Quảng Trị: Hủy bỏ tư cách tu sĩ đối với Đại đức Thích Trí Hộ (Võ Viết Đạt)

0:00 / 0:00
0:00
GNO - Phổ biến trên trang nhà Phật giáo Quảng Trị hôm nay 13-12-2021, thông báo của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh do Hòa thượng Thích Thiện Tấn, Trưởng ban Trị sự tỉnh ký cho biết hủy bỏ tư cách tu sĩ đối với ông Võ Viết Đạt (tức Đại đức Thích Trí Hộ).

Liên quan tới nghi phạm của án mạng tại huyện Triệu Phong (tỉnh Quảng Trị), nạn nhân là L.T.H. (nữ, 49 tuổi, trú tại thị trấn Ái Tử, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị), cơ quan chức năng đã xác nhận nghi phạm gây ra án mạng gây xôn xao dư luận từ hôm 12-12-2021.

Đại tá Trần Đức Triệu - Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị đang củng cố hồ sơ để khởi tố bị can vụ án mạng xảy ra tại huyện Triệu Phong.

Theo ông Triệu, cơ quan điều tra đã có lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với 2 nghi phạm của vụ án mạng là Võ Viết Đạt (SN 1980, trú khu vực 3, xã Triệu Thuận) và Đ.T.T. (SN 1971, trú thôn Đâu Kênh, xã Triệu Long).

Phổ biến trên trang nhà Phật giáo Quảng Trị ngày 13-12-2021, Hòa thượng Thích Thiện Tấn, Trưởng ban Trị sự tỉnh ký thông báo cho biết hủy bỏ tư cách tu sĩ đối với ông Võ Viết Đạt (tức Đại đức Thích Trí Hộ) do “phạm giới và phạm pháp”, là nghi phạm liên quan tới án mạng trên.

Thông báo do Hòa thượng Thích Thiện Tấn ký cũng cho biết Đại đức Thích Trí Hộ (thế danh Võ Viết Đạt) được Ban Trị sự tỉnh và chính quyền đồng thuận cho về hoạt động tôn giáo tại niệm Phật đường Dương Lệ Đông (xã Triệu Thuận, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) từ năm 2014. Vị này cũng từng bị cảnh cáo và kỷ luật trước tập thể Tăng.

Theo biện pháp kỷ luật của Ban Tăng sự GHPGVN tỉnh Quảng Trị, Đại đức Thích Trí Hộ đã đến cầu y chỉ với Hòa thượng Thích Thiện Tấn, “và Hòa thượng đã giao trách nhiệm cho Thượng tọa Thích Đạo Không - Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký, trú xứ tổ đình Sắc tứ Tịnh Quang chịu trách nhiệm hướng dẫn và giám sát. Trong thời gian này, Đại đức Thích Trí Hộ đã có chút tiến bộ nhưng không đáng kể”, thông báo nêu.

Căn cứ Nội quy Ban Tăng sự Trung ương, Thư trình của Ban Trị sự GHPGVN huyện Triệu Phong và thông tin điều tra của Công an huyện Triệu Phong, thông báo của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Trị khẳng định “ngay sau khi có hành vi phạm pháp nghiêm trọng, thì giới thể Tỷ-kheo của Đại đức Thích Trí Hộ tức Võ Viết Đạt đã hoàn toàn bị hủy phạm”.

Niệm Phật đường Dương Lệ Đông, nơi vị này sinh hoạt tôn giáo trước đó được giao Ban Hộ tự niệm Phật đường trực tiếp quản lý, dưới sự giám sát của Ban Trị sự GHPGVN huyện Triệu Phong.

Thượng tọa Thích Nguyên Mãn, Ủy viên Thường trực Ban Trị sự tỉnh, Trưởng ban Trị sự GHPGVN huyện Triệu Phong xác nhận thông tin trên với Báo Giác Ngộ.

Thông tin Thượng tọa Thích Đạo Không, Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Trị, người có trách nhiệm hướng dẫn và giám sát Đại đức Thích Trí Hộ cho biết trước khi được xác định là nghi phạm của vụ án mạng trên, vị này là Tăng chúng của tổ đình Sắc tứ Tịnh Quang, đang trong thời gian thi hành kỷ luật do Ban Tăng sự GHPGVN tỉnh xử lý. Vị này cũng không phải là trụ trì hay quyền trụ trì niệm Phật đường Dương Lệ Đông.

Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự GHPGVN cho biết sau khi tiếp nhận thông tin về vụ việc đã trực tiếp liên lạc với Hòa thượng Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Trị và các cơ quan chức năng.

“Quan điểm của Giáo hội là với bất cứ cá nhân nào, nếu vi phạm giới luật và có chứng cứ phạm tội được xác định, sẽ tùy cấp độ để xử lý theo các pháp yết-ma, cao nhất là tẩn xuất - loại khỏi Tăng đoàn. Trong trường hợp vi phạm pháp luật, Giáo hội sẽ tôn trọng quyết định của các cơ quan chức năng”, Thượng tọa nói với Báo Giác Ngộ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày