Quảng Trị: Ra mắt sách “Phật giáo Triệu Phong xưa & nay”

Đại đức Thích Nguyên Mãn giới thiệu về cuốn sách
Đại đức Thích Nguyên Mãn giới thiệu về cuốn sách
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Chiều 19-11, Ban Trị sự Phật giáo huyện Triệu phong giới thiệu và ra mắt cuốn sách “Phật giáo Triệu phong xưa & nay”, tại hội trường tổ đình Sắc tứ Tịnh Quang (thị trấn Ái Tử, tỉnh Quảng Trị).

Công trình do Đại đức Thích Nguyên Mãn, Trưởng ban Trị sự GHPGVN huyện Triệu Phong chủ biên, thực hiện chào mừng Đại hội đại biểu Phật giáo huyện. Tham dự có chư Tăng Ni, các nhà nghiên cứu, báo giới và Phật tử.

Chư Tăng Ni, đại biểu tham dự

Chư Tăng Ni, đại biểu tham dự

Đại đức Thích Nguyên Mãn đã giới thiệu về dấu ấn Phật giáo trên vùng đất Quảng Trị, những bước đi Nam tiến của dân tộc, đặc biệt thời chúa Nguyễn Hoàng. “Với mong muốn có cái nhìn tổng quan về một hành trình dài suốt bao thế kỷ, kể từ khi đạo Phật hiện diện trên mảnh đất này, chúng tôi mạo muội thực hiện công trình tác phẩm về các ngôi chùa tại miền quê”, Đại đức bày tỏ.

Đại đức cũng chia sẻ thêm, từ khi trở lại quê hương, thầy đã ấp ủ tâm nguyện viết về mảnh đất này, và hơn 10 năm sau ước mơ này mới đủ duyên trở thành hiện thực. “Dù đã cố gắng nhưng chỉ đáp ứng được một số thông tin, sử liệu, ngõ hầu làm tư liệu tham chiếu cho các công trình toàn hiện hơn về sau, khó tránh khỏi sai sót mong chư vị tôn đức tùy hỷ, mong nhận cũng như đóng góp những ý kiến xây dựng từ quý đọc giả”, Đại đức Thích Nguyên Mãn nói.

Anh Hoàng Công Danh phát biểu

Anh Hoàng Công Danh phát biểu

Nhà văn trẻ Hoàng Công Danh, cộng sự tích cực cùng với Đại đức Thích Nguyên Mãn thực hiện nội dung cuốn sách chia sẻ nhân duyên, những khó khăn và quá trình thực hiện tư liệu từ năm 2016 cho tới nay, để có được thông tin tổng thể về Phật giáo trên vùng đất Triệu Phong. Anh mong muốn, qua cuốn sách này sẽ giúp người đọc có cái nhìn mới về Phật giáo và đời sống tâm linh của người con Phật, trên vùng đất Quảng Trị nói chung và Triệu Phong nói riêng với chiều dài lịch sử, qua bao biến cố vẫn còn lại hôm nay.

Hòa thượng Thích Hải Tạng chia sẻ

Hòa thượng Thích Hải Tạng chia sẻ

Nhà báo Nguyễn Hoàn, Phó Giám đốc Sở Thông tin và truyền thông tỉnh phát biểu chúc mừng Phật giáo Triệu phong đã làm được một Phật sự tốt đẹp. “Tất cả chúng ta đang sống trên mảnh đất địa linh nhân kiệt, Phật giáo đã sản sinh ra nhưng bậc nhân tài, công trình đón nhận hôm nay đã có những bài viết về lịch sử về các ngôi chùa Triệu Phong, công sức mồ hôi trí tuệ đã đổ ra ở đây không chỉ có lịch sử Phật giáo mà còn lịch sử ra đời của làng quê Triệu Phong. Đây không chỉ đơn thuần là văn hóa Phật giáo mà còn là tình cảm của người Triệu Phong luôn giữ gìn văn hoá của những ngôi chùa quê”, ông nhấn mạnh tại buổi ra mắt sách.

Buổi ra mắt diễn ra trong hoan hỷ

Buổi ra mắt diễn ra trong hoan hỷ

Dịp nay, Hòa thượng Thích Hải Tạng, Phó ban Trị sự kiêm Trưởng ban Tăng sự GHPGVN tỉnh Quảng Trị cũng bày tỏ niềm hoan hỷ, “không có người yêu nước nào mà không yêu lịch sử, không ai yêu lịch sử mà không nghiên cứu về Phật giáo”, Hòa thượng cho biết.

“Tuy chưa đọc nhưng tôi biết chư tôn đức đã bỏ nhiều công sức để hoàn thành tác phẩm này. Chiến tranh hủy diệt ngôi chùa nhưng không thể huỷ diệt ngôi chùa trong lòng Phật tử. Đây là đứa con đầu lòng và mong muốn rằng đứa con thứ hai sẽ mang đậm hơn về lịch sử huyện nhà”, Hòa thượng nói.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Giản dị và nhân cách

Giản dị và nhân cách

GNO - Khi đọc những tấm gương về nếp sống giản dị, hầu hết chúng ta đều trầm trồ thán phục. Người ta cũng thường hay nói về sự giản dị như là một điều tốt đẹp cần nên làm trong cuộc sống.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1230 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Năm sự trói buộc trong tâm

GNO - Tham ái với thân, tập trung lo cho thân tứ đại một cách thái quá, đó là trói buộc. Tham ái đối với năm dục (tiền bạc, sắc dục, danh vị, ăn uống, ngủ nghỉ) và năm trần cảnh (sắc, thanh, hương, vị, xúc) là những trói buộc lớn.

Thông tin hàng ngày