của Ngài, hành giả khai phát trí tuệ thế gian và xuất thế gian. Đây là bước khởi đầu vô cùng quan trọng để tu học Phật Pháp, vì để tu học thực hành pháp trước hết chúng ta phải có trí tuệ và chính kiến. Nhất là đối với trẻ em học sinh, sinh viên đang tuổi đến trường, nhờ tụng đọc thần chú này sẽ khai mở trí tuệ, trở nên thông minh, sáng dạ hơn. Ngài cũng khuyến dạy nên xây dựng bảo tháp Văn Thù Sư Lợi tại ngôi chùa Hoàng Long để lợi ích vô lượng chúng sinh.

Pháp hội kết thúc, những đàn chim phóng sinh bay lên về với tự do trong tiếng vỗ tay hoan hỷ của đại chúng. Đồ cúng Tsok được phân phát cho từng người. Khuôn mặt ai cũng rạng ngời mãn nguyện.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1171 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Tâm tông

GNO - Nguyệt Quang, Di Lặc tuyệt vời/ Phổ Hiền mười hạnh rạng ngời tâm tông.
Thiền hành quanh vườn dừa chùa Liên Hoa - Ảnh: B.L

Các bạn trẻ tham gia chương trình “Gieo mầm hạt giống trí tuệ”

GNO - 35 bạn trẻ, Phật tử đang làm việc, học tập tại TP.HCM vừa tham gia chương trình “Gieo mầm hạt giống trí tuệ” dưới sự hướng dẫn, hỗ trợ của Đại đức Thích Thuận Đức, Đại đức Thích Quảng Tiến tại chùa Phật Minh và chùa Liên Hoa (huyện Bình Đại, Bến Tre) hôm 4-12.

Thông tin hàng ngày