Quảng Nam: Văn bản hạn chế treo cờ mùa Phật đản gây lo lắng

GNO - Đó là văn bản do Phòng Văn hóa - Thông Tin thuộc UBND huyện Quế Sơn (tỉnh Quảng Nam) ban hành ngày 22-4-2019 mang số 15/VHTT.

Văn bản trên gửi đến BTS GHPGVN huyện và UBND các xã, thị trấn trong toàn huyện do ông Lê Quang Tiên Sơn, trưởng phòng ký, trong đó có nội dung "chỉ được treo cờ trong khuôn viên của chùa" gây lo lắng.

Ngoài ra, văn bản còn hạn chế thời gian - chỉ tuyên truyền, treo cờ trong tuần lễ Phật đản - từ ngày mùng 9-4 đến ngày 15-4 năm Kỷ Hợi (13-5-2019 đến 19-5-2019).

Quảng Nam: Văn bản hạn chế treo cờ mùa Phật đản gây lo lắng ảnh 1
Văn bản số 15/VHTT của Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Quế Sơn gây lo lắng cho Tăng Ni địa phương - Ảnh: Nh.Q

Trao đổi với Giác Ngộ online, một vị Đại đức thành viên BTS Phật giáo H.Quế Sơn cho rằng, nếu chỉ treo cờ trong khuôn viên chùa thì không tạo được không khí khí lễ hội trọng đại của Phật giáo, nhất là năm nay GHPGVN đăng cai tổ chức Đại lễ Vesak LHQ, thu hút trên 100 quốc gia, vùng lãnh tổ đến VN tham dự.

Vị thầy còn nói, việc giới hạn thời gian treo cờ chỉ từ ngày 9 tới 15-4 âm lịch cũng là một cái khó khác trong văn bản "đề nghị UBND xã, thị trấn và BTS GHPGVN huyện Quế Sơn thực hiện"...

Sở dĩ nhiều Tăng Ni trong H.Quế Sơn lo ngại vì trước đó, ngày 8-3, BTS GHPGVN tỉnh Quảng Nam có văn bản số 12/TB/BTS do HT. Thích Thiện Thành, UV HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh ký ban hành đã hướng dẫn việc treo cờ, biểu ngữ tại các khu vực chính của huyện, cũng như những nơi ngoài cơ sở cần liên hệ với chính quyền địa phương để được hỗ trợ…

image1.jpeg


Cờ Phật giáo trên đường phố ở Thủ đô Hà Nội, ảnh chụp chiều 4-5-2019 - Ảnh: H.Độ

ĐĐ.Thích Đồng An, UV BTS Phật giáo tỉnh, Trưởng BTS Phật giáo huyện Quế Sơn chia sẻ với PV rằng, văn bản này gây ra thắc mắc và hoang mang đối với Tăng Ni tại các tự viện tại địa phương.

"BTS Phật giáo huyện Quế Sơn đã gửi văn bản đến UBND huyện Quế Sơn về việc đề nghị tổ chức Đại lễ Phật đản PL.2563 - Vesak LHQ 2019 tại huyện Quế Sơn theo kế hoạch, chương trình cụ thể mà đến nay vẫn chưa thấy văn bản trả lời", Đại đức Trưởng ban Trị sự huyện nói.

HL-0502-011-1024x552.jpg


Sự kiện mừng Đức Phật đản sinh, thành đạo và nhập diệt (Đại lễ Vesak)
được Liên Hiệp Quốc công nhận là lễ hội thiêng liêng toàn nhân loại

Trong khi đó, trao đổi qua điện thoại với PV Giác Ngộ hồi chiều tối nay, 3-5, ông Lê Quang Tiên Sơn thừa nhận có ban hành văn bản nói trên. Nhưng theo ông Sơn, đó là "hướng dẫn theo thông lệ" và "không cứng nhắc theo con chữ trong văn bản". Ông cũng nói, sớm là ngày mai hoặc chậm nhất đầu tuần sau sẽ có văn bản chính thức của UBND H.Quế Sơn về việc tổ chức Đại lễ Phật đản tại địa phương.

Được biết, theo kế hoạch của BTS Phật giáo huyện Quế Sơn thì việc tổ chức Đại lễ Phật đản chính thức vào chiều tối ngày 14-4 ÂL tại nơi đặt lễ đài chính của BTS huyện (chùa Liên Hương, xã Hương An) - còn hai tuần nữa.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Di Lặc và Thần Tài

Di Lặc và Thần Tài

Trong mùa xuân này, tôi đến một số nơi và thấy nhiều mẫu tượng Phật Di Lặc khác nhau. Tượng Di Lặc đứng hoặc ngồi bụng no tròn, nét mặt sáng ngời, vui vẻ. Tượng Ngài cũng như thế nhưng thêm chi tiết đứng trên một cái bao lớn, lưng đeo “bầu rượu”, giữa bụng có chữ Phước...
Cách xử lý bàn thờ Thổ địa và Thần tài

Cách xử lý bàn thờ Thổ địa và Thần tài

GNO - Lúc trước vì chưa tin hiểu Phật sâu sắc nên tôi có thờ Thần tài và Thổ địa. Vậy tôi phải xử lý bàn thờ Thổ địa và Thần tài thế nào? Tôi có thể đem tượng gửi vào chùa, còn bàn thờ đặt tượng Phật vào thờ và lễ bái được không?
Tượng Tôn giả Sivali tại chùa Vĩnh Nghiêm - Q.3, TP.HCM - Ảnh: Quảng Đạo/BGN

Tôn giả Sīvali - vị "thần tài" đích thực của Phật giáo

GNO - Ước nguyện về một đời sống no đủ và thịnh vượng là khát vọng cháy bỏng của con người ở mọi thời kỳ. Nhằm đáp ứng một phần ước nguyện đó, nhiều tôn giáo đã xây dựng và định hình nên những vị thần chuyên trách, thường gọi là thần tài.

Thông tin hàng ngày