Quảng Nam: Công bố quyết định thành lập chùa Linh Sơn

GNO - Ngày 20-7-Bính Thân (22-8 qua), Ban Trị sự Phật giáo huyện Duy xuyên tổ chức lễ công bố quyết định thành lập chùa Linh Sơn (xã Duy Nghĩa, Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam).

quangnam11.jpg
HT.Thích Hạnh Niệm trao quyết định thành lập chùa Linh Sơn tới Ban Hộ tự

HT.Thích Hạnh Niệm, UV HĐTS, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Quảng Nam; TT.Thích Hạnh Hoa, Phó BTS PG tỉnh, Trưởng BTS PG TP.Hội An; HT.Thích Huệ Thông, Chứng minh BTS PG huyện Duy Xuyên cùng chư tôn đức trong BTS PG huyện Duy Xuyên; BTS PG các huyện lân cận; chư tôn đức Tăng Ni trụ trì các cơ sở tự viện trong và ngoài huyện cùng đông đảo thiện nam tín nữ, Phật tử gần xa về tham dự.

Phát biểu khai mạc, ĐĐ.Thích Như Giải, Trưởng BTS GHPGVN huyện Duy Xuyên, Trưởng BTC đã gởi lời tri ân đến Ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Quảng Nam, cảm ơn các cấp chính quyền, trong thời gian qua đã tận tâm giúp đỡ, hướng dẫn và tạo điều kiện thuận lợi để hoàn thành thủ tục hồ sơ pháp lý thành lập tái sinh hoạt ngôi chùa Linh Sơn.   

ĐĐ.Thích Đồng Tâm, Phó thư ký BTS PG huyện Duy Xuyên đọc quyết định của BTS GHPGVN tỉnh Quảng Nam về việc thành lập chùa Linh Sơn - là cơ sở tôn giáo trực thuộc GHPGVN do HT.Thích Thiện Duyên, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Nam ấn ký.

Thay mặt chính quyền, ông Lê Trung Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên phát biểu bày tỏ niềm vui khi chùa Linh Sơn được thành lập, mong muốn chùa sẽ có phương hướng phát triển đúng với hiến chương của Giáo hội và pháp luật của nhà nước; tham gia nhiều công tác từ thiện góp phần tốt đời đẹp đạo.

HT.Thích Hạnh Niệm có đạo từ tán thán công đức chư tôn đức trong BTS PG huyện Duy Xuyên cùng quý Phật tử chùa Linh Sơn, gởi lời cảm ơn đến các cấp chính quyền đã tạo điều kiện cho chùa Linh Sơn được thành lập. Hòa thượng còn bày tỏ niềm vui khi chùa Linh Sơn từ nay đã có đủ pháp lý để hành đạo, được Giáo hội trực tiếp quản lý và chỉ đạo. Mong rằng BTS PG huyện Duy Xuyên cố gắng tiếp tục gìn giữ, trân trọng và phát huy hơn nữa cũng như xây dựng ngôi chùa để bà con Phật tử địa phương có nơi tu tập mà bấy lâu hằng mong ước.

Được biết, chùa Linh Sơn có từ thế kỷ 18, do dân làng xây dựng có tên là chùa làng Kỳ Sơn. Đến giữa thế kỷ 19, chùa được trùng tu lại nằm trên quần thể tâm linh văn hóa gồm 32 cơ sở thờ phụng thuộc ngũ xã (Kỳ Sơn, Hương Yên, Tú Tiên, Thuận Xuân, An Lộ).

Đến đầu thế kỷ 20, thời kỳ Pháp thuộc - chùa bị họa nạn bởi chiến tranh tàn phá, cùng với đình, miếu, xóm làng… bị đốt phá. Năm 1954, chùa được Phật tử và dân chúng trùng tu lại lấy tên là chùa Xuyên Thọ (thuộc xã Xuyên Thọ).

Năm 1960, chùa tiếp tục trùng tu với các công trình trang nghiêm như: chánh điện, nhà tổ, giảng đường, nhà trù… và đổi tên là chùa Linh Sơn.

Từ những năm 1964 đến 1970, một lần nữa ngôi chùa bị tàn phá bởi bom đạn chiến tranh. Mặc dù đất nước đã thống nhất, nhưng vì kinh tế khó khăn, Phật tử phải mưu sinh nên chưa có cơ duyên tôn tạo lại ngôi chùa.

Mãi đến năm 1990, Phật tử địa phương tạm dựng lại ngôi niệm Phật đường đơn sơ bằng tre tranh, gỗ nứa để sinh hoạt. Qua thời gian, nơi đây đã quy tụ rất đông Phật tử hằng ngày về tham gia tu tập và lễ bái.

quangnam03.jpg
Phật tử phát nguyện hộ trì ngôi Tam bảo Linh Sơn theo lời dạy của chư tôn đức

Năm 2015, bà con Phật tử nơi đây hân hoan đón nhận quyết định ban hành của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam và của Trưởng BTS GHPGVN tỉnh về việc cho phép thành lập cơ sở tôn giáo trực thuộc Giáo hội.

Kể từ đây, Phật giáo huyện Duy Xuyên đánh dấu một bước ngoặt mới, chùa Linh Sơn chính thức là một thành viên sinh hoạt trong ngôi nhà chung của Giáo hội huyện nhà.

Nhật Quang

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày