Quan điểm của đạo Phật về “tấn tu vào tháng Bảy”

Quan điểm của đạo Phật về “tấn tu vào tháng Bảy”
0:00 / 0:00
0:00
GN - Tự giác, phát tâm “cạo tóc, ăn chay, tu niệm vào tháng Bảy” là cả một đại nguyện, không phải ai cũng làm được. Đạo Phật không bắt buộc hàng tín đồ phải tu hành tinh chuyên vào tháng Bảy nhưng nếu ai phát nguyện tấn tu như thế thì thật quý hóa.

Hỏi: Được biết, trong dân gian có khá nhiều Phật tử phát tâm cạo tóc, ăn chay, tu niệm vào tháng Bảy (âm lịch) để báo hiếu, trả ơn, đáp lễ, sám hối hay vì một ước nguyện thiện lành nào đó của bản thân. Và hiện có một số nghệ sĩ, ca sĩ Phật tử cũng phát tâm cạo tóc, ăn chay, làm phước, tu niệm để cầu dịch bệnh chóng tiêu trừ, mong mọi người được bình an, nguyện góp phần nhỏ bé chung tay cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh. Xin quý Báo cho biết quan điểm của đạo Phật về vấn đề “tấn tu vào tháng Bảy” này.

(ĐĂNG TRẦN, trandang…@gmail.com)

Bạn Đăng Trần thân mến!

Trong tâm thức của hàng Phật tử thì lễ Vu lan vào ngày rằm tháng Bảy là lễ lớn, và đối với những người có cảm tình với đạo Phật và người Việt nói chung thì tháng Bảy âm lịch là tháng linh thiêng. Ngoài những ý nghĩa về ngày lễ lớn của Phật giáo như ngày Tự tứ mãn hạ của chư Tăng, ngày Đại lễ Vu lan báo hiếu…, rằm tháng Bảy còn mang ý nghĩa văn hóa, tín ngưỡng dân gian như ngày Xá tội vong nhân, ngày Cúng thí âm linh cô hồn…. Vì thế, tháng Bảy ngoài tinh thần chủ đạo là vun bồi hiếu hạnh, biết ơn tổ tiên, báo đền ân nghĩa, tu tạo phước lành còn là tháng thiêng liêng với những giao cảm tâm linh. Chính vì lẽ đó mà trong dân gian một số người chọn tháng Bảy âm lịch để nỗ lực tu tập.

Theo quan điểm của đạo Phật, tu chính là sửa; sửa đổi hành động, lời nói, suy nghĩ sao cho thiện lành, tốt đẹp. Dĩ nhiên, sự tu dưỡng của người Phật tử là tự giác và được thực hiện liên tục, bền bỉ, mọi lúc, mọi nơi trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, trong một vài thời điểm nhất định, với hoàn cảnh hay nhân duyên đặc biệt nào đó, người đệ tử Phật phát tâm tu tập tinh tấn, nỗ lực hơn thì điều đó càng được trân trọng. Tự giác, phát tâm “cạo tóc, ăn chay, tu niệm vào tháng Bảy” là cả một đại nguyện, không phải ai cũng làm được. Đạo Phật không bắt buộc hàng tín đồ phải tu hành tinh chuyên vào tháng Bảy nhưng nếu ai phát nguyện dấn thân tu tập tinh tấn như thế thì thật quý hóa.

Mặt khác, trong mùa dịch bệnh “một số nghệ sĩ, ca sĩ Phật tử cũng phát tâm cạo tóc, ăn chay, làm phước, tu niệm để cầu dịch bệnh chóng tiêu trừ, mong mọi người được bình an, nguyện góp phần nhỏ bé chung tay cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh” cũng là điều đáng tán dương. Chỉ riêng việc ở yên trong nhà thôi cũng đã góp phần cùng mọi người chống dịch. Mặt khác, nỗ lực tu dưỡng và tinh tấn trau dồi đạo đức để cầu nguyện bình an là điều cần làm. Đạo Phật đã xác định hiện trạng thịnh suy thăng trầm trong cuộc sống chính là nghiệp quả của những nghiệp nhân trước đó. Nên cần tạo ra nhân duyên tốt ngay bây giờ để góp phần chuyển hướng các nghiệp quả chẳng lành.

Vì thế, mỗi khi có người phát tâm “cạo tóc, ăn chay, tu niệm” thì chúng ta vô cùng hoan hỷ, tán thán hạnh lành của họ. Ai cũng có ít nhiều những góc khuất, những mảng tối trong đời sống của mình. Rất cần một khoảng lặng để gột rửa tâm hồn, để chữa lành những vết thương lòng, tháng Bảy là thời điểm có nhiều thuận duyên để mỗi người tịnh hóa và thăng hoa tâm. Tu một tháng là khoảng thời gian vô cùng hiếm hoi, tu một tuần nếu cố gắng thì cũng thu xếp được, nhưng tu một hoặc hai ngày thì ai cũng làm được và rất cần.

Con người có thân và tâm. Người nào cũng chú trọng chăm sóc thân nhưng không phải ai cũng biết chăm sóc tâm. Những giá trị đạo đức là dưỡng chất nuôi tâm, “cạo tóc, ăn chay, tu niệm, giữ giới, báo hiếu, đền ơn…” sẽ khiến cho tâm khỏe mạnh. Tuy không đo đếm được rõ ràng như tài sản tiền bạc nhưng các giá trị đạo đức giúp tâm ta trở nên giàu có, phước đức sung mãn, là điểm tựa vô hình rất vững chắc cho những thứ hữu hình. Nên ai tu được chừng nào thì tội diệt và phước sinh thêm chừng đó. Ai tu sửa thân tâm được ít nhiều gì cũng là đang đóng góp cho sự bình an, thịnh vượng của bản thân, gia đình, xã hội… và đáng được ca ngợi, noi gương.

Chúc bạn tinh tấn!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Khai mạc lễ hội chùa Hương năm 2023

Khai hội chùa Hương

GNO - Sáng 27-1 (tức mùng 6 tháng Giêng Quý Mão), hồi trống do Thượng tọa Thích Minh Hiền, trụ trì quần thể chùa Hương gióng lên đã đánh thức cỏ cây, mây núi chốn Hương Sơn để Phật tử, du khách về chiêm bái, đảnh lễ Bồ-tát Quán Thế Âm sau 3 năm "ngủ vùi" do đại dịch.

Thông tin hàng ngày