Quảng Trị: Ra mắt sách “Phật giáo Triệu Phong xưa & nay”

Đại đức Thích Nguyên Mãn giới thiệu về cuốn sách
Đại đức Thích Nguyên Mãn giới thiệu về cuốn sách
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Chiều 19-11, Ban Trị sự Phật giáo huyện Triệu phong giới thiệu và ra mắt cuốn sách “Phật giáo Triệu phong xưa & nay”, tại hội trường tổ đình Sắc tứ Tịnh Quang (thị trấn Ái Tử, tỉnh Quảng Trị).

Công trình do Đại đức Thích Nguyên Mãn, Trưởng ban Trị sự GHPGVN huyện Triệu Phong chủ biên, thực hiện chào mừng Đại hội đại biểu Phật giáo huyện. Tham dự có chư Tăng Ni, các nhà nghiên cứu, báo giới và Phật tử.

Chư Tăng Ni, đại biểu tham dự ảnh 1

Chư Tăng Ni, đại biểu tham dự

Đại đức Thích Nguyên Mãn đã giới thiệu về dấu ấn Phật giáo trên vùng đất Quảng Trị, những bước đi Nam tiến của dân tộc, đặc biệt thời chúa Nguyễn Hoàng. “Với mong muốn có cái nhìn tổng quan về một hành trình dài suốt bao thế kỷ, kể từ khi đạo Phật hiện diện trên mảnh đất này, chúng tôi mạo muội thực hiện công trình tác phẩm về các ngôi chùa tại miền quê”, Đại đức bày tỏ.

Đại đức cũng chia sẻ thêm, từ khi trở lại quê hương, thầy đã ấp ủ tâm nguyện viết về mảnh đất này, và hơn 10 năm sau ước mơ này mới đủ duyên trở thành hiện thực. “Dù đã cố gắng nhưng chỉ đáp ứng được một số thông tin, sử liệu, ngõ hầu làm tư liệu tham chiếu cho các công trình toàn hiện hơn về sau, khó tránh khỏi sai sót mong chư vị tôn đức tùy hỷ, mong nhận cũng như đóng góp những ý kiến xây dựng từ quý đọc giả”, Đại đức Thích Nguyên Mãn nói.

Anh Hoàng Công Danh phát biểu ảnh 2

Anh Hoàng Công Danh phát biểu

Nhà văn trẻ Hoàng Công Danh, cộng sự tích cực cùng với Đại đức Thích Nguyên Mãn thực hiện nội dung cuốn sách chia sẻ nhân duyên, những khó khăn và quá trình thực hiện tư liệu từ năm 2016 cho tới nay, để có được thông tin tổng thể về Phật giáo trên vùng đất Triệu Phong. Anh mong muốn, qua cuốn sách này sẽ giúp người đọc có cái nhìn mới về Phật giáo và đời sống tâm linh của người con Phật, trên vùng đất Quảng Trị nói chung và Triệu Phong nói riêng với chiều dài lịch sử, qua bao biến cố vẫn còn lại hôm nay.

Hòa thượng Thích Hải Tạng chia sẻ ảnh 3

Hòa thượng Thích Hải Tạng chia sẻ

Nhà báo Nguyễn Hoàn, Phó Giám đốc Sở Thông tin và truyền thông tỉnh phát biểu chúc mừng Phật giáo Triệu phong đã làm được một Phật sự tốt đẹp. “Tất cả chúng ta đang sống trên mảnh đất địa linh nhân kiệt, Phật giáo đã sản sinh ra nhưng bậc nhân tài, công trình đón nhận hôm nay đã có những bài viết về lịch sử về các ngôi chùa Triệu Phong, công sức mồ hôi trí tuệ đã đổ ra ở đây không chỉ có lịch sử Phật giáo mà còn lịch sử ra đời của làng quê Triệu Phong. Đây không chỉ đơn thuần là văn hóa Phật giáo mà còn là tình cảm của người Triệu Phong luôn giữ gìn văn hoá của những ngôi chùa quê”, ông nhấn mạnh tại buổi ra mắt sách.

Buổi ra mắt diễn ra trong hoan hỷ ảnh 4

Buổi ra mắt diễn ra trong hoan hỷ

Dịp nay, Hòa thượng Thích Hải Tạng, Phó ban Trị sự kiêm Trưởng ban Tăng sự GHPGVN tỉnh Quảng Trị cũng bày tỏ niềm hoan hỷ, “không có người yêu nước nào mà không yêu lịch sử, không ai yêu lịch sử mà không nghiên cứu về Phật giáo”, Hòa thượng cho biết.

“Tuy chưa đọc nhưng tôi biết chư tôn đức đã bỏ nhiều công sức để hoàn thành tác phẩm này. Chiến tranh hủy diệt ngôi chùa nhưng không thể huỷ diệt ngôi chùa trong lòng Phật tử. Đây là đứa con đầu lòng và mong muốn rằng đứa con thứ hai sẽ mang đậm hơn về lịch sử huyện nhà”, Hòa thượng nói.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đại đức TS.Thích Quảng Lâm và TS.Định Thanh Hiếu đại diện ký kết hợp tác - Ảnh: Viện Trần Nhân Tông

Trung tâm Biên phiên dịch tư liệu Phật giáo quốc tế hợp tác với Viện Trần Nhân Tông dịch kinh điển

GNO - Ngày 27 và 28-9-2023, Trung tâm Biên phiên dịch tư liệu Phật giáo quốc tế thuộc Ban Phật giáo Quốc tế T.Ư GHPGVN, phối hợp với Viện Trần Nhân Tông thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội cùng tổ chức chuỗi sự kiện tại chùa Long Hưng (Đông Anh, Hà Nội), nhằm đánh dấu quan hệ hợp tác về phiên dịch kinh điển Phật giáo.
Ảnh minh họa

Thiền cho người mới đến

GNO - Nói một cách đơn giản: mọi khía cạnh của thiền đều tốt. Cho dù bạn đã thực hành trong bao lâu, ngay cả khi bạn dường như không nhận được bất kỳ kết quả nào, tất cả đều tốt. Khi bạn có thể làm cho tâm tĩnh lặng với hơi thở, cũng tốt cho tâm. Vì lý do này, thiền là điều bạn nên thực hành mọi lúc, mọi nơi.

Thông tin hàng ngày